Kênh ẩm thực

Lạ lẫm gà nướng tổ mối

Huế vốn nổi tiếng với bánh bột lọc, bún bò, cơm hến… nhưng ít người biết ở Huế còn có món gà nướng tổ mối rất độc đáo và đặc trưng.

Lạ lẫm gà nướng tổ mối

Du khách trải nghiệm tự nướng gà bằng tổ mối 

Theo ông Lê Đọp – chủ nhà hàng Thiên Phú Phủ Cam (39 Nguyễn Trường Tộ, Tp. Huế) gà là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, chỉ tính riêng gà nướng thôi cũng kể ra được vài món như gà nướng muối ớt, gà nướng mật ong, gà nướng mọi, gà nướng lu, gà bọc đất sét nướng… Tuy nhiên ở nhà hàng của ông Lê Đọp còn có thêm một món rất đặc biệt là gà nướng tổ mối.

Ông Lê Đọp cho biết, làm món gà nướng tổ mối, khâu chọn gà là rất quan trọng. Để món gà nướng tổ mối ngon phải chọn gà kiến. Nếu chọn giống gà khác, thịt có thể vẫn ngon, nhưng có thể quá mềm hoặc quá dai, món ăn sẽ không thật sự ngon như mong muốn. Điều quan trọng nữa trong chế biến món gà nướng tổ mối là phải có tổ mối. Cách tốt nhất là đào mang tổ mối về nhà và dĩ nhiên người nướng phải tốn khá nhiều công sức cho phần việc này. Bất kỳ tổ mối nào cũng có thể dùng nướng gà, tuy nhiên tổ mối được ùn lên ở vùng keo tràm dùng nướng gà sẽ cho vị ngon hơn cả.

Lạ lẫm gà nướng tổ mối

Chủ nhà hàng Thiên Phú Phủ Cam (giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng du khách và món gà nướng tổ mối của nhà hàng

Gà làm sạch, sát muối để khử mùi và để ráo là có thể nướng mà không cần ướp thêm bất kỳ gia vị nào. Tùy khẩu vị mỗi người hay cách chế biến của nhà hàng mà có thể phết thêm mật ong rừng bên ngoài khi nướng. Tổ mối trước khi nướng phải được khoét lõm một phần để dễ dàng nhóm lửa và hơi nóng từ tổ mối khi nướng sẽ phủ đều gà, làm cho gà chín đều và ngon hơn. Dùng củi vụn cho vào chỗ khoét lõm trên tổ mối đốt lên để nhóm lửa. Khi lá và củi vụn cháy hết thì cũng là lúc tổ mối bén lửa, cháy rực như một lò than. Chỉ cần cho gà lên nướng và trở đều cho khỏi cháy, đến lúc gà chín vàng đều là được.

Lạ lẫm gà nướng tổ mối

Gà nướng có thể chặt hoặc xé cho vào đĩa. Tuy nhiên, đây là món ăn đặc trưng chế biến kiểu dân dã nên gà nướng nên đặt trên lá sen hoặc lá chuối là phù hợp hơn cả. Gia vị ăn kèm tuy không khó làm nhưng cũng khá đặc trưng. Dùng ít lá giang hoặc lá cóc vò qua, một củ sả và 2 quả ớt xanh băm nhỏ, khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường. Cho tất cả vào giã nhuyễn tạo nên một món gia vị ăn kèm đặc trưng có vị thơm thơm của sả, cay nồng của ớt, chua chua của lá và vị mặn đã được làm dịu lại bởi thìa đường. Gà nướng tổ mối đặc trưng bởi một phần bản thân nguyên liệu đã là loại gà ngon tạo ra vị ngọt dai của gà nướng hòa với vị thơm nồng của tổ mối cháy; vị béo thơm của con mối, vị chua cay ngọt mặn của gia vị chấm. Ông Lê Đọp khẳng định, hương vị của món gà nướng tổ mối rất lạ nhưng hấp dẫn vị giác. Nếu ai đến Huế mà không nếm thử món gà nướng tổ mối là đã bỏ qua một phần lạc thú ẩm thực đất Cố đô.

Hồng Tư