Thế Giới

Kỳ lạ bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới mỗi ngày chỉ ngủ 20 phút, không có khái niệm về số đếm

Ẩn sâu trong cánh rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil, bộ tộc Pirahã được coi là bộ lạc hạnh phúc nhất thế giới. Cuộc sống của họ giản dị đến lạ kỳ, họ sống đơn thuần bằng ý niệm, không trói buộc nhau bởi những luật lệ hà khắc.

Ẩn sâu trong cánh rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil, bộ tộc Pirahã được coi là bộ lạc hạnh phúc nhất thế giới. Cuộc sống của họ giản dị đến lạ kỳ, họ sống đơn thuần bằng ý niệm, không trói buộc nhau bởi những luật lệ hà khắc.

Cuộc sống giản dị của bộ lạc bộ tộc Pirahã hạnh phúc nhất thế giới


Những câu chuyện lạ lùng được vén màn

Bộ tộc Pirahã sống dọc sông Amazon. Họ là nhóm nhỏ duy nhất còn sót lại của người Mura, được biết đến như người canh giữ vùng sông Maici ở Humaitá và Manicoré ở bang Amazonas. Tính đến năm 2018, bộ tộc Pirahã có 800 người.


Năm 1977, nhà ngôn ngữ học Daniel Everett người Mỹ đã có chuyến đến Amazon nghiên cứu chuyên sâu để khám phá về bộ tộc Pirahã, tại đây nhiều câu chuyện kỳ lạ đã được vén màn.

Bộ tộc Pirahã từ chối nền văn minh nhân loại, họ không biết căng thẳng, không biết đếm số, chỉ biết đo mọi thứ bằng lượng, “số ít” hoặc “số nhiều”, hai màu cơ bản “sáng - ban ngày”, “tối - ban đêm”.

Những đại lượng về ngày tháng không tồn tại tại đây, tối giản đến mức chỉ ăn 2 bữa một ngày. Về tín ngưỡng, người Pirahã tin rằng nếu ngủ nhiều hơn 20 phút một ngày, thần linh trên cao sẽ tước đi mọi quyền lực của họ.

bộ tộc Pirahã, bộ lạc Pirahã, bộ tộc Pirahã
Pirahã được coi là bộ lạc hạnh phúc nhất thế giới (Ảnh: pconline)

Trong mối quan hệ gia đình, chỉ có bố mẹ, con cái, anh chị em không chia thứ bậc, không có tư hữu, không có luật pháp và không trộm cắp vì kẻ trộm không bao giờ xuất hiện. Người tộc Pirahã không có tài sản hay có định kiến gì. Niềm tin của họ về giấc mơ và thực tế quan trọng ngang nhau.

Hạnh phúc đến từ những điều đơn giản

Người Pirahã rất vui vẻ, họ say sưa hát hò bất kể ngày đêm. Trẻ em nơi đây chơi với thiên nhiên, cây cối, hoa trái, động vật thay vì những món đồ chơi thông thường. Chính cách sống không thể đơn giản hơn mà bộ lạc Pirahã lúc nào cũng cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Ngay trong chính ngôn ngữ của mình họ cũng tối giản hóa khi mệnh đề phụ không xuất hiện.

Bộ tộc Pirahã cũng giống như nhiều bộ tộc khác tại vùng đất Amazon về khoản sống bằng việc săn bắt và hái lượm - hình thức giản đơn nhất của xã hội loài người. Các tập tính từ thời kỳ người tinh khôn vẫn được duy trì trong cuộc sống bộ tộc Pirahã.

bộ tộc Pirahã, bộ lạc Pirahã, bộ tộc Pirahã
Người dân trong bộ lạc sống hạnh phúc và cho rằng ngủ nhiều sẽ làm mất quyền lực của bản thân (Ảnh: amazingtribes)

Cuộc sống của họ rất đơn giản. Họ di chuyển bằng xuồng trên sông Maici, xây dựng những túp lều đơn sơ, có vài cái nồi, chảo, dao. Họ không lưu trữ thực phẩm, trồng các loại cây sắn mọc từ hạt nhổ ra và tạo ra bột sắn vài ngày một lần. Người Pirahã buôn bán các loại hạt để lấy hàng tiêu dùng hoặc dụng cụ như dao rựa, thuốc súng, sữa bột, đường, rượu whisky,….

Người Pirahã 7 năm lại đổi tên một lần, họ không thể đếm tới 10 hay thậm chí không thể nhớ tên ông bà tổ tiên, nhưng những điều đó vẫn không làm họ ngưng hạnh phúc. Bởi bộ lạc Pirahã tâm niệm: Ai trên đời sinh ra cũng phải sống cho hiện tại, đó mới là điều quan trọng nhất. Hiện tại, họ vẫn đang sống như vậy và vẫn đang là bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới.

bộ tộc Pirahã, bộ lạc Pirahã, bộ tộc Pirahã
Bộ tộc Pirahã sống ven bờ sông với những chòi lá tạm bợ, sống bằng việc săn bắt và hái lượm (Ảnh: ArcGIS StoryMaps)

Nam giới Pirahã mặc áo phông và quần short mà họ nhận được từ các thương nhân còn phụ nữ Pirahã thì tự may váy cotton trơn. Bộ lạc Pirahã có thể nhớ tên và đặc điểm của hàng ngàn loài thực vật và động vật quanh khu vực sinh sống của họ. Khái niệm về vẽ xa lạ với họ, khi được yêu cầu vẽ một người, động vật, cây hoặc sông, thì họ sẽ vẽ những đường đơn giản.

Ngôn ngữ Pirahã chỉ có 3 nguyên âm và 7 phụ âm. Theo một nghiên cứu của Đại học Oslo ở Na Uy, một người không thuộc bộ lạc Pirahã nếu có trí nhớ ở mức trung bình thì phải mất 10 năm mới có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Pirahã.

bộ tộc Pirahã, bộ lạc Pirahã, bộ tộc Pirahã
Họ dùng xuồng để di chuyển (Ảnh: The New York Times)

Cuộc sống ngày càng hiện đại, thế nhưng ở đâu đó vẫn tồn tại những nơi vô cùng kì bí. Cách sống và tập tục của họ khiến cả thế giới không khỏi ngạc nhiên. Bởi vậy, thế giới quanh ta luôn muôn màu muôn vẻ mà không khi nào khám phá hết được. Nếu có dịp du lịch Brazil, bạn đừng quên đến thăm vùng đất Amazon để tận mắt chứng kiến cuộc sống của bộ tộc Pirahã vui vẻ biết nhường nào, không có phiền muộn, không phức tạp, không có tranh giành tài sản và tránh xa cuộc sống hiện đại văn minh./.


Nguyễn Ngân