Thế Giới

Du lịch Bắc Macedonia – Vùng đất nên ghé thăm khi đến châu Âu

Du lịch Bắc Macedonia sẽ là một lựa chọn tuyệt vời ở bất kể thời điểm nào trong năm. Nghỉ dưỡng hay trải nghiệm các trò chơi ngoài trời, vùng đất này sẽ đáp ứng tất cả!

Cộng hòa Bắc Macedonia là vùng đất hoang dã cuối cùng ở châu Âu, một quốc gia vùng Balkan nhỏ bé với hàng nghìn năm lịch sử và văn hóa, giáp với Bulgaria và Hy Lạp. Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến không đông đúc, giá cả phải chăng, tuyến đường ngắn để du lịch sau khi kết thúc cách ly, thì dưới đây là các lý do mà du lịch Bắc Macedonia nên nằm trong đầu danh sách của bạn.

Cẩm nang du lịch Bắc Macedonia

Thông tin về Cộng hòa Bắc Macedonia

Vị trí địa lý

Bắc Macedonia – tên chính thức là Cộng hòa Bắc Macedonia, là một quốc gia nằm ở đông nam Châu Âu. Nơi đây giành được độc lập vào năm 1991 với tư cách là một trong những quốc gia kế thừa của Nam Tư. Bắc Macedonia là một quốc gia giáp lãnh thổ Kosovo về phía tây bắc, Serbia ở phía bắc, Bulgaria về phía đông, Hy Lạp ở phía nam và Albania ở phía tây. Nó chiếm khoảng một phần ba phía bắc của khu vực địa lý lớn hơn của Macedonia. Skopje – thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước, là nơi sinh sống của một phần tư dân số của đất nước. Phần lớn cư dân là người Macedonia, một dân tộc Nam Slav.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Vị trí địa lý thuận lợi và thiên nhiên chan hòa giúp cho du khách đến du lịch Bắc Macedonia tăng cao mỗi năm. Ảnh: unplash

Lịch sử

Bắc Macedonia là một phần của Balkan – là tên gọi đặc trưng bao gồm các nước Albania, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia, Romania, Serbia và Slovenia — với tất cả hoặc một phần của mỗi quốc gia nằm trong bán đảo.

Lịch sử Balkan phần nào cũng ảnh hưởng đến Bắc Macedonia. Nhưng tên gọi của đất nước này phần nào gây chú ý hơn cả. Tên ban đầu của Cộng hòa Bắc Macedonia là Macedonia – bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp Μακεδονία (Makedonía), một vương quốc (sau này là vùng) được đặt theo tên của người Macedonia cổ đại.

Tên gọi này gây ra sự tranh chấp trước tháng 6 năm 2018 vì nó gây hiểu nhầm với lãnh thổ Macedonia – một vùng lịch sử, văn hóa gắn liền với Hy Lạp. Sau thỏa thuận Prespa vào tháng 6 năm 2018 và các cuộc chưng cầu ý dân thì vào ngày 12 tháng 2 thỏa thuận đổi tên của Cộng hòa Bắc Macedonia bắt đầu có hiệu lực.

Bắc Macedonia là một quốc gia có thu nhập trên trung bình và đã trải qua một cuộc cải cách kinh tế đáng kể từ khi độc lập trong việc phát triển một nền kinh tế mở. Là một quốc gia đang phát triển, xếp thứ 82 về Chỉ số Phát triển Con người và cung cấp một hệ thống an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe toàn dân và giáo dục tiểu học, trung học miễn phí cho người dân. Nơi đây thật sự an toàn và cởi mở chào đón các du khách ghé thăm mỗi năm!

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Lịch sử của đất nước này phần nào là sự tò mò cho du khách đến khám phá du lịch Bắc Macedonia. Ảnh: travelmcd

Cộng hòa Bắc Macedonia là đất nước nên ghé thăm ở Châu Âu

Vị trí địa lý và dân số không khiến cho đất nước thú vị này kém thu hút khách du lịch. Du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Bắc Macedonia. Thu nhập hàng năm từ du lịch ước tính đạt 38,5 tỷ denars (616 triệu euro) trong năm đó.

Năm 2019, Bắc Macedonia đón hơn một triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 7 nghìn lượt là người nước ngoài. Đa số là khách du lịch đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, các nước láng giềng Serbia, Hy Lạp và Bulgaria, Ba Lan và các nước Tây Âu khác. Phần lớn khách du lịch – khoảng 60% trong số triệu khách du lịch đã đến thăm đất nước vào năm 2017, nằm ở Skopje và khu vực phía tây nam của đất nước. (Theo Wiki)

Các ngành du lịch quan trọng ở Bắc Macedonia là du lịch hồ vì nơi đây nổi tiếng về ba hồ lớn ở Ohrid, Prespa và Dojran và hơn 50 hồ băng nhỏ có kích thước khác nhau, du lịch miền núi vì có 16 ngọn núi cao hơn 2.000 mét. Các hình thức du lịch khác cũng tạo điểm nhấn thu hút du khách du lịch Bắc Macedonia bao gồm du lịch nông thôn và du lịch sinh thái, du lịch thành phố và du lịch văn hóa, thể hiện qua ẩm thực, âm nhạc truyền thống, lễ kỷ niệm văn hóa và các di sản văn hóa.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên là điểm đặc biệt thu hút du khách mỗi năm góp phần cho ngành du lịch Bắc Macedonia phát triển. Ảnh: unplash

Các hoạt động thú vị khi du lịch Bắc Macedonia

Trải nghiệm Rượu Macedonian

Rượu vang đã được sản xuất ở Bắc Macedonia trong hơn 4.000 năm để có được chất lượng tốt nhất. Theo thống kê, 90% tổng số cây nho Vranec trên thế giới được trồng ở Bắc Macedonia. Người Macedonia kỷ niệm Ngày Vranec Thế giới vào tháng 10 hàng năm với lễ hội rượu vang và nếm thử tại thủ đô Skopje của họ.

Du lịch Bắc Macedonia với vườn nho và nhà máy rượu vang mở cửa đón du khách đang ngày càng phát triển. Hãy ăn thật no trước khi tham quan 360 độ Nhà máy rượu Tikves. Sau đó, lập kế hoạch cho một tuyến đường đến Nhà máy rượu vang Lazar và Nhà máy rượu vang Popova Kula. Cả hai đều cung cấp các chuyến tham quan, nếm thử và những nơi lưu trú trong khung cảnh vườn nho bình dị của họ.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Rượu Macedonian – đặc sản nổi tiếng nên thử khi du lịch Macedonia. Ảnh: discoveringmacedonia

Chợ cổ Skopje

Ngày nay, Chợ cổ Skopje được bảo vệ như một di sản văn hóa. Từ xa xưa, người Ottoman đã xây dựng một mạng lưới rộng lớn bao gồm các tòa nhà chợ mở và có mái che, lữ hành, nhà thờ Hồi giáo, tượng đài và tất cả các cơ sở hạ tầng hỗ trợ mà một thương gia thời Trung cổ có thể cần. Động đất, hỏa hoạn và thời gian đều đã gây ra thiệt hại, nhưng đây vẫn là một phần hấp dẫn, giàu văn hóa của thành phố để khám phá.

Bảo tàng Cộng hòa Bắc Macedonia và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại cũng được xây dựng tại khu vực này của Skopje, càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho nơi đây. Hãy dành nhiều thời gian để lang thang trên những con phố lịch sử, hòa mình vào bầu không khí và di chuyển đến các quầy bar trên tầng mái để ngắm hoàng hôn – đặc sản của phố cổ.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Du lịch Bắc Macedonia chắc chắn phải ghé thăm khu Chợ cổ Skopje thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Ảnh: i.pinimg

Tu viện Thánh Jovan Bigorski

Tu viện Chính thống giáo St Jovan Bigorski (Thánh John the Baptist) chắc chắn là địa điểm phải ghé thăm của các tín đồ khi du lịch Bắc Macedonia. Tu viện nằm ở Mavrovo, phía tây của Bắc Macedonia. Được thành lập vào năm 1020, tu viện đã bị người Ottoman phá hủy vào thế kỷ 16 nhưng sau đó được xây dựng lại. Với vị trí dựa vào sườn đồi và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra khắp các thung lũng, tu viện còn có điểm thú hút ở những bức bích họa ngoạn mục và biểu tượng bằng gỗ, ngoài ra còn có một bộ sưu tập lớn các di vật linh thiêng.

>>Xem thêm: Những khách sạn có hình dạng kỳ lạ nhất thế giới khiến khách du lịch không khỏi tò mò

Hồ Ohrid

Hồ Ohrid là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nằm ở biên giới giữa Bắc Macedonia và Albania. Một trong những hồ lâu đời nhất và sâu nhất ở châu Âu, đây là một khu dự trữ sinh quyển quan trọng, cũng như là một địa điểm yên tĩnh tuyệt vời cho thư giãn.

Khách du lịch có thể ở Ohrid hoặc Struga, cả hai đều nằm ngay trên bờ hồ. Tại Krste Jon ở Struga, du khách có thể qua đêm trong một ngôi nhà trên cây, tăng thêm cảm giác phấn khích cho chuyến phiêu lưu của mình.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Du lịch Bắc Macedonia ngắm hoàng hôn tại nhà thờ St John Kaneo trên Hồ Ohrid. Ảnh: telegraph

Ẩm thực Macedonian

Du lịch Bắc Macedonia chắc chắn không bỏ qua ẩm thực Macedonian. Ẩm thực Macedonian là sự giao thoa của Balkan, Địa Trung Hải và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với sự kết hợp các nguyên liệu địa phương tốt nhất theo mùa, nhiều trong số đó là hữu cơ. Không chỉ đồ ăn Macedonian ngon, mà các nhà hàng có giá cả cực kỳ phải chăng, với một bữa ăn ngon cho hai người thường có giá không quá 10 bảng Anh.

Một trong những nhà hàng tốt nhất ở Bắc Macedonia là House of the Miyaks, rất gần tu viện St Jovan Bigorski. Họ phục vụ bánh mì tự làm, pho mát và thịt nguội sản xuất tại địa phương, cùng với các món đặc sản ngon miệng như cá hồi nướng, các món hầm đậm đà nướng trong nồi đất nung và malidzano, món nhúng hoặc phết làm từ aubergine và ớt, có hương vị với các loại thảo mộc hoang dã từ những ngọn đồi.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Món hầm đậm đà được phục vụ trong nồi đất nung là một trong nhiều đặc sản nên thử khi du lịch Bắc Macedonia. Ảnh: macedonia-timeless

Đám cưới Galicnik

Tham dự một đám cưới là một cách tuyệt vời để hòa mình vào văn hóa địa phương. Ở Bắc Macedonia, Lễ hội Đám cưới Galicnik diễn ra vào tháng 7 hàng năm và kéo dài trong năm ngày. Các cặp đôi từ khắp mọi miền đất nước thi nhau tổ chức lễ cưới trong lễ hội, nhưng mỗi năm chỉ có một cô dâu và chú rể được chọn.

Có nhạc sống và khiêu vũ truyền thống của cả nam và nữ, đồng thời các khách mời sẽ mặc trang phục dân tộc đẹp nhất của họ. Đây là một trong những sự kiện phổ biến nhất trong năm đối với người dân địa phương cũng như khách du lịch ghé thăm vùng đất bí ẩn này

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Du lịch Bắc Macedonia trong dịp tháng 7 hằng năm, du khách có cơ hội trải nghiệm Lễ hội Đám cưới Galicnik lớn nhất trong năm. Ảnh: i.pinimg

Ngắm nhìn Bắc Macedonia trên cao

Sông, hồ và núi ở Bắc Macedonia là một số trong những nơi ngoạn mục nhất ở châu Âu. Do đó, nơi đây cung cấp các hoạt động trên không phù hợp với mọi túi tiền và thể loại mạo hiểm: Từ dù lượn, nhảy dù cho đến các chuyến đi khinh khí cầu nhẹ nhàng lơ lửng trên các công viên quốc gia.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Du lịch Bắc Macedonia chắc chắn không thể bỏ qua trải nghiệm lượn dù trên không. Ảnh: balcanicaucaso

Kinh nghiệm di chuyển khi du lịch Bắc Macedonia

Bằng máy bay

Cộng hòa Bắc Macedonia có hai sân bay: “Alexander the Great” (SKP)- Skopje và “St. Paul the Apostle” (OHD) – Ohrid

“Alexander the Great” là sân bay chính nằm cách thành phố thủ đô Petrovec-Skopje khoảng 20 km. Hàng tuần, hơn 150 chuyến bay từ các thành phố Eruropean khác nhau đến sân bay. Các hãng hàng không khai thác và có các chuyến bay từ và đến Skopje là Fly Dubai, Wizz Air, Pegasus Airlines, Adria Airways, Croatia Airways, Austrian Airways, Air Serbia, Turkish Airlines, Helvetic Airlines, Alitalia, Edelweiss Air, Turkish Airlines, Corendon Airlines và Air Berlin.

Có các chuyến bay thẳng đến các thành phố Châu Âu – Rome, Venice, Milan, Zagreb, Belgrade, Ljubljana, Dortmund, Hamburg, Cologne, Frankfurt, Munich, Dusseldorf, Brussels, Sofia ,, Malmo, Gothenburg, Stockholm, Oslo, Paris, Eindhoven, Vienna, Zurich, Basel và London. Ngoài ra, có các chuyến bay thẳng đến Macedonia từ Dubai, Istanbul và Izmir.

Từ sân bay có một tuyến xe buýt thường xuyên vận chuyển hành khách từ và đến thành phố Skopje. Giá vé một chiều là 150 denars, khoảng 2,5 euro.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Khung cảnh thủ đô Skopje đẹp nao lòng trong tiết trời mát mẻ. Ảnh: besttimetovisit

Xe buýt

Cộng hòa Bắc Macedonia đã tổ chức tốt các tuyến xe buýt địa phương kết nối tất cả các thành phố và thị trấn trong cả nước. Mỗi thành phố và thị trấn đều có một bến xe buýt. Tùy thuộc vào lịch trình, thành phố khởi hành, nhiều xe buýt đến Bến Xe buýt Mới ở Skopje. Tuy nhiên, các nhà khai thác khác nhau hoặc dừng hoặc tiếp tục hành trình đến các thành phố khác như Ohrid và Strumica. Bất kể du khách đang đi đến đâu, từ Skopje thường xuyên có các chuyến xe buýt địa phương khởi hành đến các thành phố khác.

Trong số các nhà khai thác nội địa được biết đến nhiều nhất là Euro Bus hoạt động từ Vienna đến Macedonia (4 chuyến mỗi tuần), từ Đức và Thụy Sĩ đến Macedonia (hai chuyến mỗi tuần). Ngoài ra, Durmo Tours có tuyến xe buýt hàng ngày từ Tirana (Albania) đến Macedonia. Cùng một nhà điều hành xe buýt chạy đến và đi từ Venice. Hơn nữa, Makedonija Soobrakaj có lịch trình hàng ngày từ Sofia cũng như từ Thessaloniki. Hisar Turism hoạt động hàng ngày từ Zagreb đến Skopje, từ Ljubljana đến Skopje cũng như từ Istanbul đến Skopje. Xe buýt từ Brussels đến Macedonia chạy hai lần một tuần cũng như xe buýt từ Sarajevo đến Macedonia. Tuyến xe buýt mỗi tuần một lần từ Copenhagen được lên lịch.

Từ các nhà khai thác xe buýt quốc tế Eurolines phục vụ các tuyến xe buýt thường xuyên từ Đức. Tùy thuộc vào thành phố khởi hành xe buýt chạy từ hai đến bốn lần mỗi tuần.

Xe lửa

Các tuyến nội địa kết nối Skopje với Bitola, Kocani, Kicevo, Gevgelija và mọi thành phố dọc theo. Tùy thuộc vào điểm đến mà các chuyến tàu chạy theo lịch trình hàng ngày.

Các tuyến Quốc tế Trực tiếp kết nối Skopje với Belgrade, khởi hành hàng ngày.

Các chuyến tàu liên tỉnh hoạt động giữa Skopje và và Belgrade (Serbia). Xe lửa cũng chạy giữa Skopje và Thessaloniki (Hy Lạp). Một chuyến tàu hàng ngày kết nối Skopje với Pristina (Kosovo).

Taxi

Nhiều công ty taxi được cấp phép hoạt động ở mọi thành phố và thị trấn trong cả nước.

Các tài xế taxi tính phí 50 MKD khi bắt đầu và mỗi km tiếp theo phải trả 25 MKD (giá cước thông thường).

Thuê xe

Có thể dễ dàng tìm thấy các công ty Cho Thuê Xe Trong Nước và Quốc Tế trên các sân bay và trong các thành phố và thị trấn của thị trưởng.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Lên kế hoạch du lịch Bắc Macedonia cùng với nhóm bạn trong thời điểm giữa mùa hè và mùa thu là một lựa chọn tuyệt vời để tận hưởng thiên nhiên. Ảnh: unplash

Những lưu ý khi du lịch Bắc Macedonia

Lái xe: Lái xe ở bên phải đường

Khí hậu: Địa Trung Hải và Lục địa. Nó đặc trưng cho mùa hè nóng nực và mùa đông lạnh giá.

Nhiệt độ: vào tháng 7 và tháng 8 nhiệt độ có thể lên đến 35 ° C trong khi vào mùa đông nhiệt độ có thể xuống -15 ° C. Các cơn bão thường xuyên xuất hiện vào mùa hè không kéo dài trong thời gian dài.

Múi giờ: UTC / GMT + 1CET – Thời gian ở Macedonia không được coi là vấn đề lớn vì người Macedonia không rất đúng giờ. Đi trễ ít nhất 10 phút là chuyện bình thường.

Nguồn điện: Bắc Macedonia giống như ở hầu hết các nước châu Âu, điện áp tiêu chuẩn là 230 Volts. Tần số điện bình thường là 50 Hz và ổ cắm điện là loại F.

Hút thuốc: Cấm hút thuốc ở những nơi công cộng (quán cà phê, nhà hàng, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ và bệnh viện). Tuy nhiên, du khách được phép hút thuốc trên đường phố và các khu vực thông thoáng. Hầu hết các nhà hàng và quán cà phê đều có khu vực ngồi riêng cho người hút thuốc và người không hút thuốc.

Mua sắm: Hầu hết các cửa hàng và cửa hàng bách hóa ở Bắc Macedonia mở cửa từ 09:00/10:00 giờ và đóng cửa trước 20:00 cho các ngày trong tuần. Trong các ngày thứ Bảy sau 16:00, một số cửa hàng đóng cửa, những cửa hàng khác tiếp tục làm việc cho đến 20:00. Tuy nhiên, các cửa hàng và cửa hàng bách hóa đóng cửa vào Chủ Nhật ngoại trừ các Trung tâm mua sắm lớn hơn bao gồm Trung tâm Mua sắm Thành phố và Trung tâm Mua sắm Ramstore ở Skopje mở cửa vào cuối tuần với thời gian làm việc bình thường.

Tiền tệ quốc gia: Denar (MKD), Giá: Đơn vị MKD – Macedonian Denar

Chuyển đổi tiền tệ và thẻ tín dụng: Bắc Macedonia không phải là một phần của Liên minh châu Âu và nó không sử dụng đồng Euro làm tiền tệ quốc gia. Du khách cần phải đổi bất kỳ loại tiền nào để lấy Denars vì các cửa hàng chỉ chấp nhận Denars. Họ không được phép chấp nhận Euro.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi tiền tệ tại các chi nhánh của ngân hàng địa phương và các văn phòng trao đổi được cấp phép. Cả hai đều dễ dàng tìm thấy ở mọi thành phố. Thẻ tín dụng chính được chấp nhận hầu hết ở mọi nơi trong mọi cửa hàng, cửa hiệu và nhà hàng. ATM có rất nhiều trên khắp đất nước.

du lịch châu Âu nên đi đâu, Du lịch Bắc Macedonia, du lịch Bắc Macedonia

Du lịch Bắc Macedonia cũng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có trẻ con, hãy lên kế hoạch ngay khi thời tiết đang rất đẹp! Ảnh: travelmcn

Ánh Trần

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Quàng Long

Hợp tác, chia sẻ với ALONGWALKER
Truyền Thông Miễn phí - Trả phí Theo Yêu Cầu
Admin: Quàng Long - Hotline: 0944.193.391
Email: www.alongwalker.com@gmail.com
Địa chỉ: A14A1, Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội