Visa

Thông tin mới nhất về việc xin cấp visa Nhật Bản 2020 mà bạn nên biết

Bạn nghe thông tin Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa dựa theo “Biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế” bắt đầu từ ngày 01/10/2020 nhưng bạn còn rất nhiều thông tin chưa biết rõ, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của Chúng tôi về việc xin cấp visa Nhật Bản 2020 mới nhất nhé.

Bạn đang muốn biết thủ tục xin cấp visa Nhật Bản 2020 cần những gì, quy trình thực hiện như thế nào? Hãy tham khảo bài chia sẻ về việc xin cấp visa Nhật Bản 2020 dưới đây của Chúng tôi để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1. Xin cấp mới visa Nhật Bản và Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc

1.1. Đối tượng - Xin cấp visa Nhật Bản 2020

Đối tượng xin cấp mới visa Nhật Bản 2020 và Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập cảnh là công dân mang quốc tịch Việt Nam đang sinh sống trong nước Việt Nam và người mang quốc tịch của nước thứ ba lưu trú lâu dài hợp pháp tại Việt Nam sử dụng chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản (Chuyến bay thẳng, chuyến bay quá cảnh với điều kiện không phải xin Giấy phép nhập cảnh và nhập cảnh vào quốc gia/khu vực mà mình sẽ quá cảnh) và đáp ứng được các điều kiện dưới đây.

Visa Nhật Bản 2020; visa Nhật; visa du học Nhật Bản; du lịch Nhật Bản; Chúng tôi

1.1.1. Xin cấp mới visa Nhật Bản 2020

Người có mục đích nhập cảnh Nhật Bản với một trong hai mục đích dưới đây:

Mục đích thương mại ngắn hạn

- Nghĩa là đến Nhật Bản để thực hiện các hoạt động không nhận thù lao với số ngày lưu trú tại Nhật Bản là trong vòng 90 ngày như ký hợp đồng, đàm phán, hậu mãi, điều tra thị trường, dự hội nghị, giao lưu văn hóa, giao lưu thể thao,…

Mục đích lao động, lưu trú dài hạn với các tư cách lưu trú tương ứng sau đây

- Người định cư, Hoạt động đặc định, Đoàn tụ gia đình, Đào tạo, Du học, Hoạt động văn hóa, Kỹ năng, Giải trí, Điều dưỡng, Giáo sư, Nghệ thuật, Tôn giáo, Báo chí, Lao động có trình độ cao, Kinh doanh/Quản lý, Nghiệp vụ Pháp luật/Kế toán, Y tế, Nghiên cứu, Giáo dục, Thực tập kỹ năng, Kỹ năng đặc định, Kỹ sư/Trí thức/Nghiệp vụ quốc tế, Thuyên chuyển công tác nội bộ.

- Đối với những người có tư cách, lý do đặc biệt như Vợ/chồng người Nhật Bản v.v. và Vợ/chồng người vĩnh trú v.v sẽ vẫn tiếp tục được tiếp nhận xin cấp visa mới tại Tổng LSQ Nhật Bản.

1.1.2. Xin cấp Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc

Những người có tư cách lưu trú tương ứng sau đây đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản bằng cách xin Giấy phép tái nhập quốc (Bao gồm cả Giấy phép tái nhập quốc tự động): Kinh doanh/Quản lý, Thuyên chuyển công tác nội bộ, Kỹ sư/Trí thức/Nghiệp vụ quốc tế, Hộ lý, Thực tập kỹ năng, Kỹ năng đặc định, Lao động có trình độ cao, Hoạt động đặc định (khởi nghiệp), Hoạt động đặc định, Hộ lý, Điều dưỡng EPA; Ứng viên Hộ lý, Ứng viên Điều dưỡng EPA.

1.2. Cách tiến hành

1.2.1 Cách thức tiến hành

Đối với thị thực (Visa)

- Bạn không cần phải đăng ký trước qua email để xin visa tại Tổng LSQ Nhật Bản như trước đây thực hiện

- Nộp hồ sơ thông qua các Đại lý ủy thác của Tổng LSQ Nhật Bản (Hiện tại Tổng LSQ Nhật Bản không tiếp nhận hồ sơ do chính cá nhân nộp)

- Đối với người có tư cách, lý do đặc biệt như Vợ/chồng người Nhật Bản và Vợ/chồng người vĩnh trú vẫn tiếp tục được tiếp nhận xin cấp visa mới.

- Nộp hồ sơ theo đoàn do các công ty phái cử thực tập sinh được Chính phủ Việt Nam cấp phép và do các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan nộp cho nhân viên của công ty mình thì vẫn được tiếp nhận trực tiếp tại Cửa sổ Lãnh sự như trước đây.

- Có thu phí

Visa Nhật Bản 2020; visa Nhật; visa du học Nhật Bản; du lịch Nhật Bản; Chúng tôi

1.2.2. Thời gian mở cửa

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 (không làm những ngày lễ)

Thời gian làm việc: Thời gian nhận hồ sơ (8:30 sáng – 11:30 sáng), thời gian trả kết quả (1:15 chiều – 4:45 chiều).

1.2.3. Hồ sơ xin visa Nhật gồm những gì?

1.2.3.1. Xin cấp mới visa Nhật Bản 2020

Mục đích thương mại ngắn hạn

- Giấy tờ do người xin visa Nhật Bản 2020 chuẩn bị: Hộ chiếu (01 bản gốc), Đơn xin cấp visa (01 bản gốc), Giấy xác nhận công tác của người xin cấp visa (01 bản gốc), Phiếu câu hỏi (01 bản gốc)

- Giấy tờ do phía Nhật Bản chuẩn bị: Giấy lý do mời (01 bản gốc), Giấy bảo lãnh (01 bản gốc), Bản cam kết (02 bản photocopy).

Mục đích lao động, lưu trú dài hạn

- Giấy tờ do người xin visa Nhật Bản 2020 chuẩn bị: Hộ chiếu (01 bản gốc), Đơn xin cấp visa (01 bản gốc), Phiếu câu hỏi (01 bản gốc)

- Giấy tờ do phía Nhật Bản chuẩn bị: Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (01 bản gốc và 01 bản photocopy), Bản cam kết (02 bản photocopy) và các giấy tờ khác (Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông)

Visa Nhật Bản 2020; visa Nhật; visa du học Nhật Bản; du lịch Nhật Bản; Chúng tôi

1.2.3.2. Xin cấp Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc

- Giấy tờ do người xin visa Nhật Bản 2020 chuẩn bị: Đơn xin cấp Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc (01 bản gốc), Hộ chiếu và bản photocopy các trang (Trang thông tin nhân thân, trang đóng dấu tái nhập quốc hoặc tờ khai xuất nhập cảnh thẻ ED hai mặt có đóng dấu tái nhập quốc tự động, trang đóng dấu ngày xuất cảnh Nhật Bản lần gần nhất, 01 bản gốc và 01 bản photocopy), Thẻ cư trú và bản photocopy 02 mặt (01 bản gốc và 01 bản photocopy), Phiếu câu hỏi (01 bản gốc)

- Giấy tờ do phía Nhật Bản chuẩn bị: Bản cam kết (02 bản photocopy)

1.3. Một số lưu lý trong việc xin visa Nhật Bản 2020

- Dự kiến sẽ có rất đông người nộp hồ sơ mà số lượng có thể cấp lại bị hạn chế, thế nên Tổng LSQ Nhật Bản không quy định thời gian xử lý hồ sơ tiêu chuẩn tính đến lúc trả kết quả.

- Về phía Tổng LSQ Nhật Bản cũng sẽ không trả lời những câu hỏi riêng liên quan đến đề nghị cấp visa sớm hay thời gian thông báo kết quả, thế nên bạn hãy đợi đến khi nhận kết quả.

