Ăn & Chơi

Quá tải đổi, hoàn vé máy bay Đà Nẵng

Tổng đài của các hãng hàng không luôn trong tình trạng quá tải, các bàn chăm sóc khách hàng của phòng vé kín chỗ.

Trước diễn biến mới của Covid-19 tại Đà Nẵng, nhiều du khách có nhu cầu đổi, hoàn vé máy bay khi điểm đến này thực hiện cách ly xã hội. Từ chiều 26 - 28/7, tổng đài chăm sóc khách hàng của các hãng hàng không luôn trong tình trạng quá tải, theo đại diện các hãng. Một lượng lớn khách hàng gọi điện đến cùng thời điểm, nên không thể được nối máy với tư vấn viên.

Anh Tân Hương (42 tuổi), đặt vé khứ hồi Hà Nội - Đà Nẵng từ 29/7 - 1/8 cùng gia đình. "Khi biết Đà Nẵng dừng đón khách từ ngày 26/7, tôi muốn hỏi về chính sách đổi hành trình bay của hãng. Tôi gọi tổng đài hơn 50 cuộc từ sáng đến tối nhưng không liên lạc được, nên khá sốt ruột. Đến 27/7, theo hướng dẫn của vài người bạn, tôi gửi yêu cầu hủy vé trên website của hãng. Hiện tôi vẫn chờ thông tin xác nhận", anh nói.

Ghi nhận tại Hà Nội, trong buổi sáng 28/7, các bàn chăm sóc khách hàng của phòng vé máy bay Vietnam Airlines trên phố Tràng Thi đều kín chỗ, khách ngồi tràn ra hành lang... Từ 29/7 đến nay, số lượng khách liên hệ đã giảm phần nào.

Quá tải đổi, hoàn vé máy bay Đà Nẵng

Phòng vé Vietnam Airlines lúc 10h30 ngày 28/7. Ảnh: Ngân Dương.

Đã phải hủy chuyến bay đến Đà Nẵng lần thứ 2 trong năm nay vì Covid-19, chị Nakajima (35 tuổi), đến từ Hong Kong, sống tại Việt Nam 7 năm, cho biết: "Hãng giải quyết vấn đề khá tốt, tôi sẽ nhận hóa đơn hoàn tiền vào thẻ tín dụng trong thời gian tới".

Chuyến bay của chị Nakajima khởi hành vào ngày 2/8. Khi nghe tin Đà Nẵng có ca nhiễm trong cộng đồng, chị đã khá lo lắng. Ngày thành phố áp lệnh cách ly xã hội, chị yêu cầu hãng hoàn tiền, không đổi hành trình bay vì không biết khi nào mới có thể đi du lịch trở lại.

Cũng có mặt tại phòng vé, Hà Anh (20 tuổi), đi cùng 2 người bạn, chia sẻ: "Vé của tôi là dạng không hoàn, không hủy nên chỉ được được đổi sang hành trình khác, hoặc hoàn vé dưới dạng voucher. Cả nhóm cũng đang cân nhắc và hơi băn khoăn cho chuyến đi tiếp theo. Với tình hình dịch bệnh như thế này, tôi không rõ có sớm bay lại được không và nên chọn điểm đến nào an toàn để đổi hành trình".

Quá tải đổi, hoàn vé máy bay Đà Nẵng

Khách ngồi đợi ở hàng lang và cầu thang phòng vé ngày 28/7. Ảnh: Ngân Dương.

Còn nhân viên phòng vé Bamboo Airways tại phố Tràng Tiền, Hà Nội cho biết, bắt đầu từ sáng 27/7, có rất nhiều khách hàng đến đây. Khách đứng chờ ở bên ngoài từ khi phòng vé chưa mở cửa. Trong ngày, hầu hết các ghế tư vấn và ghế chờ đều kín.

Không đông khách như vậy, đại diện phòng vé máy bay Vietjet Air tại đường Trường Sơn, TP HCM cho biết, mỗi ngày chỉ tiếp nhận 7 - 10 trường hợp đến yêu cầu hỗ trợ hoàn, hủy vé máy bay đi Đà Nẵng. Nhưng một lượng lớn khách hàng liên hệ qua điện thoại hoặc email.

Ngoài đến trực tiếp phòng vé, một số du khách tự làm các thủ tục đổi, hoàn vé trực tuyến hoặc thông qua đại lý. Chị Phương Hoa (24 tuổi) cho biết: "Hãng bay tôi đặt có chính sách đổi hành trình, hoàn vé nên tôi an tâm. Ngoài ra tôi còn được đại lý hỗ trợ. Tôi đổi hành trình bay, dự kiến có thể đi Nha Trang, nhưng thực lòng hơi lo lắng".

Hiện một số hãng hàng không triển khai phương án hỗ trợ hành khách trên các đường bay đi/đến Đà Nẵng. Để được hỗ trợ, du khách có thể liên hệ qua hotline, email, fanpage Facebook hoặc phòng vé của các hãng.

Ngân Dương - Nguyễn Nam