Thế Giới

Chỉ đủ diện tích trồng một cây duy nhất, ‘thuộc địa yêu tinh’ Mill Ends Park đích thị là công viên nhỏ thế giới

Nằm tại thành phố Portland, bang Oregon, nước Mỹ, công viên Mill Ends Park có diện tích vỏn vẹn 0.292m2, đường kính khoảng 0.61m và nghiễm nhiên ghi tên mình vào Sách Kỷ lục Guinness với danh hiệu “công viên nhỏ nhất thế giới”.

Không chỉ nổi tiếng với những kỳ quan lộng lẫy như đại vực kỳ bí Grand Canyon, công viên quốc gia đầu tiên Yellowstone hay vườn địa đàng Great Smoky Mountain, nước Mỹ còn được biết đến với nhiều điểm đến thú vị khác mà điển hình là Mill Ends Park, công viên nhỏ xíu chỉ đủ diện tích trồng một cây duy nhất và được mệnh danh là “thuộc địa yêu tinh ở phía tây Ireland.”

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, Mill Ends Park, Mill Ends Park
Du lịch Mỹ, đừng quên qué thăm Mill Ends Park. Ảnh: Momo/Imgur

Lịch sử ra đời của Mill Ends Park, công viên nhỏ nhất thế giới

Mọi chuyện bắt nguồn từ dự án cải tạo đèn đường đô thị do bang Oregon khởi xướng vào năm 1946. Trong quá trình thi công, các công nhân đã vô tình làm hỏng đèn đường ở ngã tư phố Naito Parkway. Hậu quả là một chiếc hố cột đèn nằm trơ trọi giữa ngã tư đường đông đúc, nhộn nhịp.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, Mill Ends Park, Mill Ends Park

Mill Ends Park, công viên nhỏ nhất thế giới. Ảnh: 2il

Cảnh tượng đáng buồn này đã lọt vào mắt Dick Fagan – một người đàn ông lập dị trở về từ Thế chiến II, hiện đang công tác tại tạp chí Oregon ở Portland, nước Mỹ. Từ tầng thứ 2 của tòa soạn, ông có thể nhìn thấy rõ sự cô độc của chiếc hố cột đèn, nên bèn quyết định trồng hoa vào đó để làm bừng sáng tầm nhìn của mình từ văn phòng làm việc.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, Mill Ends Park, Mill Ends Park

Mill Ends Park chỉ đủ diện tích trồng 1 cây duy nhất. Ảnh: Living Room Realty

Ông đặt tên cho nó là Mill Ends Parks trong một bài báo của mình và bắt đầu một loạt những câu chuyện thú vị xoay quanh công viên nhỏ nhất thế giới này.

Những câu chuyện kỳ quặc xoay quanh Mill Ends Park

Mill Ends Park là “thuộc địa yêu tinh duy nhất ở phía tây Ireland”

Người ta kể lại rằng vào một ngày nọ, từ cửa sổ phòng làm việc, vị nhà báo giàu trí tưởng tượng Fagan đã nhìn thấy một con yêu tinh đang đào hố. Ông ta liền chạy lao xuống và bắt lấy con yêu tinh, sau đó, con yêu tinh đã ban cho ông một điều ước.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, Mill Ends Park, Mill Ends Park

Mill Ends Park là “thuộc địa yêu tinh duy nhất ở phía tây Ireland”. Ảnh: Creative Move

Fagan đã ước có một công viên của riêng mình nhưng vì không nói rõ kích thước nên con yêu tinh đã ban cho ông cái công viên nhỏ bằng cái lỗ, chính là công viên Mill Ends Parks của hiện tại.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, Mill Ends Park, Mill Ends Park

Fagan trồng cây tại Mill Ends Park. Ảnh: The Telegraph

Trong các câu chuyện của mình, ông thường nhắc đến Patrick O’Toole – thủ lĩnh của cộng đồng yêu tinh. Và câu chuyện nổi tiếng nhất liên quan đến việc thị trưởng đề xuất giờ giới nghiêm cho tất cả các công viên thành phố vào lúc 11giờ đêm. Tuy nhiên, O’Toole đã dùng lời nguyền của yêu tinh để đe dọa vị thị trưởng nọ không được phép làm như vậy. Và sau đó, yêu tinh được phép ở lại. Từ đó, Mill Ends Parks được xem như “thuộc địa yêu tinh duy nhất ở phía tây Ireland”.

Mill Ends Park, công viên dành riêng cho ngày thánh Patrick

Vào năm 1948, Mill Ends Park trở thành công viên dành riêng cho ngày thánh Patrick. Nhưng mãi đến ngày thánh Patrick năm 1976, Mill Ends mới chính thức được công nhận là công viên thành phố của nước Mỹ.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, Mill Ends Park, Mill Ends Park

Mill Ends Park, công viên dành riêng cho ngày thánh Patrick. Ảnh:@ craigthecountgilbert/ Instagram

Sau đó, Fagan vẫn tiếp tục câu chuyện kỳ bí về những cư dân ‘yêu tinh’ của công viên cho đến khi qua đời vào năm 1969. Tuy nhiên, linh hồn của ông vẫn sống mãi cùng với Mill Ends Park – cái tên được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness là công viên nhỏ nhất thế giới.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, Mill Ends Park, Mill Ends Park

Mill Ends Park – cái tên được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness là công viên nhỏ nhất thế giới. Ảnh: Atlasobscura

Sau khi được nhiều người biết điến, công viên Mill Ends Park trở thành địa điểm chụp ảnh yêu thích của khách du lịch Mỹ. Thậm chí, một số người chọn công viên làm nơi tổ chức lễ cưới.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, Mill Ends Park, Mill Ends Park

Nhiều người đến chụp ảnh tại Mill Ends Park. Ảnh: Wordwide Shambles

Vào năm 2013, các quan chức của thị trấn Burntwood, thuộc hạt Staffordshire, nước Anh cho rằng công viên Mill Ends Park của nước Mỹ chưa đủ điều kiện để được ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness vì nó không có hàng rào bao quanh. Thay vào đó, Prince’s Park của họ xứng đáng với danh hiệu “công viên nhỏ nhất thế giới” hơn.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, Mill Ends Park, Mill Ends Park

Nhiều người đến chụp ảnh tại Mill Ends Park. Ảnh:Portland Tribune

Ngay sau đó, các tình nguyện viên đã dựng tạm một hàng rào nhỏ bao quanh Mill Ends Park như để khẳng định rằng Mill Ends hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu công viên nhỏ nhất thế giới.

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Quàng Long

Hợp tác, chia sẻ với ALONGWALKER
Truyền Thông Miễn phí - Trả phí Theo Yêu Cầu
Admin: Quàng Long - Hotline: 0944.193.391
Email: www.alongwalker.com@gmail.com
Địa chỉ: A14A1, Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội