Điểm Đẹp

Ký sự hành hương mùa COVID-19, kỳ cuối

Kỳ cuối: Côn Đảo thân quen và yên bình

Máy bay đáp xuống sân bay Cỏ Ống, tôi vội vã rời nhà ga ra chụp hình toàn cảnh sân bay để làm tư liệu. Đón đoàn là một phụ nữ chạc tuổi 40. Đa phần các thành viên trong đoàn đều biết chị vì đã từng có dịp cùng đi các chuyến fam khác hoặc đã từng hợp tác trong các tour đến Côn Đảo. Lên xe rời sân bay theo con đường ven biển để về khách sạn, mọi người chăm chú ngắm nhìn khung cảnh của con đường biển, uốn lượn rậm rạp cây cối và hoa cỏ hai bên đường, phía xa là biển với những hòn đảo nhấp nhô và một thung lũng bán nguyệt của những ngôi làng trên đảo.

Ký sự hành hương mùa COVID-19, kỳ cuối

Ngày mới trên đảo với những chuyến hành hương quan trọng nhất của chuyến đi. Điểm đến đầu tiên là Nghĩa trang Hàng Dương, nơi mộ "Cô Sáu" là điểm chính mà chúng tôi hướng đến. Việc thực hiện cúng lễ tại mộ Cô và thăm viếng mộ các anh hùng liệt sỹ trong nghĩa trang được diễn ra rất thành kính và chuẩn chỉnh theo nghi thức tâm linh.

Một buổi sáng thanh tịnh trong khuôn viên nghĩa trang, với những hoạt động thực hành tín ngưỡng kết thúc chừng gần trưa, tôi tranh thủ chụp những tấm hình về làm tư liệu cho những sản phẩm du lịch của công ty rồi rời đi tiếp tục chuyến hành hương đến miếu Bà Phi Yến, chùa Vân Sơn, sau đó thưởng ngoạn cảnh đẹp bãi Nhát và cuối cùng là miếu Ngũ Hành. Bữa trưa tại nhà hàng Thu Tâm có lẽ là bữa ăn ngon nhất kể từ đầu chuyến đi, các món ăn được chế biến khá phù hợp với người Bắc nên mọi người ăn uống no nê. Buổi chiều đa phần các thành viên trong đoàn đã khá mệt, mọi người về khách sạn nghỉ ngơi, còn tôi và một vài người chờ xe để tiếp tục đi miếu Cậu và bãi Đầm Trầu.

3h chiều đúng lịch hẹn, tôi trở lại khách sạn và các thành viên đoàn cũng đã tập trung đông đủ để đi Hòn Cau, một hòn đảo ngoài khơi gần đất liền, nơi có mộ Cô Vân linh thiêng. Mặc dù là người làm du lịch Côn Đảo đã khá lâu nhưng tôi và các thành viên trong đoàn vẫn rất ngạc nhiên và sửng sốt vì vẻ đẹp trong xanh của biển đảo Côn Đảo. Chừng 30 phút trên cano, trước mắt chúng tôi là một hòn đảo nhỏ với bãi biển cát trắng mịn nhỏ xinh nằm dưới những vách đá xẻ ngược xuôi do những con sóng xô, tạo ra những hình thù như non bộ và màu nâu đá quyến rũ tạo Nên những bức ảnh tuyệt đẹp. Xuống bãi, cả đoàn chuẩn bị đồ lễ tại mộ Cô Vân. Ngôi mộ nằm ngay trên điểm cao của bãi cát nhìn ra biển. Theo lời kể trước đây chỉ là một nấm mồ nhỏ nhưng giờ là một ngôi mộ được xây dựng đế lớn và cột khung gỗ mái ngói đỏ rất khang trang và đẹp. Hành lễ mộ Cô Vân xong, mọi người thi nhau tạo dáng chụp hình bên vách đá tuyệt đẹp như tôi đã nói ở trên, sau lên cano tiếp tục đi chừng vài phút đến một bãi biển hoang sơ phía sau đảo. Dừa tươi mua từ kiểm lâm trên đảo và hoa quả một thành viên đoàn từ Phú Quốc mang đi là bữa tiệc nhẹ thay vì BBQ như kế hoạch do quy định về bến của Cảng tàu. Một ngày kín lịch với các hoạt động hành hương và thưởng ngoạn biển đảo khép lại một cách thoải mái và mọi việc chính của chuyến đi đã hoàn thành trong sự mãn nguyện của tất cả các thành viên đoàn.

Ký sự hành hương mùa COVID-19, kỳ cuối

Ngày cuối cùng trên đảo, buổi sáng chúng tôi đi thăm các di tích nhà tù trên đảo. Trong những câu chuyện kể của cô gái thuyết minh địa phương, chúng tôi cảm nhận sự đau thương của một thời quá khứ bi hùng. Chúng tôi lặng người trước những câu chuyện kể tội ác dã man của kẻ thù và sự gan dạ, kiên trung của những người Cộng sản yêu nước. Với những gì được chứng kiến, chúng tôi chợt nhận ra đây là một chuyến đi ý nghĩa, những người may mắn được sống trong hòa bình, tự do có được nhờ sự hy sinh của các anh hùng dân tộc đã ngã xuống nơi đây. Sau khi tham quan và tìm hiểu các di tích nhà tù, xe đưa chúng tôi về lại khách sạn trả phòng và đi ăn trưa.

Chương trình hành hương An Giang - Côn Đảo khép lại an toàn, thành công làm mọi người hài lòng là lúc nhóm Zalo của chuyến đi tinh tinh liên tục những tin nhắn cảm ơn trưởng đoàn và những lời tạm biệt thân thiết của những thành viên đoàn. Chúng tôi mang về Thủ đô, một đức tin rằng Bà Chúa Xứ và Cô Sáu sẽ thấu lời cầu an lành của chúng tôi và dịch bệnh COVID-19 sớm bị dập tắt, để du lịch hồi sinh, phát triển trở lại, để những người làm du lịch chúng tôi tiếp tục sứ mệnh đưa khách du lịch mọi miền Tổ quốc về thăm viếng miếu Bà và mộ Cô.

Andrew Nguyen