Điểm Đẹp

Yên ả làng chài Tam Hải

Mất khoảng 10 phút lênh đênh trên cửa sông Kỳ Hà, chúng tôi đặt chân đến xã đảo Tam Hải - một vùng đất ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển. Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến vùng đất này là những làn gió mát rượi, những hàng dừa xanh ngút ngàn nghiêng mình trong gió, rợp bóng mát, vi vu tiếng sóng biển rạt rào từ xa vọng lại. Nơi đây không chỉ có thắng cảnh vô cùng đẹp mà còn hấp dẫn bởi một cuộc sống làng biển sinh động.

Yên ả làng chài Tam Hải

Bia danh thắng Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa

Cả xã Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) gần như được phủ kín dưới tán rừng dừa xanh ngắt. Đi đến bất kỳ nơi nào ở xã đảo này, chúng tôi đều thấy dừa hiện diện ở khắp mọi nơi. Dân xã đảo thường nói vui một cách đầy văn vẻ “khi tôi sinh ra đã thấy dừa trước ngõ...”. Hàng trăm năm qua, người dân xã Tam Hải vẫn sống dưới những tán dừa ấy và cho đến tận bây giờ họ vẫn gần như lưu giữ được nguyên vẹn trong lòng mình bản sắc văn hóa đời sống của người dân xứ Quảng, của người dân làng chài xứ biển.

Tới Tam Hải, chúng tôi không thể nào bỏ qua cụm thắng cảnh đẹp đầy thơ mộng và hùng vĩ đã được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng là danh thắng cấp tỉnh. Thắng cảnh Bàn Than - Hòn Mang - Hòn Dứa với những dải đá đen tuyền lấp lánh như than trải dài theo bờ cát trắng, từng lớp đá phiến thạch xếp chồng lên nhau tạo nên một hòn non bộ tự nhiên hùng vĩ giữa màu xanh trong của biển. Theo sự chỉ dẫn, chúng tôi đi dọc theo bờ biển để nghé thăm nghĩa địa cá Ông lớn nhất nước chỉ cách bờ biển chừng 500m. Hàng trăm bộ xương cốt cá Ông luỵ vào bờ được người dân nơi đây quy tập về chôn cất tại một cồn cát rộng và thường xuyên đến đây hương khói, cầu cho những chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió...

Yên ả làng chài Tam Hải

Tam Hải được phủ kín dưới tán dừa xanh ngắt

Sau những giờ rong ruổi thăm thú xã đảo hay tung tăng bơi lội trên những bãi biển cát trắng phau, đẹp một cách hoang sơ, chúng tôi được trải nghiệm theo chân những dân chài đi vớt rau cau, hay đi bắt cua, bắt ốc biển... Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị những bộ đồ lặn để dạo chơi trong những rạn san hô đẹp và rộng vô cùng. Dưới làn nước biển trong xanh, bạn sẽ tha hồ chiêm ngưỡng những rặng san hô trắng tinh với những đàn cá muôn màu muôn sắc tung tăng bơi lội.

Khi ánh mặt trời đã dịu tắt, chúng tôi như ngẩn ngơ khi được ngắm nhìn thời khắc đẹp nhất trong ngày. Ánh chiều soi lung linh, loang loáng trên mặt biển, xa xa ở phía đường chân trời, mặt trời như một quả cầu lửa khổng lồ đang từ từ “chìm” dần xuống biển. Cả một vùng nước bao la như được dát vàng bởi ánh hoàng hôn huyền hoặc. Cũng đúng vào thời điểm này, những ngư dân đánh bắt cá chan (loại cá ăn bọt sóng lúc chạng vạng) lại tất bật chuẩn bị lưới, thúng chai hoặc ghe để ra khơi... Cuộc sống vẫn cứ yên ả trôi qua với những người dân chịu thương chịu khó nơi đây nhưng cũng tràn đầy niềm vui, hạnh phúc.

Yên ả làng chài Tam Hải

Những hải sản tươi ngon

Trước khi rời xã đảo, chúng tôi không quên thưởng thức những hải sản tươi ngon mà không phải nơi nào cũng có như mực nái, ốc biển, ghẹ xanh, cháo hàu... giữa một không gian thoáng đãng, gió thổi bốn bề.

Yên ả làng chài Tam Hải

Ghe thuyền nhộn nhịp tại làng chài Tam Hải

Được bao bọc bởi một mặt là biển và ba mặt là sông, có thể nói Tam Hải có đủ tất cả thuận lợi để hình thành một vùng sinh thái nước lợ và phía biển là một rạn san hô đá ngầm có nhiều nguồn hải sản quý như tôm hùm, hải sâm... cùng với một môi trường sinh thái và phong cảnh đặc sắc, hữu tình để hình thành một khu du lịch biển hấp dẫn ở miền Trung.

Bài và ảnh: Lâm Đăng Khoa