Việt Nam

Top 9 nhà thờ đẹp ở Nam Định mà bạn nhất định phải check in 1 lần

Quá choáng ngợp trước vẻ đẹp của những nhà thờ ở Nam Định, anh chàng Xuan Son Le đã thực hiện một chuyến “Nam Định Tour” để khám phá hết những công trình nhà thờ đẹp và nổi tiếng của vùng đất này. 

Từ lâu Nam Định đã nổi tiếng với những nhà thờ đẹp, có tuổi đời lâu năm và sở hữu lối kiến trúc ấn tượng. Bên cạnh nhà thờ đổ nằm bên bờ biển được ví như “tháp nghiêng Pisa” của Việt Nam thì quê hương hoa hậu Kỳ Duyên còn rất nhiều nhà thờ đẹp khác.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Nam Định là tỉnh có nhiều nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Ảnh:Xuan Son Le

Những nhà thờ ở Nam Định được đánh giá là đẹp nhất, ấn tượng nhất thường tập trung ở hai huyện Xuân Trường và Hải Hậu. Bạn chỉ cần dành thời gian vi vu hai địa bàn này là đã có thể check in ở những nhà thờ đẹp nhất.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Những nhà thờ đẹp nhất tập trung ở huyện Xuân Trường và huyện Hải Hậu. Ảnh:Xuan Son Le

Ngày nay, có rất nhiều du khách đi du lịch Nam Định chỉ để mong có cơ hội chụp choẹt, sống ảo cùng các công trình tôn giáo trang nghiêm, đẹp mắt này. Đó cũng là lý do mà anh chàng Xuan Son Le đã quyết tâm thực hiện một chuyến “Nam Định Tour” để khám phá hàng chục nhà thờ lớn nhỏ ở đây.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Những công trình nhà thờ ở Nam Định mang vẻ đẹp tựa như trời Âu. Ảnh:Xuan Son Le

Sau chuyến đi, chàng trai này đã thực sự choáng ngợp trước quy mô, kiến trúc và sự cổ kính của một một số nhà thờ ở 2 huyện Xuân Trường và Hải Hậu. Vì thế, anh chàng đã quyết tâm chia sẻ lại một vài kinh nghiệm nhỏ về việc đi thăm thú các công trình nhà thờ đẹp của mình.

Di chuyển ở Nam Định

Lịch trình của mình là xuất phát từ thành phố Nam Định đến huyện Xuân Trường trước. sau đó mới đến huyện Hải Hậu. Từ trung tâm thành phố đến huyện Xuân Trường khoảng 35km. Và từ huyện Xuân Trường đến Hải Hậu khoảng hơn 20 km nữa.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Bạn nên đi xe máy để dễ dàng check in hết những nhà thờ đẹp ở Nam Định. Ảnh:Xuan Son Le

Theo mình thấy, đường sá rất rộng và dễ đi, bạn có thể tìm đường bằng Google Map nếu đi xe máy hoặc tự lái ô tô. Đến nhà thờ nào không biết đường, bạn có thể hỏi thăm thêm cư dân địa phương để được chỉ dẫn.

Kinh nghiệm khám phá những nhà thờ đẹp ở Nam Định

Trước khi lên đường đi tìm những nhà thờ đẹp ở Nam Định, mình có tham khảo một số nhà thờ qua các bài review và cả trên báo mạng. Đúng với tên gọi “tỉnh có nhiều nhà thờ đẹp nhất cả nước”, Nam Định thực sự không làm mình thất vọng khi đến đây.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Nếu không có nhiều thời gian, bạn nên chọn những nhà thờ nổi tiếng nhất để ghé thăm. Ảnh:Xuan Son Le

Bạn hãy tưởng tượng rằng mình cứ đi vài km thì sẽ thấy một nhà thờ tuyệt đẹp. Thậm chí có một số nơi những nhà thờ còn nằm san sát nhau. Vì thế, mình lên ý tượng đi quanh huyện và thấy nhà thờ nào thì tìm đường vào tham quan, chụp ảnh.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Đường sá ở Nam Định rộng rãi, dễ đi, thuận tiện để bạn khám phá hết các nhà thờ đẹp. Ảnh:Xuan Son Le

Đến với “vương quốc nhà thờ” Nam Định, bạn có thể ăn diện thoải mái khi check in các điểm du lịch. Tuy nhiên khi đi thăm các nhà thờ - vốn là nơi tôn nghiêm, bạn cần ý thức về trang phục, lời nói. Bạn nên chọn quần áo lịch sự, tươm tất và đi lại nhẹ nhàng, tránh nói cười lớn tiếng.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Khi tham quan những nhà thờ ở Nam Định, bạn nên ăn diện lịch sự, đi đứng nhỏ nhẹ. Ảnh:Xuan Son Le

Mình vốn là người ngoại đạo nên chỉ tham quan và chụp ảnh bên ngoài những nhà thờ đẹp ở Nam Định chứ không vào bên trong nhà thờ. Cá nhân mình thấy người dân ở đây rất thân thiện, hoà đồng. Vì thế nếu bạn có gặp ai thì nên chào hỏi và xin phép trước khi muốn đi tham quan, chụp ảnh sống ảo.


9 nhà thờ đẹp và nổi tiếng ở Nam Định

Huyện Xuân Trường

Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai

Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai là một trong 4 nhà thờ được nâng lên bậc Vương Cung Thánh Đường ở Việt Nam. Công trình tôn giáo này nằm ở xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Vương cung thánh đường Phú Nhai là 1 trong 4 nhà thờ Việt Nam được nâng lên thành vương cung. Ảnh:Xuan Son Le

Thánh Đường Phú Nhai là cũng là một trong những công trình tôn giáo nổi tiếng nhất của Giáo phận Bùi Chu. Nhà thờ này xây dựng từ năm 1881 với diện tích rộng lớn, sở hữu lối kiến trúc kiểu Gothic hùng vĩ nhưng phân bố theo trục chính đạo của phong thủy phương Đông vô cùng nguy nga, đẹp mắt.


Nhà Thờ Giáo Họ Phú An

Tại xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường có một nhà thờ đẹp và nổi tiếng là Giáo Họ Phú An. Công trình này tuy không có diện tích quá rộng lớn những những nhà thờ ở Nam Định khác nhưng vẫn rất đẹp và nổi bật, nhờ vào kiến trúc đẹp và vẻ ngoài uy nghiêm, tráng lệ.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Giáo Họ Phú An sở hữu vẻ đẹp giao thoa giữa văn hóa Đông Tây. Ảnh:Xuan Son Le

Nhà thờ này mang đậm phong cách châu Âu với ô cửa mái vòm, mái nhà hình chóp nhọn như lâu đài cổ tích. Thế nhưng công trình vẫn giữ tinh thần phương Đông với gam màu vàng phủ lên các bức tường, toát lên vẻ đẹp mộc mạc và gần gũi.


Nhà Thờ Giáo Xứ Xuân Dương

Rời địa bàn xã Xuân Ngọc, bạn hãy về xã Xuân Hòa để chiêm ngưỡng công trình nhà thờ giáo xứ Xuân Dương. Đây cũng là một nhà thờ ở Nam Định đẹp và nổi tiếng, nổi bật với vẻ ngoài mang phong cách kiến trúc châu Âu, đi cùng gam màu xanh xám mạnh mẽ.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Vẻ đẹp của giáo xứ Xuân Dương Nam Định. Ảnh:Xuan Son Le

Theo lịch sử ghi lại, công trình này có lịch sử hình thành hơn 300 năm và trải qua rất nhiều đời cha sứ. Đây không chỉ là một điểm đến tôn giáo mà còn là một chứng nhân lịch sử, chứng kiến biết bao cuộc đổi thay của dân tộc, đất nước.


Đền Thánh Thánh Gia - Giáo Xứ Kiên Lao

Đi thăm những nhà thờ đẹp ở huyện Xuân Trường mà quên Giáo Xứ Kiên Lao tại xã Xuân Tiến là một thiếu sót to lớn. Công trình này thuộc giáo phận Bùi Chu và có lịch sử hình thành, phát triển qua hàng thế kỷ.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Giáo xứ Kiên Lao có lịch sử hình thành qua hàng thế kỷ. Ảnh:Xuan Son Le

Về thiết kế, giáo xứ Kiên Lao mang vẻ đẹp gần giống với giáo xứ Xuân Dương, đặc biệt là kiểu chóp nhọn và các khung cửa mái vòm cong cong bên ngoài. Tuy nhiên, nhà thờ này sở hữu gam màu trắng xám nhẹ nhàng, tươi sáng hơn. Nếu bạn muốn chụp ảnh sống ảo đẹp thì đây là nhà thờ nhất định phải check in.


Huyện Hải Hậu

Đền Thánh Hưng Nghĩa

Hầu hết du khách đi du lịch Nam Định đều muốn một lần được check in ở Đền Thánh Hưng Nghĩa. Đây là nhà thờ được mệnh danh “Hogwart của Việt Nam” vì kiến trúc hệt như một tòa lâu đài cổ tích giữa đời thực.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Đền thánh Hưng Nghĩa được mệnh danh Hogwart của Việt Nam. Ảnh:Xuan Son Le

Đền Thánh Hưng Nghĩa nằm ở xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, là công trình tôn giáo thuộc Giáo phận Bùi Chu. Nhà thờ này xây dựng từ năm 1927 theo phong cách Gothic của Pháp và Tây Ban Nha với những đường nét tinh xảo và tỉ mỉ. Đến đây, dù đứng bất kỳ góc nào, bạn cũng có ảnh check in đẹp mang về.


Giáo Xứ Phú Hoá

Giáo Xứ Phú Hoá nằm ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Công trình nhà thờ này được xây dựng trên một không gian rộng lớn, khoáng đạt. Lối kiến trúc đậm chất châu Âu thể hiện qua từng hàng cột, từng ô cửa và chóp mái chọc thẳng lên trời.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Nhà thờ được thiết kế đẹp và uy nghiêm. Ảnh:Xuan Son Le

Sự kết hợp giữa gam màu xanh xám chủ đạo, một chút sắc trắng và cửa bằng chất liệu gỗ giúp công trình thêm phần nguy nga, tráng lệ. Có dịp vi vu Nam Định, bạn nhớ check in giáo xứ Phú Hóa để có được nhiều bộ ảnh sống ảo đẹp.


Đền Thánh Phêro - Giáo Xứ Phương Chính

So với những nhà thờ ở Nam Định kể trên, Đền Thánh Phêro - Giáo Xứ Phương Chính mang một vẻ đẹp khác biệt và độc đáo. Công trình này được xây dựng theo kiểu kiến trúc Roccoco Đông Dương với màu sắc rực rỡ và bắt mắt.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Công trình nhà thờ mang phong cách Roccoco độc đáo. Ảnh:Xuan Son Le

Về Nam Định, bạn có thể dành chút ít thời gian để ghé xã Hải Triều, huyện Hải Hậu để chiêm ngưỡng công trình này. Ngoài nhà thờ lớn là chủ đạo, Giáo Xứ Phương Chính còn có các công trình phụ xung quanh, hứa hẹn mang đến nhiều góc chụp đẹp cho du khách.


Giáo họ Xuân Phương, Giáo Xứ Xuân Thuỷ

Gọi Nam Định là “vương quốc nhà thờ” quả không sai. Khi mà trên địa bàn xã Hải Hậu có rất nhiều nhà thờ lớn nhỏ với kiến trúc đẹp. Trong đó, Giáo họ Xuân Phương, Giáo Xứ Xuân Thuỷ là một ví dụ tiêu biểu.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Đi du lịch Nam Định, nhất định bạn phải ghé thăm giáo xứ Xuân Thủy. Ảnh:Xuan Son Le

Lần đầu tiên ghé thăm công trình tôn giáo này, hẳn bạn sẽ choáng ngợp trước một nhà thờ cực kỳ rộng lớn, thiết kế tỉ mỉ và chi tiết trên từng cây cột, ô cửa, mái vòm. Màu sắc bên ngoài là gam xám trắng của xi măng kết hợp mái ngói đỏ nổi bật, tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho tổng thể công trình.


Nhà Thờ Giáo Xứ Xuân Thuỷ

Cuối cùng, nhà thờ Giáo Xứ Xuân Thuỷ là nơi mà bạn có thể ghé thăm trong chuyến hành trình khám phá những nhà thờ ở Nam Định. Công trình này có phần nhỏ hơn những nhà thờ khác nhưng kiến trúc vẫn vô cùng đặc sắc, mang đến vẻ đẹp bề thế và kỳ vĩ cho mảnh đất Hải Xuân, huyện Hải Hậu.

Nhà thờ này vẫn là kiểu mái vòm đặc trưng nhưng chỉ có một cột chóp nhọn duy nhất ở ngay cửa chính. Phía trước còn được điểm tô thêm gam màu xanh lá tươi sáng, như một cách tạo dấu ấn khác biệt.

nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, điểm đến ở Nam Định, nhà thờ ở Nam Định, du lịch Nam Định, tỉnh Nam Định, nhà thờ đẹp ở Nam Định, “vương quốc nhà thờ” Với rất nhiều nhà thờ đẹp, Nam Định xứng danh là "vương quốc nhà thờ" của Việt Nam. Ảnh:Xuan Son Le

Ở Nam Định có rất nhiều nhà thờ đẹp và nếu muốn khám phá hết, có lẽ bạn phải mất vài ngày. Vì thế trong bài chia sẻ này, mình muốn giới thiệu những công trình đẹp nhất, nổi tiếng nhất mà mình đã có dịp check in. Mong rằng sẽ cung cấp thêm vài thông tin hữu ích cho những bạn sắp sửa đi thăm “vương quốc nhà thờ” mang tên Nam Định.

Ảnh + Review: Xuan Son Le
Biên tập: Ngọc Anh