Khám Phá

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Quảng trường – phố đi bộ Nguyễn Huệ nằm ở trung tâm quận 1 (thành phố Hồ Chí Minh). Đây là một trong những công trình trọng điểm của thành phố, được hoàn thành dịp 30-4-2015, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trước đó, phố đi bộ Nguyễn Huệ là đại lộ Nguyễn Huệ với 4 làn xe chạy. Đây cũng là một trong những con đường lớn và đẹp nhất của thành phố Hồ Chí Minh.

phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh, du lịch

Phố đi bộ Nguyễn Huệ dài 670m, rộng 64m, một đầu nối từ phố Lê Thánh Tôn, một đầu kết nối với đường Tôn Đức Thắng phía sông Sài Gòn. Trong dự án nâng cấp, cải tạo thành phố đi bộ, công trình có nhiều hạng mục, trong đó có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh phía trước UBND thành phố. Tượng đài được đúc bằng hợp kim đồng, cao 7,2m, hướng về phía sông Sài Gòn. Hai bên tượng đài Bác có hai hồ sen, gợi nhắc về quê hương của Người. Xung quanh khu vực có các bồn hoa, cây cảnh được thiết kế hài hòa với đường phố và không gian đô thị.

Hạ tầng của công trình được thiết kế hiện đại, có khu vực tầng hầm là trung tâm điều khiển âm thanh, ánh sáng, trình diễn nhạc nước tại các ngã tư Nguyễn Huệ – Lê Lợi và Nguyễn Huệ – Mạc Thị Bưởi. Nước được phun theo những kịch bản khác nhau, kết hợp cùng ánh sáng và âm nhạc. Xung quanh phố đi bộ là các công trình kiến trúc cũ và mới qua nhiều thời kỳ, tạo nên một diện mạo đô thị đa dạng. Kế bên phố có nhiều quán cà phê, cửa hàng sách và các cửa hàng dịch vụ cộng đồng.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đặc biệt đông vào những ngày cuối tuần. Nhiều gia đình cùng nhau tới đây dạo bộ, thư giãn. Các bạn trẻ chọn nơi đây làm chốn hẹn hò. Người già tới tập thể dục, hóng mát. Nhiều nhóm văn nghệ đường phố cũng biểu diễn tại đây… Tất cả thoải mái, hòa đồng trong một không gian hiện đại đầy sức sống của thành phố.

Không chỉ là phố đi bộ, nơi đây còn là quảng trường tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, không gian triển lãm ngoài trời. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, phố đi bộ Nguyễn Huệ được thiết kế thành đường hoa – một “thương hiệu” đặc sắc của thành phố Hồ Chí Minh suốt nhiều năm qua. Phố đi bộ Nguyễn Huệ trở thành điểm đến quen thuộc của người dân Sài Gòn và du khách, là điểm “check-in” lý thú, thể hiện rõ nét một thành phố phát triển, năng động, hiện đại và hiếu khách.