Việt Nam

Du lịch Hà Tĩnh bạn đừng quên mua những món đặc sản này làm quà cho người thân!

Từ lâu ẩm thực Hà Tĩnh đã nổi tiếng không chỉ bởi những món ăn đặc sản hấp dẫn mà còn có những thức quà độc đáo hiếm nơi nào có được. Và dưới đây là những món đặc sản mà bạn có thể mua làm quà trong chuyến du lịch Hà Tĩnh của mình.

Kẹo cu đơ

Nếu có ai đó hỏi rằng du lịch Hà Tĩnh nên mua gì làm quà thì chắc chắn câu trả lời đầu tiên chính là kẹo cu đơn. Kẹo là một trong những thức đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như mật mía, đậu phộng, mạch nha, gừng nhưng các bước chế biến thì khá cầu kỳ.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamKẹo cu đơ cũng là một trong những thức đặc sản Hà Tĩnh làm quà nổi tiếng nhất. Ảnh: dacsanquechoa

Lạc được chọn làm nhân phải là lạc đồi, giòn, đều hạt, vỏ ngoài mỏng và bóng. Mật mía phải là thứ mật sánh, thơm và đặc như mật ong. Bánh tráng không quá dày cũng không quá mỏng, đặc biệt là phải có vừng và gừng ở vỏ bánh.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamTuy bề ngoài không đẹp, nhưng khi thử đặc sản Hà Tĩnh làm quà này ai cũng thấy thích thú. Ảnh: bigomart

Tuy bề ngoài đặc sản Hà Tĩnh làm quà này thô ráp và sần sùi, nhưng chỉ cần thử một miếng, vị ngọt của mía đường kèm với vị cay nhẹ của gừng sẽ khiến bất cứ ai từng thử qua cũng thấy thích thú rồi cứ muốn được thưởng thức thêm lần nữa.

Bưởi Phúc Trạch

Nhắc đến đặc sản Hà Tĩnh làm quà thì không thể không nhắc tới bưởi Phúc Trạch, một giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh. Loại bưởi này có mùi thơm nhẹ tự nhiên đặc trưng, vỏ và cùi mỏng.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamNhắc đến đặc sản Hà Tĩnh làm quà thì không thể không nhắc tới bưởi Phúc Trạch. Ảnh: buoiphuctrach

Đặc biệt, múi bên trong dày như bàn tay, tép bưởi giòn tan, mọng nước khi ăn có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu. Thế nên chẳng phải ngẫu nhiên mà nó lại trở thành loại trái đặc trưng của vùng đất miền Trung.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamĐặc sản Hà Tĩnh làm quà này cũng là một loại trái đặc trưng của vùng đất miền Trung. Ảnh: vinfruit

Tuy nhiên đặc sản Hà Tĩnh làm quà này không phải là loại trái cây có quanh năm mà là theo mùa, thường bắt đầu từ giữa tháng 7 tới hết tháng 8 âm lịch. Thế nên bất cứ ai ghé thăm Hà Tĩnh vào thời điểm này đều ghé lại để mua vài quả bưởi thơm ngon về làm quà cho bạn bè và người thân của mình.

Gợi ý địa điểm mua: Trang trại bưởi Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh; Vườn bưởi Tuấn Anh: Đồng Tuần, Hương Khê, Hà Tĩnh.
Giá tham khảo : 60.000 đ – 100.000 đ/quả

Bánh đa vừng

Ở Hà Tĩnh có một món ăn dân dã, rẻ tiền mà thật ngon, đó là món bánh đa vừng. Đây là một trong những món đặc sản Hà Tĩnh được nhiều người ưu ái chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp vì tính tiện lợi và giá thành phải chăng của nó.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamBánh đa vừng là một trong những món đặc sản Hà Tĩnh được nhiều người chọn mua để làm quà. Ảnh: thanhnien

Bánh đa luôn là món bánh được ưa chuộng nhất của ẩm thực Việt Nam bởi nó xuất hiện ở khắp mọi vùng miền, nhưng bánh đa vừng ở Hà Tĩnh lại đặc biệt nổi tiếng hơn bởi bánh ở đây được hoàn toàn bằng gạo ngon, không pha thêm ngô, sắn như ở nhiều nơi khác, mà bánh lúc nào cung to, dày và đặc biệt là có rất nhiều vừng đen.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamĐặc sản Hà Tĩnh làm quà này được hoàn toàn bằng gạo ngon, không pha thêm ngô, sắn như ở nhiều nơi khác. Ảnh: vietgiaitri

Bánh đa muốn ngon và thơm đúng điệu phải được nướng bằng bếp than hồng. Để đến khi ăn chỉ cần chấm với một chút nước mắm cốt pha chanh, ớt cay xè, có vài giọt cà cuống củng đủ hấp dẫn, nhưng nếu dùng để ăn kèm với bánh mướt hay xúc gỏi bắp chuối, hến xào... thì càng ngon, đảm bảo là bạn sẽ cứ muốn ăn mãi mà không thấy chán.

Gợi ý địa điểm mua: Chợ Hà Tĩnh, Chợ Cày
Giá tham khảo : 35.000 vnđ – 50.000 vnđ/10 cái


Cam bù Hương Sơn

Cây cam bù từ lâu đã trở thành thương hiệu gắn liền với vùng đất Hương Sơn - Hà Tĩnh. Mùa thu hoạch cam bù Hương Sơn bắt đầu từ giữa tháng 12 (âm lịch), kéo dài đến hết tháng 2 năm sau. Đặc biệt, mỗi cây cam bù Hương Sơn có thể cho từ 2 tạ quả trở lên, do vậy nó được xem là nguồn lợi kinh tế chính của bà con nông dân tại đây.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamCây cam bù từ lâu đã trở thành thương hiệu gắn liền với vùng đất Hương Sơn - Hà Tĩnh. Ảnh: vnexpress

Sỡ dĩ loại trái cây này được ưa chuộng như vậy là bởi chúng có vỏ dày màu đỏ cam rất đẹp mắt, múi cam thì mọng nước, ngọt thanh mà cũng rất thơm. Thế nên, đây luôn là sản phẩm được người dân Hà Tĩnh lựa chọn mua về để bày lên mâm cỗ cúng gia tiên vào dịp Tết Nguyên đán. Nhiều gia đình còn đóng hộp gửi cho người thân ở các tỉnh xa để làm quà biếu.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam Đặc sản Hà Tĩnh làm quà này có vỏ dày màu đỏ cam đẹp mắt, múi cam thì mọng nước, ngọt thanh mà cũng rất thơm. Ảnh: cambukimnhan

Địa chỉ: huyện Hương Sơn hoặc tại chợ Hà Tĩnh
Giá tham khảo: tại vườn từ 18.000 đồng đến 45.000 đồng/kg, giá bán ở chợ lên đến 60.000 đồng/kg.

Bánh gai làng Khóng

Bánh gai thường được biết đến là loại đặc sản của nhiều vùng ở miền Bắc. Nhưng ở làng Khóng, thuộc xã Đức Yên, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đây cũng là một đặc sản mà dù đi đâu xa thì những người con xứ sở ấy vẫn thể không quên được hương vị chân quê mộc mạc của những chiếc bánh ấy.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamBánh gai làng Khóng cũng là một trong những thức đặc sản Hà Tĩnh làm quà được ưa chuộng nhất. Ảnh: banhcomxuanay

Người làng Khóng đã làm bánh gai được hơn 50 năm. Để làm ra một chiếc bánh gai thơm ngon, cần phải có nhiều nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, cùi dừa, mật mía... nhưng lá gai mới chính là linh hồn của chiếc bánh. Ở đây, người ta còn tự trồng luôn cả cây gai để thu hoạch và làm lá gói bánh.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamĐể làm ra món đặc sản Hà Tĩnh làm quà này cần khá nhiều nguyên liệu. Ảnh: baomoi

Lá gai và nếp được xay nhuyễn với mật mía sau đó vo tròn lại cùng nhân bánh. Trong nhân còn có đỗ xanh được nấu chín và dừa nạo thành sợi. Gói lại bằng lớp vỏ bên ngoài rồi cho vào nồi luộn 4 đến 5 tiếng là được.

ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt Nam, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, ẩm thực Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh, đặc sản Hà Tĩnh làm quà, du lịch Hà Tĩnh, ẩm thực Việt NamNếu có dịp ghé thăm đừng quên mua đặc sản Hà Tĩnh làm quà cho gia đình và bạn bè. Ảnh: donggoitrithuc

Thức đặc sản Hà Tĩnh làm quà này dày hơn bánh gai xứ Thanh. Lớp vỏ bánh mềm dẻo chỉ cần cắn sâu một chút thấy hẳn nhân đậu bùi bùi ngọt ngọt ở bên trong cùng với đó là mùi lá gai thoang thoảng kích thích người ăn. Tất cả tạo nên một hương vị hấp dẫn khiến người ăn cứ nhớ mãi.

Gợi ý địa điểm mua: làng Khóng, thuộc xã Đức Yên, huyện Đức Thọ hoặc các khu chợ hay cửa hàng đặc sản Hà Tĩnh.
Giá tham khảo : 3.000 vnđ – 5.000 vnđ/chiếc.

Mỗi một vùng miền dọc khắp đất nước đều sở hữu cho mình những thức quà đặc sản riêng biệt, và Hà Tĩnh cũng không ngoại lệ. Với những món quà dân dã, bình dân gắn liền với cuộc sống của người dân địa phương đã đem đến một nét độc đáo cho nền ẩm thực Hà Tĩnh mà chẳng nơi đâu sánh được. Thế nên, nếu có dịp du lịch Hà Tĩnh bạn đừng quên mua một ít quà ở đây để tặng cho người thân và bạn bè của mình.

Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam