Thế Giới

Du lịch hồ Maracaibo - vùng hứng lửa trời, cẩn thận trúng sét đánh

Sách kỷ lục Guiness thế giới đã trao danh hiệu cho hồ Maracaibo ở Venezuela là "Nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới". Vùng đất này bị ví như "trời hành" khi phải hứng chịu 10 tiếng sét đánh mỗi ngày, 300 ngày có sét trong năm.

Hồ Maracaibo (tiếng Tây Ban Nha: Lago de Maracaibo) là một vịnh nước lợ lớn ở Venezuela. Với diện tích 13.210 km2, đây là hồ lớn nhất ở Nam Mỹ. Tại nơi con sông Catatumbo tiếp giáp với hồ Maracaibo, mỗi năm có hơn 260 ngày mưa bão. Bão thường tới vào mùa hè, nhưng với các quốc gia dọc theo xích đạo, nhiệt độ cao hơn làm các cơn bão cũng tới thường xuyên hơn. Trước khi các số liệu chi tiết được phân tích, Cộng hòa Congo ở Trung Phi được coi là nơi có nhiều sét nhất, với khoảng 160 cú sét đánh mỗi km2 hàng năm.

hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm, hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm,
Sét vần vũ trên bầu trời nhưng người dân bản địa vẫn thấy không có gì lạ. Ảnh: telegraph

Tuy nhiên, tất cả đều không bằng hồ Maracaibo ở Venezuela. Số lượng các cơn bão ở đây chỉ hơi giảm vào các tháng mùa khô (tháng 1 và tháng 2) và đạt đỉnh điểm vào mùa mưa, quanh tháng 10. Vào thời điểm này, cứ mỗi phút có thể quan sát thấy trung bình 28 cú sét đánh- đủ nguồn năng lượng thắp sáng cho 100 triệu bóng đèn. Chuyện trở nên quen thuộc đến nỗi người dân địa phương khi đi thuyền trong đêm tối còn lợi dụng thứ ánh sáng này để xác định phương hướng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong nhiều năm để lý giải cường độ bão và sét nhiều bất thường ở đây. Ban đầu, trong những năm 60 của thế kỷ 20, người ta nghĩ là do các mỏ urani thu hút nhiều sét về. Gần đây có một giả thuyết cho rằng độ dẫn điện của không khí trên mặt hồ tăng do khí metan giải phóng từ các mỏ dầu bên dưới hồ. Độ dẫn điện của không khí tăng dẫn đến có nhiều sét đánh xuống hồ. Tuy nhiên, các giả thuyết này đều chưa được chứng minh.

Theo tiến sĩ Daniel Cecil thuộc nhóm nghiên cứu sét, Trung tâm Khí tượng Thủy văn của NASA thì nguyên nhân là do các yếu tố về địa hình như độ dốc của triền núi, độ cong của bờ biển kết hợp.

Hồ Maracaibo nằm ở tây bắc Venezuela, chảy qua thành phố Maracaibo trước khi đổ ra biển Caribe. Nó nằm trong một nhánh của dãy Alpes nên ba mặt được bao bọc bởi núi cao. Trong ngày, mặt trời làm bốc hơi nước từ hồ và các vùng đất ẩm ướt xung quanh. Đêm đến, gió mậu dịch từ biển thổi vào đẩy khối không khí ấm này trộn lẫn với không khí lạnh từ núi tràn xuống. Sự trộn lẫn này tạo ra các cột khói cao tới 12 km.

hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm, hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm,
Người dân còn mượn những tia sét thay cho đèn chiếu khi câu cá. Ảnh: telegraph

Trong các cột khói này, những giọt nước trong không khí ẩm bốc lên từ hồ va chạm với các tinh thể băng trong không khí lạnh tràn từ núi cao xuống và tạo ra tĩnh điện. Sét đánh xuống hồ chính là sự phóng điện tĩnh theo hình zig-zag xuống mặt đất hoặc phóng điện giữa các đám mây với nhau. Tiếng sấm nghe thấy chính là sóng xung kích âm thanh được tạo ra do nhiệt độ rất cao của sét (có thể cao gấp 3 lần nhiệt độ bề mặt Mặt Trời) làm các lớp không khí xung quanh tia sét đột ngột bị nén lại. Đi kèm với sấm sét là mưa lớn và mưa đá.

Sét ở hồ Maracaibo rất sáng, tới mức có thể nhìn rõ từ khoảng cách 400 km. Các thủy thủ cũng lợi dụng ánh sáng này để định hướng trong đêm tối. Các màu sắc khác nhau của sét quan sát được có thể giải thích là do ánh sáng trắng bị hấp thụ một phần hay nhiễu xạ khi đi qua các lớp bụi và hơi ẩm. Tuy nhiên nếu ở quá xa hồ cũng sẽ chỉ thấy sét mà không nghe thấy tiếng sấm, do âm thanh bị môi trường hấp thụ hết.

hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm, hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm, Khi không có bão, mặt hồ cũng rất bình yên và không kém phần lãng mạn. Ảnh: uncommoncaribe

Suốt nhiều thế hệ, người dân địa phương bị choáng ngợp bởi sự "cuồng nộ" của tự nhiên với những cơn bão sét hoành hành khoảng 10 tiếng mỗi đêm, gần 300 đêm trong năm. Họ gọi con sông này là "sông lửa trên bầu trời", "dòng sông hứng lửa từ trời" .

Hiện tượng tự nhiên kỳ vĩ này được người dân bản địa tôn vinh và trở thành niềm tự hào của họ. Năm 1595, chính sét đánh liên tục tại vùng cửa sông này đã ngăn cản chiến thuyền Anh do Francis Drako chỉ huy định tấn công vào vùng hồ. Ngày 24/7/1823, ánh sáng do các tia chớp trên bầu trời đã giúp đô đốc José Prudencio Padilla dẫn đường cho chiến thuyền của mình đánh tan hạm đội Tây Ban Nha, buộc vua Tây Ban Nha công nhận nền độc lập của Venezuela. Bởi vậy trong tâm thức, người dân Venezuela quan niệm tia chớp nơi cửa sông Catalumbo không chỉ là hoa tiêu cho các thủy thủ, ngư dân vào ban đêm mà còn giúp họ giành được độc lập. Thậm chí, âm thanh của nó còn xuất hiện trong quốc ca của bang Zulia - nơi được coi là nhà của hồ Maracaibo.

hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm, hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm,
Hiện tượng bão sét đã có thời gian biết mất, sau lại xuất hiện trở lại. Ảnh: medium

Tuy nhiên sau nhiều thế kỷ sét đánh thường xuyên với mật độ dày đặc, sét đột ngột biến mất từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2010, sau đó xuất hiện lại cho tới nay. Đây là hiện tượng biến mất lâu nhất của sét trong suốt 104 năm qua. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, do biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino làm giảm các đám mây giông. Mặt khác tình trạng phá rừng cũng góp phần làm mực nước hồ giảm đáng kể. Sau khi hiện tượng La Nina xuất hiện, tình hình mới dần trở lại bình thường.

Ngày nay, ngày càng nhiều khách du lịch gan dạ đổ xô tới nơi này để chứng kiến "màn trình diễn" âm thanh và ánh sáng ngoạn mục của trời đất. Trong khi nhiều thế hệ ở đây coi đó là một phần trong cuộc sống của họ và thậm chí còn cảm thấy buồn cười khi thấy hàng triệu du khách đổ về và dành cả đêm bên hồ chỉ để xem màn trình diễn phi thường của ánh sáng đến từ trời cao.

Đường đến hồ Maracaibo

hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm, hồ Maracaibo, vùng hồ sét đánh quanh năm, Vùng đất hứng lửa Maracaibo trở thành điểm thu hút du khách vì hiện tượng kỳ lạ này. Ảnh: theguardian

Sông Catatumbo khởi nguồn từ Colombia, chảy vào hồ Maracaibo nằm ở bang Zulia, tây bắc Venezuela. Đây là hồ nước mặn lớn nhất Nam Mỹ, nằm gần trung tâm thành phố. Hồ có chiều dài 99 km, rộng 67 km, chiều sâu nhất lên tới 60m, diện tích 13.210 km2.

Bằng máy bay:

Để đến thành phố Maracaibo thuộc bang Zulia, du khách có thể bắt các chuyến bay để tới sân bay quốc tế La Chinita. Từ Miami, Mỹ mỗi ngày đều có chuyến bay tới đây của hãng American Airlines.

Bằng xe bus:

Bạn có thể bắt các chuyến xe bus đêm đến từ Caracas, San Cristobal và Merida để đến Maracaibo.

Dịch vụ taxi khá rẻ ở Maracaibo. Ngoài ra du khách có thể sử dụng xe bus hay tàu điện ngầm để đi du lịch q uanh thành phố.

Long Nguyễn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam