Thế Giới

Tiebele, ngôi làng dựng lên từ đất sét với vẻ đẹp liêu trai, quái dị ở Tây Phi

Nằm cách biên giới Ghana khoảng 20km về phía Bắc, ngôi làng Tiebele nổi tiếng khắp thế giới bởi những căn nhà được vẽ trang trí tỉ mỉ và vẻ đẹp ma mị liêu trai hiếm thấy.

Xa mãi Tây Phi bạn nhớ gì? Có người sẽ nhớ về một nơi muông thú vẫn tụ đàn như thuở hồng hoang. Có người lại nhớ về một nơi mặt trời đỏ hơn, nắng vàng hơn, gió mát hơn mọi họ từng đến. Nhưng đa phần du khách khi rời xa nơi đây sẽ nhớ về làng Tiebele – một ngôi làng quý tộc châu Phi sở hữu vẻ đẹp liêu trai, quái dị nhưng có sức cuốn hút kỳ lạ.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Du lịch Tây Phi, đừng quên ghé làng Tiebele. Ảnh: Medium.com

>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Tây Mỹ

Khám phá ngôi làng Tiebele với vẻ đẹp liêu trai, cuốn hút ở Tây Phi

Lịch sử ngôi làng Tiebele

Nằm cách biên giới Ghana khoảng 20km về phía Bắc, ngôi làng Tiebele của đất nước Tây Phi, Burkina Faso, nổi tiếng khắp thế giới bởi những căn nhà được vẽ trang trí tỉ mỉ tuyệt đẹp hay còn được gọi với cái tên địa phương là sukhala.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Ngôi làng Tiebele nổi tiếng khắp thế giới bởi những căn nhà được vẽ trang trí tỉ mỉ tuyệt đẹp. Ảnh: Funtime

Làng có diện tích khoảng 1,2 ha, là nơi sinh sống của người Kassena. Họ là những người đầu tiên định cư ở khu vực này vào thế kỷ 15 và là bộ tộc lâu đời nhất quốc gia. Hiện nay, có khoảng 60.000 người sinh sống trong ngôi làng này, và tất cả đều là giới quý tộc Kassena.

Những ngôi nhà sukhala độc đáo “họa” nên vẻ đẹp khác biệt cho làng Tiebele

Bộ lạc Kassena tại ngôi làng Tiebele của Burkina Faso là một ví dụ điển hình về việc con người biết sử dụng tài nguyên thiên nhiên để thể hiện nét văn hóa phong phú của mình. Họ trang trí nhà cửa bằng cách vẽ các hoa văn phức tạp lên quanh ngôi nhà.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Bộ lạc Kassena sống tại ngôi làng Tiebele. Ảnh: Bill Rodger

Trong quá khứ, tất cả ngôi nhà tại làng Tiebele được dựng lên từ đất, cỏ khô và phân bò nhưng ngày nay, người ta đã bắt đầu thay thế bằng đất sét, bùn, gạch và đá để ngôi nhà vững chắc hơn.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Những ngôi nhà tại làng Tiebele được xây bằng bùn, gạch và đá. Ảnh: Twitter

Kiến trúc nhà ở làng Tiebele chịu ảnh hưởng từ nhóm dân tộc lớn hơn – Gurunsi. Nhà của họ không có cửa sổ, cửa ra vào rất nhỏ và có những bức tường dày đến 30cm để bảo vệ dân làng khỏi thời tiết khắc nghiệt cũng như hạn chế sự xâm nhập của kẻ thù.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Kiến trúc nhà ở làng Tiebele chịu ảnh hưởng từ nhóm dân tộc lớn hơn – Gurunsi. Ảnh: Hurriyet.com

Điểm thu hút của ngôi làng Tiebele là cách trang trí của nhà cửa được người dân địa phương vẽ tay cẩn thận. Công việc trang trí tường của những ngôi nhà này thường là do phụ nữ trong làng đảm nhận. Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống đặc sắc nhất của người Kassena.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Những ngôi nhà sukhala độc đáo “họa” nên vẻ đẹp khác biệt cho làng Tiebele. Ảnh: Safari Junki

Từng hình vẽ, từng đường nét, hoa văn truyền thống được vẽ bằng tay với màu sắc chính là đen, trắng, đỏ. Cuối cùng, nó được phủ một lớp dầu bóng tự nhiên chiết xuất từ loại cây họ đậu. Các hình vẽ đều mang những ý nghĩa riêng như cầu xin vụ mùa tươi tốt, cầu mong sinh sản, trí tuệ…

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Công việc trang trí tường tại làng Tiebele là của phụ nữ. Ảnh: Twitter

Thậm chí, các biểu tượng tổ tiên và hình ảnh động vật cũng được sử dụng để trang trí các bức tường, có cảm giác như những bức tường này cất giữ bí mật hàng trăm năm, khiến cả ngôi làng Tiebele mang một vẻ đẹp ma mị, liêu trai.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Ngôi làng Tiebele mang một vẻ đẹp ma mị, liêu trai. Ảnh: Picfair

Trang trí tường đã trở thành một hoạt động cộng đồng đối với phụ nữ ở làng Tiebele nói chung và với cả cộng đồng người Kassena nói riêng. Khoảng 15 phụ nữ được phân công sẽ chia nhau trang trí tường cho những ngôi nhà được chỉ định. Hoạt động này thường diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3, sau khi vụ thu hoạch kết thúc.

Những nét văn hóa thú vị khác tại làng Tiebele

Cũng giống như quốc gia Nam Phi, văn hóa tại Burkina Faso cũng có nhiều nét tương đồng thú vị. Thông thường trẻ em tại làng Tiebele sẽ sống với ông bà của chúng trong những căn nhà hình bát giác. Những cặp vợ chồng sống trong ngôi nhà hình chữ nhật và những người độc thân sẽ sống trong nhà hình tròn.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Trẻ em tại làng Tiebele sẽ sống với ông bà. Ảnh: Travel Photographer of the Year

Khi ghé thăm làng Tiebele, du khách được yêu cầu không mặc quần áo màu đỏ và mang theo ô. Chỉ có những gia đình quý tộc mới có được đặc quyền làm điều đó. Nếu tuân thủ điều này,các bạn sẽ tạo được mối quan hệ thân thiết với chủ nhà khi du lịch Burkina Faso.

Hướng dẫn di chuyển đến làng Tiebele

Ngôi làng Tiebele nằm ở tỉnh Nahouri, phía tây nam của Burkina Faso, gần biên giới phía bắc Ghan nên du khách thường tới Pô – Thủ phủ của Nahouri, rồi bắt đầu tới làng.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Ngôi làng Tiebele nằm ở tỉnh Nahouri. Ảnh:Twitter

Bạn có thể đến làng Tiebele bằng phương tiện giao thông công cộng. Nếu bạn đến Burkina Faso từ Ghana, bạn có thể băng qua vùng biên giới Paga. Ngôi làng này nằm trên đường để du khách tới thủ đô Ouagadougou.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Bạn có thể đến làng Tiebele bằng phương tiện giao thông công cộng. Ảnh: misfits' architecture

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghép xe với các du khách khác từ bên kia biên giới, mất 30 phút để đến nơi. Bạn có thể đi minibus với giá rẻ hơn, nhưng tốn nhiều thời gian di chuyển hơn. Khi đến Pô, bạn hãy tìm xe minibus để đến làng Tiebele.

Du lịch Burkina Faso, làng Tiebele, làng Tiebele

Làng Tiebele là một ngôi sao sáng trong làng du lịch. Ảnh: Vudar

Cùng nằm trong khu vực châu Phi, bên cạnh Nam Phi, làng Tiebele ở Tây Phi cũng là một ngôi sao sáng trong làng du lịch khi bỗng dưng nổi tiếng và được nhiều người biết đến như vậy. Tuy nhiên, những người làm du lịch chân chính và người dân địa phương hy vọng mọi người không đổ xô đến đây bởi ngôi làng sẽ mất đi vẻ đẹp vốn có khi bị lấp kín bởi quá nhiều người.

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam