Thế Giới

Những cuộc vui đá quý tại ‘chợ ma’ duy nhất giữa lòng Bắc Kinh

Khi màn đêm buông xuống, thời điểm mọi người chỉ muốn trở về bên gia đình thì chợ ma Daliushu – khu chợ cuối cùng còn sót lại giữa lòng Bắc Kinh (Trung Quốc) lại rục rịch mở cửa đón khách.

Từ lâu, người ta vẫn cho rằng các thương gia Trung Quốc là những doanh nhân giỏi nhất thế giới. Tuy nhiên, phải đến khu chợ ma Daliushu ở Bắc Kinh và tận mắt chứng kiến những gì mà người Trung Hoa vận dụng ta mới thấy được nghệ thuật bán hàng của họ cao siêu đến cỡ nào.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Du lịch Bắc Kinh, ghé chợ ma Daliushu. Ảnh: Luhanhvietnam

Khám phá chợ ma Daliushu, khu chợ duy nhất còn sót lại ở Bắc Kinh

Vì sao Daliushu được gọi là “chợ ma”?

Vì giờ giấc mở cửa khác biệt, chợ Daliushu chỉ họp về đêm và đóng cửa trước bình minh vào thứ 3 hàng tuần, nên người ta vẫn gọi Daliushu là “chợ ma”. Đây là khu chợ ma cuối cùng còn sót lại, nằm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Chợ Daliushu chỉ họp về đêm và đóng cửa trước bình minh vào thứ 3 hàng tuần. Ảnh: Scmp

Loại hình chợ Daliushu vốn rất phổ biến ở Bắc Kinh từ cuối triều đại nhà Thanh. Trải qua thời cuộc, những ai may mắn còn giữ được các món vật báu, phải mang ra chợ này để bán đi lấy tiền.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Loại hình chợ Daliushu vốn rất phổ biến ở Bắc Kinh từ cuối triều đại nhà Thanh. Ảnh: Scmp

Nhằm tránh sự dòm ngó của nhiều người, việc bán vật báu chỉ có thể diễn ra trong đêm tối. Vì vậy, chợ ma Daliushu nhanh chóng được người dân Bắc Kinh chấp nhận, với hi vọng sẽ mua được những món đồ tốt với giá hời.

Những cuộc vui đá quý tại khu chợ ma Daliushu

Chính sách khuyến khích bán hàng cho người nước ngoài để thu hút ngoại tệ cộng thêm sự năng động, không khéo của các thương nhân khiến khách du lịch Trung Quốc cứ liên tục phải bỏ tiền ra mua các món đồ ở chợ ma Daliushu là chuyện bình thường.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Những cuộc vui đá quý tại khu chợ ma Daliushu. Ảnh: Kknews

Từ 9 giờ tối cho tới bình minh, mọi người thường tụ tập ở chợ Daliushu. Người vali lớn nhỏ, kẻ mang theo túi đủ loại và không thể thiếu chiếc đèn pin trong tay. Khi thấy món đồ nào vừa mắt, họ sẽ soi đèn để kiểm tra cẩn thận trước khi mua.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Từ 9 giờ tối cho tới bình minh, mọi người thường tụ tập ở chợ Daliushu. Ảnh: Chinadaily

Ngoài hàng hóa đa dạng và lời chào mời ráo riết của những người bán hàng thì sự dẫn mối qua trung gian cũng rất thịnh hành tại khu chợ ma duy nhất còn sót lại ở Bắc Kinh này. Trước hết, đối tượng của họ đa phần là khách du lịch và sản phẩm họ hướng tới cho khách hàng đá quý, đồ cổ và ngọc thạch.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Người bán hàng ở chợ Daliushu. Ảnh: Scmp

Những người buôn bán tại chợ ma Daliushu thường đến Vân Nam để mua ngọc thạch. Họ cho rằng ngọc là một trong những đại diện có tầm ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Vì vậy, việc kinh doanh ngọc nên được phát triển ở những nơi như Bắc Kinh – nơi món đá quý này có bề dày lịch sử.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Những người buôn bán tại chợ ma Daliushu thường đến Vân Nam để mua ngọc thạch. Ảnh: Wanderlusttips

Tuy nhiên, ngọc họ mua được chủ yếu là đá thô chứa ngọc bên trong. Nếu may mắn, những phiến đá thô sau khi cắt sẽ chứa ngọc bên trong. Khách đến Daliushu mua ngọc, nếu là người chuyên nghiệp, họ sẽ biết nhiều mẹo để soi. Trong khi đó, các chuyên gia thường sử dụng ánh sáng trắng kiểm tra đá thô vì chúng xuyên qua bề mặt đá tốt hơn.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Khách đến Daliushu mua ngọc, nếu là người chuyên nghiệp, họ sẽ biết nhiều mẹo để soi. Ảnh: Worldkings

Thời gian trôi qua, chợ ma Daliushu đã có những thay đổi nhất định nhưng rõ nét nhất là ở những sản phẩm mua bán. Không còn quá nhiều những món đồ cổ quý giá từ triều đình nhà Thanh, Daliushu giờ đây bán nhiều những món đồ trang sức, tranh vẽ, những băng đĩa bài hát kinh điển từ những năm 1970 hay thậm chí là những hàng hóa sản xuất hàng loạt hay đồ giả.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Daliushu giờ đây bán nhiều những món đồ trang sức, tranh vẽ, những băng đĩa bài hát kinh điển từ những năm 1970. Ảnh: Wanderlusttips

Cùng với đó là nơi này có nhiều quầy hàng bán thức ăn và cả những người hát rong, khiến chợ Daliushu trông giống như là một chợ đêm hơn. Người mua hàng không phải ai cũng mang theo đèn pin nữa vì nó không quá cần thiết.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Giờ đây chợ Daliushu trông giống như là một chợ đêm hơn. Ảnh: Chinadaily

Bất chấp những suy giảm nghiêm trọng trong nhiều năm gần đây, người dân địa phương vẫn muốn bám trụ ở Daliushu và hi vọng chính phủ Trung Quốc sẽ bảo tồn khu “chợ ma” cuối cùng ở Bắc Kinh này.

du lịch Trung Quốc, chợ ma Daliushu, chợ Daliushu

Hi vọng chính phủ Trung Quốc sẽ bảo tồn khu chợ ma cuối cùng ở Bắc Kinh này. Ảnh: Inkstonenews

Bởi về cơ bản những món đồ đã qua sử dụng thì mất giá theo độ cũ còn đồ cổ thì tăng giá theo thời gian. Vì vậy, người ta không mua những món đá quý này để đeo mà người ta mua linh hồn của thời đại; cũng giống như du khách ghé thăm khu chợ Daliushu không phải chỉ để mua đá quý mà họ đến đây để cảm nhận văn hóa Trung Hoa qua sự hiện hữu của các món đồ cổ – sứ giả của lịch sử.

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam