Thế Giới

Du lịch Sicily: Khám phá vùng đất thần thoại in hình trên gốm sứ

Có thể nói du lịch Sicily là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai mê khám phá và yêu thích đồ gốm sứ bởi đến đây bạn sẽ dễ bắt gặp hình ảnh những gương mặt cười bí ẩn và rạng người dưới nắng trên từng món đồ cổ và vật lưu niệm bằng gốm.

Nhắc đến du lịch Sicily nhiều người vẫn tỏ ra e ngại, dè chừng bởi nơi đây từng nổi tiếng là vùng đất dữ, thánh địa mafia nhưng đó chỉ là câu chuyện của quá khứ. Sicily của hiện tại là một hòn đảo rộng lớn nằm ở phía Nam nước Ý với hàng trăm thị trấn xinh đẹp và muôn ngàn thần thoại, lộng lẫy in hình trên gốm sứ.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Du lịch Sicily, vùng đất của gốm và thần thoại. Ảnh: Freepik

Du lịch Sicily, vùng đất của gốm và thần thoại

Lịch sử ra đời của vùng đất dữ Sicily

Là một trong những hòn đảo lớn nhất Địa Trung Hải, Sicily vừa là cơ sở quyền lực, vừa là vựa lúa của nhiều nền văn minh: từ người Elymians đến từ Tiểu Á vào năm 1200 TCN, đến những người Phoenicia đi biển, và sau đó là người Hy Lạp, La Mã, Norman và Tây Ban Nha. Mỗi làn sóng của các triều đại đã góp phần làm nên nét riêng và chất thơ của gốm sứ Sicilia.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Là một trong những hòn đảo lớn nhất Địa Trung Hải, Sicily vừa là cơ sở quyền lực, vừa là vựa lúa của nhiều nền văn minh. Ảnh: Forbes

Sự đa dạng trong văn hóa nơi đây được thể hiện rõ nét trong từng ngóc ngách của thị trấn trên đỉnh núi Erice, nằm ở phía tây bắc của Sicily. Monte Erice nhô lên từ biển với độ cao 2.500 feet, sừng sững trên bờ biển phía tây của Sicily.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Mỗi làn sóng của các triều đại đã góp phần làm nên nét riêng và chất thơ của gốm sứ Sicilia. Ảnh: DD Ceramiche Siciliane

Nơi đây từng là quê hương của một công xã thời Trung Cổ huyền diệu được bảo tồn theo thời gian. Trong nhiều thiên niên kỷ, Monte Erice là nơi trú ẩn của những người chạy trốn khỏi các thế lực xâm lược, chiến đấu cho quyền lực tối cao trong khu vực.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Monte Erice nhô lên từ biển với độ cao 2.500 feet, sừng sững trên bờ biển phía tây của Sicily. Ảnh: Visit Sicily

Vì vậy, nó đã được đặt theo tên con trai của Aphrodite và là nơi thờ phụng sự kế tục của các giáo phái kế tiếp. Khách du lịch Sicily có thể ghé thăm lâu đài Norman tuyệt đẹp có từ thế kỷ 12 bằng cách đi qua những con đường lát đá cuội uốn lượn với nhiều nhà thờ thời Trung Cổ, bao gồm cả Chiesa San Di Martino tráng lệ được xây dựng từ thế kỷ 17.

Sicily, thánh địa gốm sứ

Ai từng du lịch Sicily hẳn cũng đều nhìn thấy hình ảnh đầu người Moorish trên ban công, trong nhà hàng Sicilia truyền thống, hay trong nhiều cửa hàng đồ gốm cổ tại hòn đảo xinh đẹp này.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Sicily, đất của gốm và thần thoại. Ảnh: Experience Taormina

Trong thực tế, nghệ thuật làm gốm Maiolica của người Sicily bắt nguồn từ Ả Rập. Vào thế kỷ thứ 13, người dân Tây Ban Nha ở Aragon là những người đầu tiên gọi các đồ vật bằng gốm Sicily là “maiolica”, bởi vì kỹ thuật nung và tráng men được sử dụng để tạo ra những mảnh này tương tự như kỹ thuật ở Quần đảo Balearic của Majorca.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Nghệ thuật làm gốm Maiolica của người Sicily bắt nguồn từ Ả Rập. Ảnh: The Dangerously Truthful Diary of a Sicilian Housewife

Du lịch đảo Sicily của nước Ý, bạn sẽ thấy nhiều loại vật phẩm khác nhau được chế tác từ gốm, được phân biệt bằng màu sắc, hình dáng và các họa tiết trang trí. Tuy nhiên, không nghi ngờ gì nữa, các đồ vật bằng gốm phổ biến và hấp dẫn nhất ở đây vẫn là là Moorish Heads hoặc Teste di Moro.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Du lịch Sicily của nước Ý, bạn sẽ thấy nhiều loại vật phẩm khác nhau được chế tác từ gốm. Ảnh: Delicious Italy

Chỉ cần đi bộ qua nhiều con phố hẹp của Taormina, bạn có thể đến Via degli craftti, một con đường tuyệt mỹ được tô điểm bởi đồ gốm Sicilian Majolica do một nghệ sĩ địa phương thiết kế. Phía rên cùng ngôi nhà của ông, bạn sẽ nhìn thấy những chậu gốm sứ xinh đẹp, trồng đầy hoa bên trong.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Đâu đâu cũng thấy xuất hiện gốm sứ. Ảnh: Experience Taormina

Còn trên con phố nhỏ hẹp cắt ngang Erice là Maison Altieri, một nơi cung cấp đồ gốm sứ nức tiếng vùng Sicily. Maison Altieri được thành lập vào năm 1882 bởi Don Luigi Altieri – người thừa kế công ty của cha vợ ông do Don Ignazio Luparello thành lập vào năm 1830. Công ty nay chuyên cung cấp đồ sứ, đồ thủy tinh, đồ bạc, đồ gốm nghệ thuật và các đồ trang trí khác làm bằng gốm sứ.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Nghệ thuật làm gốm là tinh hoa của của Sicily. Ảnh: Italy Magazine

Ngày nay, Ignazio và Cesare Altieri, chắt của Don Ignazio Luparello, là người đồng sở hữu công ty; Ignazio là giám đốc nghệ thuật. Trong nhiều năm hoạt động, Maison Altieri đã nhận được một trong những danh hiệu khen thưởng cao quý nhất của chính phủ Ý.

Du lịch Italia, Đảo Sicily, du lịch Sicily

Du lịch Sicily là một trải nghiệm thú vị. Ảnh: Pinterest

Công bằng mà nói, du lịch Sicily không có nhiều thắng cảnh đẹp nõn nà như những vùng đất khác của nước Ý. Nhưng nơi đây có cái khí chất dữ dội và phong vị rất riêng làm ta muốn tìm hiểu thêm và khám phá thêm.

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Top Car News Car News