Visa Nhật Bản 2020; visa Nhật; visa du học Nhật Bản; du lịch Nhật Bản; Chúng tôi

- Có thể sẽ có trường hợp Tổng LSQ Nhật Bản sẽ tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ của ngày hôm đó (Tại thời điểm đó, việc xét duyệt và trả kết quả cho những hồ sơ đã tiếp nhận vẫn sẽ được tiến hành) nếu như số lượng quá đông.

- Đối với những trường hợp không đầy đủ hồ sơ hay trường hợp không điền đủ nội dung sẽ không được tiếp nhận hồ sơ.

- Nếu bạn không rành trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật Bản 2020 thì bạn có thể liên hệ đội ngũ tư vấn viên của Chúng tôi để được tư vấn nhé.

2. Biện pháp khi nhập cảnh Nhật Bản (Biện pháp biên giới hiện hành và Biện pháp phòng dịch bổ sung)

Việc nhập cảnh Nhật Bản của bạn không chỉ cần xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc mà còn phải có Bản cam kết và Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR, tuân thủ một số biện pháp cách ly theo chỉ đạo.

Biện pháp phòng dịch bổ sung là biện pháp để phía xí nghiệp, cơ quan tiếp nhận đảm bảo rằng sẽ thực thi quy định.

Việt Nam (Trước khi xuất cảnh)

- Xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc

- Giám sát sức khỏe trong 14 ngày

- Xin cấp Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR

- Tham gia bảo hiểm y tế dân sự

Nhật Bản

- Khi nhập cảnh: Xét nghiệm PCR tại sân bay, Nộp Phiếu câu hỏi, Nộp Bản cam kết, Tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc.

- Sau khi nhập cảnh: Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong 14 ngày, Cách ly tại nhà/xí nghiệp/cơ quan trong 14 ngày, Theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, Lưu lại thông tin vị trí trong 14 ngày.

Visa Nhật Bản 2020; visa Nhật; visa du học Nhật Bản; du lịch Nhật Bản; Chúng tôi

2.1. Giám sát sức khỏe trong 14 ngày

Bạn hãy đo nhiệt độ cơ thể trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh Nhật Bản, nếu thấy có xuất hiện biểu hiện của bệnh Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) như sốt (Từ 37.5 độ trở lên) hay có triệu chứng của bệnh về đường hô hấp, mệt mỏi,… thì hãy hủy việc sang Nhật Bản. Không cần phải nộp trước bản kết quả mà hãy phản ánh tình trạng sức khỏe vào Phiếu câu hỏi nộp khi nhập cảnh.

2.2. Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR

Bạn hãy lấy Giấy chứng nhận xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh Việt Nam và xuất trình cho phía kiểm dịch ở sân bay, nộp cho phía xét duyệt nhập cảnh khi nhập cảnh Nhật Bản.

Mẫu Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR về nguyên tắc phải sử dụng mẫu theo form quy định , Cơ sở y tế Việt Nam sẽ điền và ký tên vào đó. Trong trường hợp không có cơ sở xét nghiệm cấp ra mẫu này thì cũng có thể nộp theo mẫu tự do, tuy nhiên, sẽ mất thêm thời gian để kiểm dịch và xét duyệt nhập cảnh nên bạn hãy cố gắng.

Đối với mẫu Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR tự do phải được điền toàn bộ các hạng mục bằng tiếng Anh (1) Hạng mục nhân thân (Họ tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính), (2) Nội dung chứng nhận xét nghiệm Covid-19 (Phương pháp xét nghiệm, kết quả xét nghiệm, ngày giờ lấy mẫu, ngày tháng năm quyết định kết quả xét nghiệm, ngày tháng năm trả kết quả xét nghiệm), (3) Thông tin về cơ sở y tế (Tên cơ sở y tế , địa chỉ cơ sở y tế, con dấu cơ sở y tế ).

2.3. Tham gia bảo hiểm y tế dân sự

Bạn hãy tham gia bảo hiểm y tế dân sự (Bao gồm bảo hiểm du lịch chi trả chi phí y tế trong thời gian lưu trú) trước khi nhập cảnh. Điều này không giới hạn trong trường hợp đã tham gia chế độ bảo hiểm công của Nhật Bản vào thời điểm nhập cảnh (Bảo hiểm sức khỏe hay Bảo hiểm sức khỏe toàn dân).

2.4. Xét nghiệm PCR tại sân bay

Việc xét nghiệm PCR được thực hiện đối với tất cả mọi người (1) tại sân bay Nhật Bản, đề nghị chờ ở nhà hoặc (2)cơ sở lưu trú hoặc khu vực trong sân bay do Trưởng ban kiểm dịch chỉ định. Thường sẽ chờ từ 01 ngày đến 02 ngày để nhận kết quả, đối với trường hợp xét nghiệp kết quả cho ra dương tính sẽ được nhập viện vào cơ sở y tế hoặc điều trị y tế tại cơ sở lưu trú.

(1): Trường hợp được xác định có phương pháp xét nghiệm có khả năng thay thế thì có thể được xét nghiệm bằng phương pháp thay thế đó.

(2): Đối với trường hợp cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú,… thì điều kiện sẽ là không có biểu hiện bệnh và không di chuyển bằng phương tiện công cộng.

2.5. Nộp Phiếu câu hỏi

Bạn hãy điền vào Phiếu câu hỏi được phát trong máy bay và nộp cho Ban kiểm dịch sân bay.

2.6. Nộp Bản cam kết

Bạn hãy nộp Bản cam kết bản gốc đã trình khi xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc cho kiểm dịch sân bay. Lúc nộp hồ sơ xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc cần xác nhận rằng đã nhận lại bản gốc của Bản cam kết.

Visa Nhật Bản 2020; visa Nhật; visa du học Nhật Bản; du lịch Nhật Bản; Chúng tôi

2.7. Tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc

Trước khi nhập cảnh bạn hãy tải và cài đặt một số ứng dụng sau đây, vì sẽ có kiểm tra khi kiểm dịch sân bay và khi xét duyệt nhập cảnh: Ứng dụng xác nhận tiếp xúc, Ứng dụng Line.

2.8. Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong 14 ngày

Điều kiện sẽ là không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng (Đường sắt, xe bus, hàng không, tàu thủy, taxi,…), hãy đảm bảo về phương tiện di chuyển như yêu cầu xí nghiệp tiếp nhận/đón tiễn bằng xe riêng,…

2.9. Cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày bắt đầu nhập cảnh sẽ phải cách ly theo yêu cầu, nếu không có việc cần thiết hay khẩn cấp thì không được ra khỏi nhà hay cơ sở lưu trú,… mà bản thân hoặc xí nghiệp tiếp nhận đã bố trí.

2.10. Theo dõi sức khỏe trong 14 ngày

Bạn sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh và báo cáo hàng ngày cho người chịu trách nhiệm của xí nghiệp hoặc cơ quan tiếp nhận. Người chịu trách nhiệm nhận báo cáo sẽ báo cáo lại tình trạng sức khỏe của đối tượng áp dụng thông qua ứng dụng LINE.

Đối với những người nhập cảnh có thể sử dụng thành tạo tiếng Nhật Bản và có điện thoại thông minh sử dụng số điện thoại của nước Nhật Bản thì có thể tự mình tải ứng dụng LINE về và tự báo cáo.

2.11. Lưu lại thông tin vị trí trong 14 ngày

Bạn có thể sử dụng ứng dụng bản đồ để lưu lại thông tin những vị trí đã từng di chuyển trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh.

3. Chúng tôi - Đại lý visa Nhật ủy thác chất lượng, uy tín tại TP. Hồ Chí Minh

Mong rằng sau khi được Chúng tôi chia sẻ thì bạn có thể hiểu hơn về việc xin cấp visa Nhật Bản 2020, nếu bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình xin visa thì hãy liên hệ ngay với Chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Cập nhật bí kíp xin visa Nhật Bản cùng Chíp Ú: