Tây Bắc

Phượt Tà Xùa (Bắc Yên) – Địa điểm săn mây lý tưởng cho giới trẻ

Tà Xùa – Bắc Yên là một địa điểm yêu thích của các bạn trẻ muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, chinh phục những con đường đèo khúc khuỷu, ngắm nhìn thiên đường mây bồng bềnh.

Kinh nghiệm phượt Tà Xùa, Phượt Tà Xùa, Tà Xùa Bắc Yên, Thiên đường mây Tà Xùa
Bình minh trên đỉnh Tà Xùa. Ảnh: @dothanhluan

Bài viết dưới đây wecheckin sẽ chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm săn mây Tà Xùa, hy vọng sẽ giúp ích cho chuyến hành trình phượt Tà Xùa của các bạn.

1. Tà Xùa nằm ở đâu?

Tà Xùa là một xã vùng cao thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Thiên đường mây tà xùa là một địa điểm yêu thích của rất nhiều dân phượt với cảnh quan thiên nhiên đẹp, quanh năm mây mù bao phủ.

Kinh nghiệm phượt Tà Xùa, Phượt Tà Xùa, Tà Xùa Bắc Yên, Thiên đường mây Tà Xùa
Thiên đường mây Tà Xùa mà bất cứ ai cũng muốn được chiêm ngưỡng. Ảnh: @namtron

Tà Xùa được bao bọc bởi những dãy núi cao nên nơi đây thường xuyên xuất hiện mây bồng bềnh và chính vì thế nó đã được mọi người ưu ái gọi là “Thiên đường mây Tà Xùa”.

2. Đi săn mây Tà Xùa – Bắc Yên vào mùa nào?

Thời điểm để các bạn có thể dễ dàng săn được mây ở Tà Xùa là vào mùa đông và mùa xuân. Từ tháng 11 đến tháng 4 dương lịch, đây là khoảng thời gian mà các bạn dễ dàng bắt gặp được mây nhất, Tuy nhiên, bạn cần phải xem thời tiết hôm đó nữa, có người đi đến chục lần mới săn được mây nhưng có người đi 1 lần thôi đã săn được mây, nó còn tùy thuộc vào sự may mắn nữa.

Theo kinh nghiệm của những người đi săn mây, muốn săn được mây đẹp thì hôm trước phải mới to, thời tiết có sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm: lạnh vào ban đêm, ban ngày có nắng thì mây hôm đó mới đẹp, bồng bềnh.

Kinh nghiệm phượt Tà Xùa, Phượt Tà Xùa, Tà Xùa Bắc Yên, Thiên đường mây Tà Xùa
Ảnh: @thiphuongphuong

3. Đi Tà Xùa – Bắc Yên bằng phương tiện gì?

Tà Xùa cách Hà Nội khoảng 200km nên các bạn có thể dễ dàng đi phượt bằng xe máy hoặc bằng xe khách.

– Di chuyển bằng xe máy:

Lịch trình: Hà Nội – Cầu Trúc Hà – Thu Cúc – Ngã ba Thu Cúc ( QL32) – rẽ trái đi Phú Yên – Bắc Yên (QL37) – Tà Xùa.

Đi bằng xe máy sẽ giúp bạn chủ động hơn với lịch trình của mình. Tận hưởng, hít thở trọn vẹn cảnh núi rừng hùng vĩ, thử sức với những con đường đèo uốn lượn. Con gái cũng có thể tự lái và đi được nhé, mình đã thử và rất thành công đó.

Ngoài ra, đi bằng xe máy các bạn có thể ghé vào Mộc Châu chơi, vừa tiện đường lại còn được khám phá thêm một địa điểm mới. Tà Xùa chỉ cách Mộc Châu khoảng 85km, các bạn đi theo hướng phà Vạn Yên chạy theo hướng Bắc Yên theo QL 37.

– Di chuyển bằng xe khách:

Các bạn ra bến xe Mỹ Đình bắt xe với giá khoảng 120.000đ/lượt/khách tới thị trấn Bắc Yên, sau đó thuê xe máy rồi chạy lên xã Tà Xùa.

4. Địa điểm săn mây lý tưởng ở Tà Xùa

Địa điểm để săn mây thích hợp nhất ở Tà Xùa đó là đỉnh gió, cây táo mèo cô đơn đường lên Xím Vàng và sống lưng Khủng Long ở xã Háng Đồng. Rất nhiều các bức ảnh thần sầu được các bạn trẻ check-in ở những khu vực này, đặc biệt là ở sống lưng khủng long cách trung tâm xã Háng Đồng khoảng 5km.

Kinh nghiệm phượt Tà Xùa, Phượt Tà Xùa, Tà Xùa Bắc Yên, Thiên đường mây Tà Xùa

Đường đi đến sống lưng rất khó, chủ yếu là đường đèo quanh co, và toàn là đường đất. Địa hình của sống lưng khủng long được cấu thành với thế tựa lưng vào dãy nguyên sinh Tà Xùa giáp với tỉnh Yên Bái với phía trước là thung lũng sâu hàng trăm mét.

Kinh nghiệm phượt Tà Xùa, Phượt Tà Xùa, Tà Xùa Bắc Yên, Thiên đường mây Tà Xùa

5. Homestay ở Tà Xùa – Bắc Yên

Tên homestayĐịa chỉSĐTGiá
Trà Mây Tà Xùa
Bản Tà Xùa, xã Tà Xùa, Bắc Yên,Sơn La

0966 574 893100k/người
Ngỗng Tà Xùa Hostel
Xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, Sơn La0984 551 98380k/người
Tà Xùa Mây Homestay
xã tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La

034 608 202250k/người
A Tài Tà Xùa Mây Homestayxã tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La
0346 082 02250k/người
Thùy Linh homestay Tà Xùaxã tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La
0969 410 093 – 0963 770 133100k/người

6. Một số lưu ý khi đi Tà Xùa

Mùa săn mây cũng đã đến rồi, mình hy vọng các bạn sẽ có những chuyến đi thật an toàn và có những trải nghiệm đáng nhớ ở Tà Xùa nhé!