Mexico

Đến Mexico trải nghiệm chơi đùa cùng cá voi xám khổng lồ

Không chỉ sở hữu những bãi biển đẹp, khu bảo tồn El Vizcaíno (Mexico) còn thu lợi nhuận lớn từ sự xuất hiện của các chú cá voi xám.

Hàng năm, cá voi xám vượt hơn 9.000 km từ nơi sinh sống ở Alaska (Mỹ) di cư đến khu bảo tồn El Vizcaíno, nằm ở phía Tây Bắc Mexico để giao phối và sinh con trong vùng nước ấm. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch ở Mexico.

Có dáng vẻ to lớn và xù xì nhưng những chú cá voi tại vùng Ojo de Liebre lại là loài sinh vật dễ thương và thân thiện khi để du khách thoải mái sờ mó, cưng nựng mình.

Du lịch Mexico, trải nghiệm du lịch, Mexico
Nguồn: dân trí

Khu dự trữ sinh quyển El Vizcaíno cũng là khu bảo tồn lớn nhất ở Mexico, được công nhận là một địa điểm quan trọng cho sự sinh sản của quần thể cá voi xám từng có nguy cơ tuyệt chủng ở phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Khu bảo tồn này còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật biển có vú khác như cá heo mũi chai, sư tử biển California và hải cẩu. Trong ảnh: Thuyền ngắm cá voi ở Ojo de Liebre. Mới đây, chính phủ Mexico đã cho phép các tour đi thuyền ngắm cá voi xám hoạt động trở lại để thu hút du khách, nhằm phục hồi du lịch trong đại dịch Covid-19. Trong ảnh: Khách du lịch phát hiện một con cá voi xám ở vịnh Ojo de Liebre.

Du lịch Mexico, trải nghiệm du lịch, Mexico
Nguồn: tinnhanhchungkhoan

Cá voi xám trưởng thành có thể đạt tới chiều dài khoảng 16 mét, trọng lượng 36 tấn và có tuổi thọ 50-70 năm. Trong ảnh: những chú cá voi bơi gần thuyền ngắm du lịch.

Những con cá voi xám phân bố trong vùng Đông Bắc Thái Bình Dương (Bắc Mỹ) và rất ít cá thể ở Tây Bắc Thái Bình Dương (châu Á). Giống loài to lớn này đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng tại khu vực phía Tây do nạn săn bắt tràn lan. Thống kê của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho thấy, hiện chỉ còn 130 cá thể cá voi xám sống tại phía Tây Thái Bình Dương.

Du lịch Mexico, trải nghiệm du lịch, Mexico
Nguồn: báo mới

Khu bảo tồn El Vizcaíno đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải cứu loài cá voi sau khi loài này bị đẩy đến bờ tuyệt chủng bởi nạn săn bắt.Cá voi xám dành một phần nhỏ trong cuộc đời của chúng ở El Vizcaíno để giao phối và sinh sản.

Nhiều yếu tố môi trường như độ sâu, nhiệt độ, chất dinh dưỡng và độ mặn ở các đầm phá của khu bảo tồn khiến chúng trở thành nơi giao phối, sinh sản lý tưởng của cá voi xám.

Du lịch Mexico, trải nghiệm du lịch, Mexico

Nguồn: báo mới

Hiện nay, tuy việc săn bắt cá voi đã được giảm thiểu, nhưng một số người vẫn lo ngại về tác động môi trường của việc sản xuất muối trên diện rộng và sự phát triển du lịch thiếu kiểm soát sẽ đe dọa môi trường sống của loài động vật khổng lồ này.

Du lịch Mexico, trải nghiệm du lịch, Mexico
Nguồn: dân việt

Hơn thế nữa, nguy cơ tiềm ẩn của nạn săn bắt trái phép cũng sẽ đe dọa số lượng cá voi xám tại đây nếu cộng đồng quốc tế không nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ loài động vật này.

Dũng Nguyễn (tổng hợp)

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews