Kênh ẩm thực

Thưởng thức bánh xôi tiêu

Ở Đà Lạt, món bánh xôi tiêu không được bán trong những nhà hàng sang trọng mà chỉ xuất hiện ở những gánh hàng rong trên vỉa hè hay trong một góc nhỏ của con phố nào đó. Món ăn này hấp dẫn bởi sự gần gũi, giản dị nhưng khiến người ta nhớ mãi. Đến Đà Lạt, hãy thử thức dậy thật sớm để thưởng thức bánh xôi tiêu có tuổi đời hơn 30 năm.

Thưởng thức bánh xôi tiêu

Gánh hàng của cô mở từ tờ mờ sáng

Hơn 30 năm nay, gánh xôi bánh tiêu ngay góc đường Phan Đình Phùng đã trở thành địa chỉ ăn sáng yêu thích của người Đà Lạt. Cứ 5h30 mỗi ngày, cô Năm bắt đầu bày gánh hàng và tầm 10h là hết hàng. Có những hôm đông khách, chỉ 8h là đã không thấy bóng cô. Vì thế, muốn thưởng thức món ăn này bạn phải tranh thủ đi lúc trời còn mờ sương và ánh đèn thành phố còn chưa tắt.

Món xôi này được bán trên Đà Lạt khá phổ biến nhưng không phải ở đâu cũng ngon. Cô Năm chia sẻ ngay từ khi bắt đầu bán cô đã nghĩ ra món bánh tiêu dồn xôi để tạo sự khác biệt với món xôi thông thường. Lâu dần, món ăn được người dân yêu thích rồi trở thành thương hiệu gắn với cô suốt nhiều năm nay, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Một phần bánh tiêu dồn xôi có giá 10.000 đồng đủ lấp đầy chiếc bụng rỗng của bạn và tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài.

Thưởng thức bánh xôi tiêu

Món ăn sáng đơn giản nhưng chất lượng

Trải qua bao năm, gánh hàng nhỏ vẫn hệt như xưa, nằm nép trên lề đường với hai nồi xôi hấp ấm nóng đơn giản và thân quen xiết bao. Chỉ cần đi ngang qua, hít một hơi thật sâu thì bạn khó mà kìm lòng trước hương thơm nức mũi của xôi. Vào mỗi buổi sáng từng tốp học sinh, phụ huynh tranh thủ ghé mua xôi ăn trước khi đi học, đi làm. Đó là hình ảnh thân quen tại nơi con phố nhỏ giữa lòng Đà Lạt.

Nói đến bánh xôi tiêu thì có rất nhiều loại xôi khác nhau, xôi được nấu chín sau đó kẹp vào bên trong bánh tiêu, rắc thêm một ít vừng, đậu phộng và dừa để thêm phần hấp dẫn. Có thể là xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng và đặc biệt là xôi nếp cẩm. Trời lạnh lạnh được thưởng thức một phần xôi bánh tiêu nóng hổi thì còn gì bằng.

Cô Năm chỉ bán hai loại xôi quen thuộc là đậu phộng và nếp cẩm. Xôi được nấu từ loại nếp thơm ngon nhất, độ mềm dẻo vừa đủ. Xôi đậu phộng thì ăn kèm muối mè, một ít dừa già bào sợi mỏng hấp dẫn bởi vị béo, thơm bùi. Xôi nếp cẩm có màu tím sẫm nhờ lá cẩm, rắc thêm tí muối mè và đường thì ngon không cưỡng. Nếu không thích ăn ngọt, bạn có thể dặn cô đừng bỏ đường vào xôi.

Xôi bánh tiêu mang trong mình hương vị thơm ngon và thân thuộc. Gánh hàng đã hơn 30 năm tuổi cùng Đà Lạt trải qua những ngày sương gió, trở thành hình ảnh thân quen không thể thiếu với bất cứ ai sống tại mảnh đất mộng mơ.

Bích Ngọc