Thế Giới

‘Đột nhập’ khám phá nhà tù ‘sướng’ nhất thế giới ở Na Uy

Nhiều người cho rằng nhà tù Bastoy ở Na Uy đích thị là nhà tù sướng nhất thế giới. Bởi tại đây, các tù nhân được thoải mái tắm nắng, tập gym, thậm chí, còn được nhận lương đều đặn mỗi tháng.

Du lịch với mục đích vãn cảnh thưởng ngoạn, ăn uống thỏa thích thì có rất nhiều điểm đến phù hợp. Nhưng mục đích là khám phá những điều mới lạ, tận hưởng các ngóc ngách khác nhau của cuộc sống muôn màu thì viếng thăm Bastoy – nhà tù sướng nhất thế giới ở Na Uy mới là “chuẩn”.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Du lịch Na Uy, nhớ ghé thăm nhà tù Bastoy. Ảnh: Zing.news

Nhà tù Bastoy nằm ở đâu?

Tọa lạc trên hòn đảo Bastoy, ngoài khơi bờ biển Oslo, Na Uy là nhà tù Bastoy, nơi được mệnh danh là thiên đường của những tên tội phạm hay nhà tù sướng nhất thế giới.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Nhà tù Bastoy tọa lạc trên hòn đảo cùng tên ở Na Uy. Ảnh: Amusing

Trong thực tế, Bastoy là “nhà” của 115 tù nhân với đủ loại tội phạm từ ma túy, mại dâm đến cưỡng hiếp, giết người. Thậm chí, rất nhiều tù nhân trong số đó đã được xếp vào loại nguy hại đến an ninh quốc gia của Na Uy.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Nhà tù Bastoy là nhà của 115 tù nhân. Ảnh: Mdig.com

Nếu như các nhà tù khác luôn gắn với hình ảnh song sắt u ám, tối tăm và bí bách thì Bastoy hoàn toàn ngược lại. Tại đây, các phạm nhân không phải mặc áo tù, được ngủ phòng riêng và tự túc nấu ăn như một người bình thường. Và đó cũng là lý do nhiều khách du lịch Na Uy thích đến đây để tận mắt chứng kiến cuộc sống bên trong nhà tù sướng nhất thế giới này.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Nhà tù Bastoy được coi là nhà tù sướng nhất thế giới. Ảnh: Trendymen

Có gì thú vị bên trong nhà tù sướng nhất thế giới?

Tại nhà tù Bastoy ở Na Uy, các phạm nhân được sống trong những ngôi nhà gỗ nhỏ nhắn, xinh xắn được trang bị đầy đủ tiện nghi. Cứ 6 tù nhân sẽ sống cùng nhau trong một căn nhà như vậy. Điều đặc biệt là tất cả những ngôi nhà này đều được sơn màu sáng, xung quanh không hề có tường rào, thép gai hay chó huấn luyện canh giữ.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Tại nhà tù Bastoy ở Nauy, các phạm nhân được sống trong những ngôi nhà gỗ nhỏ. Ảnh: Zing.news

Cuộc sống của những người bị giam giữ bên trong nhà tù Bastoy cũng không hề buồn tẻ như người ta vẫn nghĩ về cảnh ngục tù. Hàng ngày, họ chăn nuôi, trồng trọt và đốn củi. Đến bữa, họ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon như cá viên, tôm, thịt gà hay cá hồi.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Cuộc sống của những người bị giam giữ bên trong nhà tù Bastoy cũng không hề buồn tẻ. Ảnh: Zing.news

Không chỉ được “ăn ngon, mặc đẹp” theo đúng nghĩa đen, các tù nhân ở Bastoy còn được trả lương 10 USD (tương đương 230.000 VNĐ)/ ngày và trợ cấp thực phẩm mỗi tháng. Vì họ chỉ được cung cấp 1 bữa ăn tại chỗ, 2 bữa còn lại tự cung tự cấp nên số tiền này được họ dùng để mua đồ ăn, thức uống tại một siêu thị mini trên đảo.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Các tù nhân ở Bastoy chăm sóc ngựa. Ảnh: Zing.news

Mặc dù không có còi báo thức buổi sáng nhưng tất cả phạm nhân tại nhà tù Bastoy đều thức dậy rất đúng giờ. Họ bắt đầu làm việc từ 8h30 sáng và kết thúc vào lúc 15h30. Sau đó, họ có thể thoải mái tắm nắng, tập gym, cưỡi ngựa hoặc làm những gì mình thích.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Tù nhân ở Bastoy có thể tắm nắng nếu thích. Ảnh: Amusing

Chưa hết, những tù nhân tại Bastoy được phép liên lạc với gia đình và bạn bè bằng hệ thống điện thoại công cộng trên đảo. Mỗi tù nhân sẽ được gặp gỡ tối đa 3 người thân, bạn bè/ 1 tuần. Đặc biệt, nơi đây còn bố trí một căn phòng riêng tư để giúp họ giải quyết nhu cầu tình cảm với vợ chồng.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Tù nhân tại Bastoy được phép liên lạc với gia đình và bạn bè bằng hệ thống điện thoại công cộng trên đảo. Ảnh: Amusing

Chình vì áp dụng nguyên tắc “lạt mềm buộc chặt” như vậy nên các tủ nhân trên đảo Na Uy cải tạo rất tốt và tỷ lệ tái phạm tội của họ cũng chỉ chiếm 16%, thấp hơn rất nhiều so với các nhà tù khác ở châu Âu.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Chình vì áp dụng nguyên tắc “lạt mềm buộc chặt” như vậy nên các tủ nhân tại Bastoy cải tạo rất tốt. Ảnh: Zing.news

Theo đó, công việc của các nhân viên an ninh tại nhà tù Bastoy cũng rất nhàn nhã. Gần như tất cả họ đều được về nhà vào ban đêm, chỉ có 5 người được giao trực ở lại trông coi phạm nhân.

du lịch Na Uy, nhà tù Bastoy, Nhà tù Bastoy

Công việc của các nhân viên an ninh tại nhà tù Bastoy cũng rất nhàn nhã. Ảnh: Twitter

Không chỉ là nhà tù “sướng” nhất thế giới, Bastoy còn là nơi sở hữu cảnh quan tuyệt đẹp. Nếu như có cơ hội, bạn hãy một lần ghé thăm nơi đây để nhận ra cuộc sống đa sắc, nhân văn và có ý nghĩa với tất cả mọi người.

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam