Cashier là gì? Học ở đâu? Thu nhập và rủi ro khi làm nghề này

Cashier là gì, làm nghề Cashier là làm gì và thu nhập ra sao… Đây chính là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu làm nghề Cashier. Do vậy trong phần thông tin được trình bày từ bài viết sau chúng tôi sẽ hỗ trợ nhằm giúp bạn tìm ra được đáp án chính xác cho bản thân mình.

1. Cashier là gì và công việc của Cashier?

Khái niệm Cashier

Nói về nghề Cashier thì đây chính là vị trí nhân viên thu ngân sẽ làm việc ở những bộ phận lễ tân, bộ phận giải trí… tại khách sạn hay nhà hàng… Ở đây nhiệm vụ chính của những người làm Cashier đó là sẽ in hóa đơn và thu tiền từ khách hàng.

Công việc của Cashier

Nói về nghề Cashier là làm gì thì cụ thể về công việc của một Cashier thì sẽ có rất nhiều, nó bao gồm:

Chuẩn bị vào ca thì những Cashier sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ quầy thu ngân và từ đó xem xét máy móc, dụng cụ, sổ giao ban cũng như xem xét số lượng biểu mẫu thừa thiếu để có sự bổ sung cho kịp. Hơn nữa trước khi vào ca thì nhân viên thu ngân cũng cần kiểm tra tiền lẻ để đổi cho đủ theo định mức và kiểm tra cả hóa đơn giá trị gia tăng từ ca trước đó.

 • Thứ hai: Tiến hành thanh toán cho khách

Một Cashier sẽ thanh toán cho khách và giảm giá nếu như khách hàng có coupon giảm giá hay là có thẻ VIP. Đồng thời in hóa đơn đầy đủ từ máy tính tiền cũng như nhận tiền từ khách, từ phục vụ, kiểm tra và cất tiền vào trong tủ theo từng loại. Thông báo cùng khách hàng tiền nhận và trả tiền thừa lại rõ ràng cho khách nếu có.

Nếu như khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng thì Cashier cũng kiểm tra lại số thẻ, chữ ký và thực hiện chính xác việc cà thẻ. Kiểm tra kĩ càng về hóa đơn và gửi hóa đơn cho khách ở sổ theo dõi.

 • Thứ ba: Sắp xếp công việc ở cuối ca

Cuối ca thì Cashier sẽ kiểm tra và đếm tiền rồi bàn giao cho người nhận. Nếu có các vướng mắc hãy ghi vào sổ để giao ban cho ca sau. Thực hiện in setllemen và các loại giao dịch thẻ cũng như sắp xếp đầy đủ chứng từ theo đúng trình tự…

cashier

2. Rủi ro khi làm nghề Cashier

Trong quá trình làm nghề Cashier thì sẽ có những rủi ro mà đặc biệt nhất là tiền giả, tiền không trùng khớp do thối nhầm… Nếu gặp phải những trường hợp này thì nhân viên Cashier phải bỏ tiền túi ra để đền bù.

3. Nghề Thu ngân có cần học qua trường lớp đào tạo không?

Trên thực tế thì nghề Cashier không phải là nghề được đào tạo một cách chính thống qua các trường lớp. Mà ở đây các nhân viên Cashier đều được hướng dẫn từ quản lý những công việc một cách cơ bản sau đó tự học hỏi, tham khảo thêm từ kinh nghiệm của nhân viên cũ.

4. Lương, thu nhập, đãi ngộ của nghề Cashier

Theo như kết quả khảo sát thì nhân viên Cashier sẽ có mức thu nhập dao động khoảng 5 triệu đến hơn 10 triệu tùy thuộc vào công việc yêu cầu ra sao, quy mô của chỗ làm như thế nào. Ngoài ra thì làm bên Cashier cũng sẽ được có thêm các đãi ngộ về thưởng, tiền tip hoặc là các chế độ bảo hiểm, lễ tết…

5. Các kỹ năng cần có của 1 nhân viên thu ngân

Khi làm Cashier thì đòi hỏi chúng ta cần phải có những kỹ năng cơ bản đó là:

 • Biết nhanh nhẹn khi tính toán: Đơn giản bởi vì Cashier sẽ làm những công việc liên quan nhiều đến các con số và phép tính. Do đó một người nhanh nhẹn trong tính toán sẽ hạn chế được tối đa các sai sót xảy ra.
 • Có sự trung thực và cẩn thận: Làm về Cashier liên quan đến tiền bạc vì vậy cần phải có sự trung thực, sự cẩn thận và không gian lận hay thiếu sót trong công việc.
 • Thành thạo vi tính và thực hiện nhuần nhuyễn các phần mềm bán hàng: Một Cashier cũng cần phải biết cách dùng máy tính thuần thục. Hơn nữa phải biết về các thao tác bán hàng để in hóa đơn và tính tiền cho khách, tránh trường hợp khách hàng phải chờ đợi quá lâu.
 • Biết được cách phân biệt tiền thật, tiền giả: Như đã nói làm Cashier sẽ gặp phải các rủi ro liên quan đến tiền giả nên nhân viên làm Cashier cần phải học để nhận ra tiền thật, tiền giả để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Yêu nghề và không ngừng học hỏi: Cuối cùng cũng như nhiều ngành nghề khác với Cashier cũng cần đảm bảo về sự yêu nghề và tinh thần không ngừng học hỏi. Có như vậy thì mới ngày càng giỏi và thành công hơn.

6. Những tình huống thường gặp phải của một nhân viên Cashier

Trong quá trình làm Cashier thì nhân viên có thể gặp những tình huống mà bản thân cần phải nắm rõ để biết được giải pháp ứng phó. Cụ thể dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ một vài tình huống đơn giản như là:

 • Nếu khách hàng dùng thêm dịch vụ: Trong trường hợp này một là Cashier sẽ ghi tiếp số tiền mà khách cần thanh toán cho dịch vụ gọi thêm để có tổng tiền thanh toán đúng. Hoặc xuất một hóa đơn mới để khách hàng thanh toán.
 • Nếu khách hàng đổi trả lại món ăn vì không đúng món gọi: Trường hợp này phục vụ hoặc bếp sẽ xử lý. Nếu khách hàng đồng ý thanh toán tiền cho món nhầm thì chỉ cần đổi tên món ăn rồi kèm giá tương ứng. Hoặc nếu khách không đồng ý thì phải làm món mới và nhân viên làm sai món sẽ phải đền tiền.
 • Nếu khách hàng đổi trả món vì không đúng vị, vì quá ít so với định lượng được ghi trong thực đơn: Cashier gọi bếp đến làm việc và báo cáo Quản lý để thực hiện theo chỉ đạo Quản lý.
 • Khách hàng tách, gộp bill: Nhân viên lúc này cần linh hoạt thực hiện các thao tác ở phần mềm quản lý bán hàng nhằm vừa nhanh chóng, vừa đảm bảo chính xác và dễ dàng cho bản thân khi loàm báo cáo.
 • Máy tính tiền bị hư hỏng: Báo đến bộ phận quản lý để được hỗ trợ.
 • Không đủ tiền lẻ để có thể thối lại khách hàng: Cashier phải linh hoạt trong việc xác định tiền lẻ cần đổi trong ca để đủ cho việc thối cùng khách hàng. Còn nếu như lỡ số tiền cần quá nhiều và không đủ tiền lẻ để đổi thì có thể đổi với nhân viên hay các tiệm quán ở gần.
 • Khách hàng quên thanh toán: Đây là trách nhiệm của nhân viên phục vụ chứ không phải của Cashier. Vì vậy tùy vào từng nội quy của nơi làm việc mà phục vụ sẽ tự bù tiền hoặc theo quy định để thực hiện theo.
 • Khách hàng sử dụng tiền giả: Lúc này cần phải tế nhị và lịch sự mời khách hàng ra chỗ khác để thông báo sự cố. Hãy đề nghị khách hàng áp dụng cách thanh toán khác còn nếu như khách hàng một mực khẳng định tiền thật thì cần báo cho quản lý để có được cách xử lý phù hợp.
 • Hóa đơn sai nên khách không đồng ý thanh toán: Nếu lỗi do Cashier ghi sai hóa đơn thì cần sửa lại bill để đưa bill mới cho khách. Còn nếu trường hợp hóa đơn sai do phục vụ order nhầm thì cần gọi nhân viên phục vụ lại để cùng khách tìm ra hướng xử lý. Nếu khách không đồng ý thì nhân viên gọi sai phải tự chịu trách nhiệm.

cashier

7. Tiếng Anh căn bản cho nhân viên thu ngân

Bởi vì làm nghề Cashier thì có thể gặp nhiều khách hàng nước ngoài do đó nhân viên Cashier cũng cần phải học các câu giao tiếp cơ bản liên quan đến thu ngân. Từ đó sẽ mang lại thiện cảm hơn với khách hàng, quản lý.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản liên quan đến nghề Cashier. Mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Đón xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để tiếp tục được cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan khác bạn nhé.

Phạm Thị Trâm



GỢI Ý HAY KHÁC

Điên đảo với homestay lưng tựa núi VIEW CỰC ĐẸP ở Mộc Châu

Mơ homestay – Điểm dừng chân tuyệt vời tại Đà Nẵng

Tochi Homestay Ba Vì “trình làng” mùa du lịch

Review chi tiết 5 homestay Mai Châu dành cho cặp đôi

Đến Kim Lan Homestay ở Hậu Giang để hòa mình với thiên nhiên

Phu Doi Homestay ở Chiang Mai có view ngắm cảnh đồi núi như mơ

Top 3 homestay Quảng Nam đáng cho bạn ghé thăm và tận hưởng

Peace House – ngôi nhà nhỏ bình yên giữa vùng biển Phú Quốc

TP. HCM: Tổng hợp review 5 homestay quận 1 đẹp nhất

Phát sốt với 5 homestay vừa rẻ, vừa có "view" ôm trọn bãi biển ở Hạ Long

Quảng Ninh

Điểm danh 5 homestay chỉ 200k/ người ngay trung tâm Đà Nẵng

Tìm lại “thanh xuân đã mất” với Chuyện Cũ Người Xưa Homestay ở Đà Lạt

Lara Homestay – Chốn nghỉ dưỡng ven biển giữa vùng nắng hạn Bình Thuận

20 Địa chỉ shop bán đồ décor homestay tốt nhất tại Tp. HCM

Làng hobbit người lùn độc đáo đốn tim du khách ở Đà Lạt

Lâm Đồng

Top 5 homestay Phú Yên giá rẻ bất ngờ chỉ từ 100k/ người

Đến Đà Lạt an yên cuối tuần, săn mây bồng bềnh ở Bình Yên House

Tropical Shelter Homestay – Chốn lưu trú CỰC XINH đầy mộng mơ ở Sài Gòn

GoHome quận 4: Lời tự tình của một nơi bình yên gọi là nhà

Sang nhượng homestay Hà Nội: kinh nghiệm kinh doanh thu lợi nhanh

Homestay Naunau’s Garden Đà Lạt cho khách trải nghiệm làm mỹ phẩm thiên nhiên

Lâm Đồng

Top 4 homestay Mê Linh Hà Nội đẹp ngỡ ngàng mà bạn không thể bỏ qua

Đến Núi Homestay Hòa Bình thư thả trong không gian xanh mát đồng quê

Sang nhượng homestay Sapa: Kinh doanh kiểu này thu tiền mỏi tay

Top 5 homestay Lào Cai cực đẹp khiến dân phượt mê mẩn

Booking.com Việt Nam: Liên hệ hợp tác, số điện thoại tổng đài, văn phòng đại diện

An Mộc Gia Trang – ngôi nhà gỗ bên hồ view sống ảo cháy máy

Top homestay Cửa Lò Nghệ An giá rẻ đẹp gần biển từ 100k

Khám phá top 5 homestay ngoại thành Hà Nội tiết kiệm

Một loạt homestay không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng - Hội An - Huế