Kênh ẩm thực

Thành công từ 'đặc sản baby'

Cầm trên tay những loại nông sản vừa quen vừa lạ như cà chua cherry, dưa leo baby, cà rốt baby... ít ai ngờ đấy là sản phẩm từ trang trại của một nông dân trẻ tuổi sinh ra tại Đà Lạt - Nguyễn Thành Nguyên.

Thành công từ 'đặc sản baby'

Các loại rau củ tí hon thu hút khách

Đầu năm 2012, sau khi hoàn thành chương trình phổ thông và đại học tại Mỹ Nguyên thấy cần về lại Đà Lạt làm việc vì không muốn mẹ phải sống một mình trong khi bố đang đi làm xa và cậu em trai cũng đang du học. Nguyên quyết định mở nông trại giữa những vườn cà phê cằn cỗi và xuất phát điểm là các loại nông sản Đà Lạt.

Anh nhớ đến những quầy nông sản trong siêu thị tại Mỹ. Quầy cà chua có khoảng vài chục với màu sắc và kích thước rất đa dạng. Cà rốt, khoai tây, dưa leo cũng tương tự vậy. Chắp nối hai ý nghĩ, Nguyên phát hiện sản phẩm của xứ rau Đà Lạt còn đơn điệu. Phát hiện nho nhỏ đã mở ra cho Nguyên con đường khởi nghiệp. Anh quyết định trồng những loại rau củ kích cỡ nhỏ đang được ưa chuộng ở các nước phát triển nhưng chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam. “Nếu trồng cà rốt, trồng bắp cải chắc chắn không thể nào bằng những nông dân đã có hàng chục năm kinh nghiệm. Các kênh phân phối như siêu thị, chợ đã chật kín, các doanh nghiệp sản xuất nông sản tại Lâm Đồng phải chen chân tìm chỗ đứng. Phải chọn cách làm khác, vì vậy tôi chọn việc làm cho nông sản Đà Lạt trở nên đa dạng”.

Anh tin rằng con đường mình chọn đi là riêng biệt. Độc, lạ là hai tiêu chí khởi nghiệp anh đặt ra. Chặng đường thành công không phải là dễ dàng, sau ba vụ mùa thất bại liên tiếp thì các loại nông sản dần cho ra chất lượng và sản lượng ổn định. Tuy nhiên khó khăn tiếp theo là việc chào giá và nơi bán.

Nguyên kể những ngày đầu chào bán loại nông sản đặc biệt này, rất nhiều người nhìn anh với ánh mắt nghi ngại. Có ông chủ nhà hàng cầm củ cà rốt baby ngang mặt săm soi rồi cười. Nguyên lấy củ cà rốt nhỏ xíu nhai ngon lành, giải thích đó là loại nông sản dành để ăn sống. Cứ thế, không ngại khó khăn và gian khổ, thành công đã đến với chàng trai trẻ dám nghĩ, dám làm.

Thành công từ 'đặc sản baby'

Chàng trai chính gốc Đà Lạt

Sau hai năm, anh đã sở hữu hơn 5ha trồng khoảng 10 loại nông sản tí hon như dưa leo baby, cà chua cocktail, cà chua cherry, cà chua trắng, cà chua đen, củ cải đỏ, cà rốt baby... Đến nay mỗi tháng nông trại của Nguyên cung ứng khoảng 5 tấn rau củ, có mặt ở các siêu thị, cửa hàng và những nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn quốc tế trên cả nước.

Nguyên cho hay, anh đang từng bước biến trang trại của mình thành “trung tâm” liên kết với nông dân. Nguyên sẽ tìm đến những hội chợ nông sản và tìm hiểu giống mới, những thành quả của nông nghiệp kỹ thuật cao các nước. Mục tiêu của anh là mỗi năm Đà Lạt sẽ xuất hiện hai giống mới có nguồn từ trang trại của mình.

Những đóng góp to lớn của anh đã góp phần tạo nên sự phong phú và nét riêng cho nông sản Đà Lạt. Chắc chắn trong tương lai nông trại của anh sẽ ngày càng phát triển và mang tới cho thị trường những sản phẩm chất lượng, hấp dẫn.

Bích Ngọc