Thế Giới

Làng Panmunjom - Nơi du khách phải ký giấy cam đoan tự chịu an toàn tính mạng

Nằm ở khu vực nhạy cảm nhất của Khu phi quân sự DMZ của bán đảo Triều Tiên, làng đình chiến Panmunjom là điểm du lịch duy nhất trên thế giới yêu cầu du khách phải ký một bản cam kết để tự chịu trách nhiệm đối với "sự an toàn và tính mạng của bản thân” trong trường hợp bị tấn công.

Ngôi làng nguy hiểm bậc nhất thế giới


Bên trong ngôi làng căng thẳng nhất thế giới

Làng Panmunjom cũng được gọi là làng Bàn Môn Điếm là một ngôi làng nằm giữa tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc và tỉnh Hwanghae, Triều Tiên, là giới tuyến phân cách 2 quốc gia này. Năm 1953, đây là nơi lãnh đạo hai nước đã ký hiệp định đình chiến. Do đó làng Panmunjom còn có tên gọi là làng đình chiến.

làng Panmunjom, Panmunjom, làng đình chiến, Khu phi quân sự DMZ, Làng Panmunjom
Toàn cảnh làng đình chiến Panmunjom trong khu vực phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên (Ảnh: Wikimedia)

Nằm sâu 4km trong khu phi quân sự liên Triều DMZ, ngôi làng Panmunjom còn được biết đến với biệt danh “nơi căng thẳng nhất hành tinh”, có ít hơn mười ngôi nhà, nằm ở phía nam của đường Kaesong-Seoul ở bờ tây con sông Sa'cheon. Làng đình chiến chỉ cách Seoul 55km về phía bắc và cách Kaesong 10 km về phía đông.

Trong suốt hơn 50 năm qua, dù thỏa thuận ngừng bắn kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên được ký kết năm 1953 nhưng hòa bình chưa bao giờ thực sự được thiết lập ở đây. Do vậy người dân ở hai nước vẫn không được tự do đi lại, sang thăm nhau. Ngày nay, có khoảng một triệu quân lính vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ bảo bệ khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Phần lớn họ chỉ lặng lẽ nhìn nhau qua biên giới, thỉnh thoảng binh sĩ hai bên trao đổi, thảo luận hoặc có những tiếng nổ súng. Tuy nhiên, họ tuyệt đối không được phép vượt qua ranh giới của hai bên.

Làng đình chiến Panmunjom là khu vực được trang bị vũ khí đầy đủ bậc nhất trên thế giới: công sự bê tông ngầm, mìn, hàng rào dây thép gai, các chướng ngại vật chống tăng nằm dọc biên giới, hàng loạt đài quan trắc cũng như các ụ súng máy trên các ngọn đồi,…

làng Panmunjom, Panmunjom, làng đình chiến, Khu phi quân sự DMZ, Làng Panmunjom
Binh lính hai miền mặt đối mặt nhau hàng ngày (Ảnh: Vnexpress)

Ngôi làng không cư dân sinh sống

Cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đều có quyền tài phán với làng đình chiến Panmunjom. Con đường chính dẫn tới DMZ được “kẻ” bằng hàng rào thép gai và các tháp an ninh. Ngôi làng xưa kia bao gồm một khu vực lớn hơn Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc DMZ ngày nay, và chủ yếu là nơi các nông dân Triều Tiên sinh sống.

Tuy nhiên, làng Panmunjom gốc đã không còn dân làng định cư sau khi nơi đây bị phá huỷ bởi chiến tranh. Tòa nhà hiện diện tại khu đất làng xưa được xây dựng làm nơi ký kết thoả thuận đình chiến, nay gọi là Bảo tàng hoà bình Triều Tiên do Triều Tiên quản lý.

Ngày 27/7/1953, tướng Triều Tiên, Nam Il và tướng William Harrison, Jr. thuộc Bộ tư lệnh Liên hợp quốc đã ký thoả thuận đình chiến tại làng Panmunjom, chia bán đảo Triều Tiên và chính ngôi làng làm hai phần. Sau đó, làng đình chiến không bao giờ được tái thiết và tái định cư nữa, ngôi làng được thiết kế trở thành nơi giới chức hai miền có thể gặp gỡ.

Làng đình chiến được chia làm hai phần bởi đường ranh giới quân sự. Ở giữa làng là những tòa nhà của Bộ tư lệnh Liên hợp quốc màu xanh lơ đặt ngay giữa đường ranh giới.

làng Panmunjom, Panmunjom, làng đình chiến, Khu phi quân sự DMZ, Làng Panmunjom
Bridge of No Return - cây cầu “Một đi không trở lại” nằm ở khu vực an ninh chung của Hàn Quốc và Triều Tiên (Ảnh: Business Inside)

Lính Hàn Quốc canh gác tại những căn phòng trong khu nhà màu xanh lơ ở Khu vực An ninh chung thường lo sợ khi mở cánh cửa ra phía Triều Tiên. Khi mở cửa, luôn phải có ít nhất hai binh sĩ nắm tay nhau, bám chặt vào tường vì sợ bị phía bên Triều Tiên kéo giật họ ngược sang bên đó. Đã có nhiều lời đồn đoán về việc binh lính Hàn Quốc bị bắt giữ theo cách này, vì thế, ngoài việc nắm tay, họ còn dùng dây thừng và nhiều cách thức khác để đề phòng.

Những tòa nhà trong làng Panmunjom đều kết nối liên lạc với Seoul và Bình Nhưỡng, vì vậy các cuộc thảo luận của cấp cao 2 nước tại đây đều được giám sát chặt chẽ bởi giới chức tại hai thủ đô.

Làng đình chiến Panmunjom còn là nguồn cảm hứng cho một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc: phim “J.S.A”. Bộ phim ra mắt công chúng yêu điện ảnh đúng thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung vào năm 2000. Đây là một bộ phim kinh dị kể về một vụ xả súng bí ẩn tại khu an ninh chung (J.S.A) do dàn "sao" Lee Young Ae, Lee Byung Hun và Song Kang Ho diễn chính.

làng Panmunjom, Panmunjom, làng đình chiến, Khu phi quân sự DMZ, Làng Panmunjom
Du khách tới đây tham quan phải ký vào một bản cam kết về an toàn tính mạng (Ảnh: Business Inside)

Nơi nguy hiểm nhất Trái Đất thu hút khách nước ngoài

Mang tên “đình chiến” nhưng làng Panmunjom lại nổi tiếng là một điểm nóng bạo lực. Ngôi làng đã chứng kiến hàng loạt sự cố nghiêm trọng. Tuy vậy, Panmunjom cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút chủ yếu du khách nước ngoài.

Bất chấp là một nơi nguy hiểm nhất Trái Đất, hàng năm vẫn có hàng nghìn khách du lịch đến thăm ngôi làng đình chiến - biên giới cuối cùng của thời Chiến tranh Lạnh. Những du khách tới đây tham quan phải ký vào một bản cam kết về việc có thể sẽ bị chết hoặc bị thương khi vào làng.

Một trong những điểm thu hút nhất khi tới thăm làng Panmunjom là ngôi nhà một tầng màu xanh, nơi giới chức Hàn Quốc – Triều Tiên họp thường kỳ. Khi bước vào trong tòa nhà, khách du lịch có thể bắt gặp 4 người lính thuộc Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu đứng ở hai đầu của tòa nhà để bảo vệ họ trong khi các binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên đi lại bên ngoài và quan sát bên trong qua cửa kính.

Để đảm bảo an toàn tính mạng khi du lịch Hàn Quốc tại đây, du khách được cảnh báo không được nhìn thẳng vào mắt hoặc có bất cứ cử chỉ không phù hợp nào có thể khiêu khích binh sĩ Triều Tiên. Ngoài ra, họ cũng được yêu cầu ăn mặc trang nghiêm, không mặc quần bò màu xanh, quần soóc hay bất cứ loại quần áo khiêu khích nào.

làng Panmunjom, Panmunjom, làng đình chiến, Khu phi quân sự DMZ, Làng Panmunjom
Hàng rào DMZ - nơi người dân viết những lời mong ước thống nhất hai miền hoặc có cơ hội được gặp lại người thân của mình ở bên kia biên giới lên một dải ruy băng rồi treo lên thành cầu (Ảnh: Business Inside)

Phía Triều Tiên cũng đưa du khách tới đây, thậm chí họ còn được thoải mái hơn phía Hàn quốc. Du khách bên Triều Tiên có thể ăn mặc thoải mái, chụp ảnh selfie với lính Triều Tiên.

Một nhà báo Kevin Sullivan của tờ Washington Post, người từng đến thăm ngôi làng Panmunjom cho biết: “Tôi không chắc mình có nên khuyên các bạn tới thăm quan khu vực phi quân sự hay không. Nhưng đối với những ai có kế hoạch sống và làm việc tại Hàn Quốc, hay muốn có một chuyến du lịch cảm giác mạnh thì đây là điểm đến hấp dẫn khó lòng bỏ qua. Nó là một trong những nơi kỳ lạ và hấp dẫn nhất thế giới để tham quan”.

Ngày nay, Khu vực an ninh chung (JSA) ở làng Panmunjom trở thành nơi duy nhất binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc ngày ngày mặt đối mặt. Hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh, bởi hai bên chưa bao giờ ký kết một hiệp định hoà bình./.

Nguyễn Ngân