Thế Giới

Đặc sản trăm năm của Trung Quốc: Món trứng 'bốc mùi' nhưng luôn khiến thực khách 'mê mệt'

Là đặc sản ngàn năm của Trung quốc, món trứng thế kỷ được miêu tả là có vị rất ngon khi cho vào miệng. Tuy nhiên, mùi rất hăng và nồng như ammoniac ,cộng thêm vẻ ngoài không quá hấp dẫn vẫn khiến nhiều người e ngại khi nếm thử. 

Món trứng thế kỷ của Trung Quốc còn được biết đến với tên gọi là trứng nước tiểu ngựa hay trứng bắc thảo là đặc sản nổi tiếng được nhiều người địa phương yêu thích. Ít ai biết rằng món ăn “bốc mùi” này đã có lịch sử hàng trăm năm và một trong những món đặc sản đã được định danh trên bản đồ ẩm thực Trung Quốc này.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoTrứng thế kỷ mà món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Ảnh:Shutterstock

Đến Trung Quốc khám phá món trứng thế kỷ, đặc sản bổ dưỡng

Trứng thế kỷ của Trung Quốc có vẻ ngoài khác hẳn với các loại trứng thông thường. Theo đó, món trứng này có màu hơi đậm, khi đập ra thì bên trong sẽ có lòng màu nâu tựa như miếng thạch chứ không thắng như trứng bình thường. Riêng phần ruột trứng cũng không có màu đỏ, vàng như trứng bình thường mà có màu lẫn giữa đen và xanh nâu.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoVỏ ngoài của món trứng này đậm hơn trưng thông thường. Ảnh: Shutterstock

Món ăn có lịch sử ngàn năm

Mặc dù hiện tại vẫn chưa có một văn bản ghi chép nào nói về quá trình hình thành món ăn trứng thế kỷ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà khoa học dự đoán, món trứng kỳ lạ này có thể đã xuất hiện từ thời nhà Minh, hơn 500 trước đây.

Có một câu chuyện truyền miệng về sự ra đời của món trứng thế kỷ rằng có một người nông dân khi đi làm đồng đã bắt gặp một quả trứng bị ngâm trong nước bùn, trấu và vôi tôi.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoMón ăn ra đời rất tình cờ. Ảnh: @furrylistic

Khi phát hiện quả trứng đó, người nông dân đã ăn thử mặc dù nó không giống những quả trứng bình thường. Sau khi ăn, người nông dân cảm thấy vị khá ngon và anh ta cũng không bị làm sao. Chính vì vậy, người này đã ghi chép và quyết định làm thử món trứng này. Không ngờ món ăn sau đó rất nổi tiếng và được yêu thích.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoMón trứng độc đáo này đã tồn tại ở Trung Quốc hơn 500 năm. Ảnh: @viviwantstoseetheworld.

Người Trung Quốc đã gọi món trứng này bằng rất nhiều tên khác nhau như món trứng thế kỷ, trứng trăm năm, trứng bắc thảo hay thậm chí là trứng nước đái ngựa vì món ăn có mùi rất khai. Đến nay món trứng thế kỷ đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở Châu Á, đặc biệt người Trung Quốc coi món trứng này là một trong những món truyền thống hấp dẫn nhất.


Công thức tạo nên trứng thế kỷ của Trung Quốc

Trải qua hàng trăm năm, đến nay người ta vẫn giữ nguyên vẹn cách làm ra món trứng thế kỷ truyền thống là dùng một thùng hỗn hợp trà đen, vôi, muối kết hợp với tro gỗ mới đốt sau đó để nguội qua đêm.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoCông thức tạo nên món ăn vẫn lưu truyền hàng trăm năm qua. Ảnh: @rochamichaelj

Trứng gà hoặc trứng vịt sẽ được lựa chọn kỹ càng với những quả tươi nhất sau đó đem bỏ vào hỗn hợp đã trộn cất nơi thoáng mát. Sau khoảng từ 1,5 tháng đến nửa năm là bạn đã có món trứng thế kỷ đúng chuẩn của Trung Quốc. Dưới tác động của các hợp chất, lòng đỏ của trứng sẽ chuyển sang xanh đen, lòng trứng biến thành màu nâu đậm hoặc màu xanh.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoSau từ 5 tuần đến 6 tháng là món trứng có thể sử dụng. Ảnh: Shutterstock


Món đặc sản nặng mùi và sự tranh cãi từ Tây Phương

Món trứng thế kỷ với người Trung Quốc vẫn luôn là một đặc sản cực kỳ hấp dẫn với hương vị béo mặn lạ miệng. Món ăn này cực kỳ phổ biến tại Trung Quốc, thậm chí ở một số nơi, món trứng này chính là đặc sản không thể thiếu trong các buổi lễ, tiệc.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoMón trứng này có vị béo mặn. Ảnh: Devour.Asia

Nó được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn như dùng để nấu cháo, ăn kèm các món mặn, làm bánh… Thậm chí tại Hồng Kông, đã có cửa hàng biến tấu món trứng thế kỷ thành một loại bánh nướng cực kỳ hút khách và đắt đỏ. Giá mỗi chiếc bánh lên đến 4,5HKD nhưng cung vẫn không đủ cầu.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoMón cháo được nấu từ trứng thế kỷ. Ảnh: @oppanya888 trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoBánh nướng làm từ trứng thế kỷ hút khách ở Hồng Kông. Ảnh: Discover Hong Kong

Ngoài Trung Quốc thì tại Việt Nam hay một số nước Châu Á, món trứng thế kỷ vẫn được sử dụng phổ biến.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoỞ các quốc gia Châu Á, trứng thế kỷ cũng khá phổ biến. Ảnh: History

Tuy nhiên, với một số người Châu Âu, trứng thế kỷ vẫn là một món ăn gây tranh cãi kịch liệt. Người ta cho rằng đây không phải là món ăn phù hợp để dùng cho người. Thậm chí đã có nhà hàng Trung Quốc tại Italy bị tịch thu 800 quả trứng thế kỷ vì lý do đây không phải là món ăn thích hợp để con người thưởng thức.

trứng bắc thảo, ẩm thực Trung Quốc, món trứng thế kỷ, Món trứng thế kỷ, trứng bắc thảoMón trứng thế kỷ vẫn luôn gây tò mò với du khách. Ảnh: @chenemi

Mặc dù gây tranh cãi về hương vị cũng như cách chế biến, nhưng món trứng thế kỷ vẫn là đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc và luôn gây tò mò với du khách thập phương khi du lịch tại đây.

Hồng Thọ

Theo Báo Thể Thao Việt Nam