Thế Giới

Cô gái này đã tìm thấy ‘Đà Lạt Tây Âu’ nơi thành phố Lisbon Bồ Đào Nha

“Nếu bạn đã yêu Đà Lạt thì bằng một cách nào đó bạn không thể chán được thành phố Lisbon Bồ Đào Nha.” Đó là những lời tâm sự của cô gái trẻ Linh Nguyen trong hành trình khám phá châu Âu không mệt mỏi của mình.

Mình vẫn hay bảo rằng San Francisco là Đà Lạt của Mỹ, thì giờ đây mình đã tìm ra được Đà Lạt của Tây Âu. Nếu bạn đã yêu Đà Lạt thì bằng một cách nào đó bạn không thể chán được thành phố Lisbon Bồ Đào Nha.

Trước đây, thành phố Lisbon Bồ Đào Nha chưa bao giờ nằm trong danh sách thăm thú của mình, nhưng giây phút rời khỏi Lisbon, mình nhận ra đây là một trong số rất ít nơi mà mình ước rằng có thể dành thời gian ở lại thêm vài ngày nữa.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonTrên đường lên Castelo de S. Jorge, bằng tram số 28. Nhưng Castle đóng cửa nên sống ảo ở đây vậy.

Sau này có bài quiz vui vui, xem thành phố Châu Âu nào hợp với mình nhất, thì lại ra đúng Lisbon. Từ đấy mình hiểu được rằng, Lisbon là một thành phố cho những tâm hồn đồng điệu yêu nghệ thuật đường phố, yêu màu sắc, yêu những vẻ đẹp không quá hào nhoáng xa xỉ nhưng lại rất đặc biệt và khó quên. Mình đã tìm thấy được bản thân mình ở thành phố Lisbon này.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonHơi nước làm khung cảnh trắng xoá, cộng với cái đầm trắng của mình làm cho bức hình tại Cabo da Roca nên thơ hết sức.

Lưu ý rằng Lisbon không phải là một nơi bạn nên du lịch với giày cao gót vì như Đà Lạt, đường ở đây dốc khá nhiều và đứng, kể cả đi sneaker nhưng tụi mình vẫn phải căng thẳng sợ trượt ngã giữa đường.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonLâu đài Moorish (Moorish Castle), Sintra.
du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonView từ phía trên Moorish Castle nhìn xuống

Thời tiết lúc mình đi cực kỳ mát. Cá nhân mình thấy thời tiết dễ chịu hơn Tây Ban Nha rất nhiều, nhưng nghe bảo có những mùa nóng đến 40 độ, nên chung quy đi du lịch châu Âu là cứ check thời tiết ngay trước khi đi.

Cách di chuyển khi du lịch thành phố Lisbon Bồ Đào Nha?

Bồ Đào Nha là nước duy nhất ở châu Âu mà mình khuyên nên đi Uber, vì Uber ở đây cực kỳ rẻ (so với những nước khác). Nếu đi 3 người trở lên thì Uber đôi khi còn có lợi hơn cả buýt, và dù tụi mình đi 2 người thì đôi lúc lười hay mệt, tụi mình vẫn bắt Uber đi cho nhanh.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonLâu đài Pena đủ sắc màu ở Sintra.

Nhưng giao thông công cộng ở đây cũng vô cùng rẻ. Có nhiều loại vé khác nhau, và bạn có thể lựa chọn loại thích hợp để mua ở các máy dưới metro. Tụi mình chọn mua Day pass dùng được trong 24 giờ chỉ với 6,4 Euro. Nếu muốn bao gồm luôn cả vé đi tàu thì 10,55 Euro. Bạn nào đi day trip đến các nơi khác như Sintra thì nên mua loại này vì sẽ rẻ hơn so với mua vé train riêng một chút.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonLâu đài Pena ở Sintra.
du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonLâu đài Pena ở Sintra.

Ăn gì ở thành phố Lisbon?

Món nổi tiếng ở đây là Eggtart (bánh tart trứng). Nơi bán Eggtart có tiếng lâu đời nhất chính là Pastéis de Belém. Giá 1,15 Euro/miếng, có thể mua mang đi hoặc ăn tại bàn nóng giòn cực hấp dẫn. Mở cửa từ 8:00-23:00, xếp hàng ở đây vào ban ngày có thể khá dài. Nhưng nếu đến tầm muộn khoảng 21:00, bạn sẽ không phải đợi lâu.

Không còn là một Pastéis de Belém nhỏ nhắn như hồi thế kỷ 19 nữa, giờ đây bạn có thể lạc trong chính tiệm bánh này. Không gian ngồi ăn tại Pastéis de Belém rộng bao la, có thể nói là to hơn bất cứ nhà hàng nào mình từng đến khi du lịch châu Âu.

Đi đâu khi du lịch thành phố Lisbon Bồ Đào Nha?

Bairro Alto và Alfama

Đây là 2 khu quận xinh đẹp màu sắc ở Lisbon, cứ lang thang vòng quanh ngắm nhìn nghệ thuật đường phố và những ngóc ngách là bạn đã thấy yêu thành phố Lisbon da diết rồi. Đặc biệt, Lisbon là một nơi vô cùng ‘Instagram’ luôn nhé.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonBairro Alto xinh đẹp cùng 1 chiếc tram cổ đi lên dốc.
du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonAlfama có lẽ lại xinh đẹp ở từng ngóc ngách mà không cần nhiều hoạt tiết của nghệ thuật đường phố


Tram 28

Vì sao lại phải là tram 28? Vì chiếc tram cổ màu vàng đi dọc lên dốc này là trải nghiệm du lịch Lisbon tiêu biểu nhất. Cách hoạt động của nó thì cũng như các phương tiện giao thông công cộng bình thường, cũng dùng chung vé buýt và có nhiều điểm dừng trong trung tâm.

Tuy nhiên mình xin khuyến cáo đây không phải là phương tiện di chuyển cho các bạn bị yếu tim vì nó chẳng khác gì cái tàu lượn dưới đất cả. Là tram nổi tiếng nên thường sẽ rất đông, dường như không có ghế ngồi. Mà nếu không có ghế ngồi thì bạn cần có một đôi chân thật vững chắc và một đôi tay đầy nội lực để bám lấy nếu không muốn ngã văng xuống sàn, vì chiếc tram cổ này cực kỳ giật lắc. Tụi mình đã tự nhủ rằng trải nghiệm cho biết một lần trong đời, không có lần thứ hai.

Elevator de Santa Justa

Đây là thang máy nổi tiếng của thành phố Lisbon, nằm ở ngay trung tâm. Tụi mình chỉ đến nhìn cho biết chứ không vào vì rất ngại xếp hàng đông. Thang máy mở cửa từ sáng sớm đến tối muộn với giá vé 5,3 Euro. Nếu có thời gian cũng nên lên thử cho biết.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonThả hồn nơi thành phố Lisbon Bồ Đào Nha.


Nossa Senhora da Graça View Point

Với niềm đam mê mãnh liệt cho hoàng hôn thì sở thích của mình luôn là tìm những điểm để đến vào giờ mặt trời lặn. Viewpoint này đối với mình không chỉ ‘chill’ và lãng mạn để ngắm hoàng hôn mà đường lên đến đây cũng vô cùng đáng yêu với những con đường giăng dây hay các ngôi nhà màu sắc rực rỡ.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonTrên đường lên Nossa Senhora da Graça View Point


Belém

Belém ở khá xa trung tâm thành phố, nên đã đến Belém thì nên dành luôn một buổi để đi hết những điểm cần đến ở đây.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonBelém xinh đẹp

Torre de Belém là một tòa tháp lịch sử đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tụi mình đến được Belém hơi muộn nên tháp đã đóng cửa. Vé tham quan là 6 Euro, nhưng do chỉ có một số lượng người nhất định được vào tháp cùng một lúc nên sẽ phải xếp hàng dài.

du lịch Bồ Đào Nha, du lịch Lisbon, kinh nghiệm du lịch Lisbon, thành phố Lisbon, Lisbon Bồ Đào Nha, du lịch LisbonTorre de Belém

Tiệm Eggtart trứ danh Pastéis de Belém cũng ở khu này nên đã đến Belém thì phải thử.

Do không có đủ thời gian nên tụi mình không ghé được những nơi này, nhưng nếu có thời gian thì nên ghé cả Padrão dos Descobrimentos Monument, Mosteiro dos Jerónimos và mê nghệ thuật thì nên vào Centro Cultural de Belém. Khu Belém cũng nhỏ thôi, thoải mái đi bộ từ điểm này sang điểm khác.

Ngoài ra ở gần trung tâm Lisbon còn có Marquês de Pombal Square và Eduardo VII Park mà mình muốn đi nhưng không có đủ thời gian và do quá đuối từ chuyến vi vu ở Tây Ban Nha. Ước gì mình có thể ở thành phố Lisbon lâu thêm một chút.

Review + Ảnh: Linh Nguyen

Biên tập: Phong Sa