Thế Giới

Du hành về thời nhà Minh tại ngôi làng cổ chỉ có 200 người sinh sống

Làng Millennium Yao ở Nangang, thành phố Thanh Viễn, Trung Quốc hấp dẫn du khách không chỉ bởi vẻ đẹp yên bình, cổ kính mà đến nay, ngôi làng 1000 năm tuổi này vẫn giữ nguyên được tập tục và lối sống có từ thời nhà Minh.

Cả đất nước Trung Hoa là một bảo tàng sống động đầy màu sắc của những bộ sườn xám duyên dáng, của xích lô đạp, của xe ngựa kéo và những ngôi làng cổ êm đềm như bước ra từ thước phim xưa. Trong đó, làng Millennium Yao khiến du khách ấn tượng hơn cả. Không ồn ào, cũng chẳng náo nhiệt, ngôi làng cổ ở thành phố Thanh Viễn yên bình như trong miền cổ tích. Điều hấp dẫn du khách nhất khi đến ngôi làng cổ kính 1000 năm tuổi này chính là những tập tục và lối sống có từ thời nhà Minh vẫn còn được giữ gìn nguyên vẹn.

du lịch Trung Quốc, làng cổ trung quốc, Làng Millennium Yao

Du lịch Trung Quốc nhớ ghé thăm làng Millennium Yao. Ảnh: Pinterest

Millennium Yao, ngôi làng cổ có từ thời nhà Minh

Tương truyền được xây dựng từ thời nhà Minh cách đây ngót nghét hơn 1.000 năm, làng Millennium Yao ở Nangang, thành phố Thanh Viễn, cách tỉnh Quảng Đông 27 km về phía tây nam.

du lịch Trung Quốc, làng cổ trung quốc, Làng Millennium Yao

Millennium Yao, ngôi làng cổ có từ thời nhà Minh. Ảnh: China.Fetching

Không chỉ là một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, ngôi làng cổ kính này còn là một trong mười ngôi làng cổ đẹp nhất tỉnh Quảng Đông. Hiện nay, ngôi làng là nơi sinh sống của bà con dân tộc Yao – dân tộc thiểu số rất lâu đời ở Trung Quốc.

Những tập tục từ thời nhà Minh vẫn được duy trì tại làng Millennium Yao

Từ xa nhìn lại, làng Millennium Yao trông như một bức tranh mộc mạc bình dị, được thêu dệt với những mảng màu xanh ngắt của cánh rừng cùng điểm xuyết trên đó là gam màu cũ kỹ của những mái nhà dân tộc Yao thấp thoáng, hòa trong tiếng reo hò vui vẻ, tiếng í ới gọi nhau của trẻ con trong làng.

du lịch Trung Quốc, làng cổ trung quốc, Làng Millennium Yao

Làng Millennium Yao trông như một bức tranh mộc mạc bình dị. Ảnh: Trip.com

Trên những lối đi, tường đá treo đầy những miếng thịt phơi khô. Người già mặc trang phục dân tộc, ngồi ven đường rất nhiều, xa xa một vài người đang trò chuyện, nhịp sống rất chậm rãi và thoải mái.

du lịch Trung Quốc, làng cổ trung quốc, Làng Millennium Yao

Không gian cổ kính tại làng Millennium Yao. Ảnh: Adobe stock

Những người Yao hiện đang sống ở làng Millennium Yao bao gồm các bộ tộc Deng, Tang, Pan và Fang. Người dân trong làng sống theo chế độ cũ từ thời nhà Minh. Họ có luật riêng của làng và được người dân tuân thủ rất nghiêm ngặt.

du lịch Trung Quốc, làng cổ trung quốc, Làng Millennium Yao

Những người Yao hiện đang sống ở làng Millennium Yao bao gồm các bộ tộc Deng, Tang, Pan và Fang. Ảnh: Tripadvisor

Hiện tại, trong ngôi làng Millennium Yao có 368 ngôi nhà cổ, toàn bộ kiến trúc nơi đây đều đậm nét dấu tích của triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Mặc dù có lịch sử lâu đời nhưng ngôi làng chỉ có vỏn vẹn 200 người sinh sống.

Trong số 56 dân tộc ở Trung Quốc, dân tộc Yao chỉ hơn 3 triệu người và là nhóm dân tộc phân bố rộng rãi nhất ở miền Nam Trung Quốc. Hiện nay, người dân tộc Yao có mặt hơn 130 quận thuộc 5 tỉnh Quảng Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Vân Nam, Quý Châu và Giang Tây. Có thể nói rằng Quảng Tây là nơi có nhiều người Yao nhất, nhưng xét về đặc điểm, làng Millennium Yao mới là tiêu biểu nhất.

du lịch Trung Quốc, làng cổ trung quốc, Làng Millennium Yao

Làng Millennium Yao của Trung Quốc rất yên bình và cố kính. Ảnh: Thatsmagas

Làng Millennium Yao của Trung Quốc rất yên bình và cố kính. Để đến đường làng. chỉ có một con đường gạch bê tông duy nhất uốn cong từ chân lên đỉnh núi. Nếu đến đây đúng dịp, du khách còn có thể thưởng thức rượu mừng của người Yao và xem nghi thức quý tộc nhất của dân tộc.

du lịch Trung Quốc, làng cổ trung quốc, Làng Millennium Yao

Đến với làng Millennium Yao, khách du lịch Trung Quốc như tìm về lại với thiên nhiên hoang dã. Ảnh: Blue Highways Journal

Nói không quá, đến với làng Millennium Yao, khách du lịch Trung Quốc như tìm về lại với thiên nhiên hoang dã, đứng trên dang tay rộng và căng lồng ngực hít thở thật sâu, cảm nhận không khí mát rười rượi của cao nguyên, mùi hương của cỏ cây, rừng núi và hòa mình trong cảnh sắc tuyệt vời ở mảnh đất bình dị này.

du lịch Trung Quốc, làng cổ trung quốc, Làng Millennium Yao

Nếu như có cơ hội, bạn hãy ghé thăm ngôi làng Millennium Yao. Ảnh: Pinterest

Không trẻ trung như Thâm Quyến, cũng chẳng sầm uất như Bắc Kinh, làng Millennium Yao bình yên, hoang sơ với những tiếng cây rừng reo vi vu, gió thổi xào xạc, mùi hương thoang thoảng của cỏ dại hòa trong âm thanh rôn rả nói chuyện của người dân. Nếu như có cơ hội, bạn hãy ghé thăm ngôi làng cổ tuyệt vời này nhé.

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam