miền núi phía Bắc

Mục sở thị hang Mỏ Luông – điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất Mai Châu

Nếu bạn là người đam mê khám phá, thích mạo hiểm và tìm kiếm cảm giác lạ thì Hang Mỏ Luông là điểm đến không thể bỏ qua dành cho bạn.

phượt Hòa Bình, phượt Tây Bắc

Ảnh: Sưu tầm

1. Đôi nét về Hang Mỏ Luông

Tọa lạc trong hệ thống dãy núi Pù Kha, thị trấn Mai Châu tỉnh Hòa Bình, Hang Mỏ Luông chỉ cách Bản Lác khoảng 2km. Đây là địa chỉ được nhiều du khách ghé thăm nhất khi đi du lịch Mai Châu.

Theo truyền thuyết kể lại, vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc, người Thái cùng nhau đến những dòng suối nhỏ trong thung lũng để bắt cá. Một lần, một người đàn bà Thái đã nhặt được một quả trứng đến 3 lần liền, lần thứ 4 vẫn nhặt được, bà quyết định mang về ấp. Sau đó, trứng nở thành một con rắn. Từ khi có con rắn, nước ở trong làng cứ thế dâng lên. Dân bản đã đem con rắn vào trong rừng để mở rộng đất trồng trọt rồi lấy nước tươi tiêu.

Để tỏ lòng biết ơn thần rắn, dân làng đã mang con rắn lên hang Mỏ Luông để rắn hóa rồng bay về trời. Hằng năm, cứ vàm rằm tháng bảy âm lịch là có rất nhiều cá từ trong hang bơi ra. Dân làng tin rằng đây là món quà của con rồng muốn trả ơn dân làng.

2. Hướng dẫn cách di chuyển đến hang

Hang Mỏ Luông có 2 lối vào nhìn ra cánh đồng lúa trải dài và những ngôi làng trong thung lũng. Nằm ở độ cao khoảng 5 – 7m, hang Mỏ Luông cách đường Quộc Lộ 15 khoảng 10m, liền kề khu dân cư ở thị trấn Mai Châu.

Bạn có thể đi lối vào phía Tây Bắc trên đường nhìn ra Mai Châu Lodge hoặc đi từ hồ Mỏ Luông. Cả hai lối vào chính đều tương đối thuận tiện, nên bạn có thể cân nhắc và lựa chọn.

phượt Hòa Bình, phượt Tây Bắc

Ảnh: @quangghao

Share gấp tọa độ Đèo Thung Khe view Mai Châu tuyệt đẹp

3. Khám phá hang Mỏ Luông

Hang Mỏ Luông gồm 4 động chính với độ sâu trung bình khoảng 500m.

3.1 Động thứ nhất

Với chiều dài 60m, rồng 16m, vòm trần cao 20m, động được bố cục như một phòng khách sạn lớn, trên vòm trần bên vách là từng chùm nhũ đá rũ xuống rất đẹp.

3.2 Động thứ 2

Đây là xứ sở của các loại đá. Hai bên vách động là những khối đá mang nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau vô cùng huyền ảo và đẹp, tạo nên một bức tranh đa màu sắc. Dưới chân bạn là những vân đá dài óng ả như một tấm thảm được dát bạc lấp lánh.

phượt Hòa Bình, phượt Tây Bắc

Ảnh: Sưu tầm

3.3 Động thứ 3

Một động lớn với diện tích khoảng 400m2 và không khí mát vẻ hơn các động khác. Bước vào đây, bạn sẽ cảm nhận được sự trong lành tuyết đối của thiên nhiên, cùng với đó là vẻ đẹp của những dòng thạch nhũ vòm buông xuống vô cùng huyền bí.

3.4 Động thứ 4

Khám phá hang Mỏ Luông, bạn không thể bỏ qua động thứ 4. Động có chiều cao 25m, dài 15m và rộng 12m. Động có vô vàn những nhũ đá, cột đá với nhiều hình dạng khác nhau. Đặc biệt, nằm ở dưới cùng của hang động là một suối nước ngầm ngày đêm đổ ra hồ Mỏ Luông trước núi.

phượt Hòa Bình, phượt Tây Bắc

Ảnh: Sưu tầm

Mai Châu có rất nhiều điểm đến thú vị chờ bạn khám phá. Không chỉ có những bản làng tồn tại hàng trăm năm hay khung thiên nhiên hùng vĩ, non xanh nước biếc mà nơi đây còn nổi tiếng với những hang động kỳ bí, huyền ảo thách thức người du lịch. Trong đó, hang Mỏ Luông là một địa chỉ bạn nhất định phải trải nghiệm.