Khám Phá

Các công ty du lịch tưng bừng "xông đất" đầu năm mới 2021

Vào ngày đầu năm mới 2021, các công ty du lịch phấn khởi khi có nhiều đoàn khách khởi hành từ sớm. Trên các cung đường Đông – Tây Bắc, miền Trung, Phú Quốc, Côn Đảo… số lượng khách đi du lịch khá đông, khởi đầu cho một năm mới với nhiều hy vọng vào sự an toàn, thuận lợi.

du lịch, tưng bừng xông đất, đầu năm mới 2021
Đoàn khách Tây Ninh của Công ty du lịch VietSense đưa khách đi Hà Giang vào dịp Tết Dương lịch 2021.

Mong thuận lợi trên những cung đường

Sáng 1-1, Thủ đô Hà Nội đón đợt rét được dự báo lạnh nhất từ đầu mùa đông. Nhưng như một tín hiệu tốt lành, nắng vàng rực rỡ, ấm áp đã xua tan đi không khí lạnh giá, làm bừng sáng lên những tia hy vọng cho ngành Du lịch Thủ đô trong ngày “xông đất” đầu năm.

Đoàn khách đầu tiên đến Hà Nội (20 người) do Công ty Hanoitourist hướng dẫn vừa xuống sân bay Nội Bài đã chọn đến Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám để tham quan. Cả đoàn rất phấn khởi vì sự nồng hậu, an toàn, thân thiện mà Hà Nội chào đón trong ngày đầu năm mới. Bà Ngô Thị Cần (số 59 Gò Cát, phường Phú Hữu, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, đây là lần thứ hai bà đến Hà Nội nhưng rất ấn tượng vì Hà Nội đã rất khác so với cách đây nhiều năm. “Cảnh sắc, thiên nhiên và các di tích của Hà Nội rất đẹp. Tôi ấn tượng vì Văn Miếu – Quốc Tử Giám áp dụng công nghệ số trong thuyết minh giúp chúng tôi dễ dàng tra cứu thông tin, thuận tiện khi tham quan”, bà Ngô Thị Cần nói.

Phó Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist Lê Hồng Thái cho biết, trong sáng 1-1-2021, đơn vị đã đón 2 đoàn khách đầu tiên từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội (20 khách) và tới Ninh Bình (17 khách). Ngoài ra, đơn vị cũng có khoảng gần 500 khách khởi hành đi các tuyến khác, như: Mộc Châu (Sơn La), Hà Giang, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Vũng Tàu.

du lịch, tưng bừng xông đất, đầu năm mới 2021
Nhiều tour du lịch “xông đất” đầu năm 2021 của các công ty du lịch tập trung ở cung đường Đông – Tây Bắc.

Giám đốc Công ty du lịch Ánh Dương Tour Nguyễn Tuấn Anh đánh giá, do kỳ nghỉ Tết Dương lịch ngắn ngày (3 ngày 2 đêm) nên du khách miền Bắc chủ yếu lựa chọn cung đường Đông – Tây Bắc để khám phá; khách miền Nam thích chọn khám phá Hà Nội và một số tỉnh lân cận như Ninh Bình, Hạ Long…

“Với một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì những tín hiệu vui trong đầu năm mới này cũng mang đến cho những người làm du lịch nhiều hy vọng tốt đẹp trong năm nay”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty du lịch Golden Tour Phạm Tiến Dũng cũng bày tỏ: “Chúng tôi mong tình hình dịch được kiểm soát tốt, an toàn tại các điểm đến, cung đường thì du lịch sẽ thuận lợi, khởi sắc trong năm nay”.

Cùng vun đắp hy vọng cho sự khởi sắc

Khởi hành thuận lợi song các công ty du lịch cũng nhận định do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2021 dự báo sẽ còn có nhiều khó khăn, thử thách mà các đơn vị cần phải vượt qua. Đồng thời, các đơn vị cũng xác định, mục tiêu trong năm 2021 vẫn tập trung cho du lịch nội địa. 

du lịch, tưng bừng xông đất, đầu năm mới 2021
Công ty Hanoitourist đưa đón đoàn khách đầu tiên tới Ninh Bình vào sáng 1-1-2021.

Ông Trần Văn Ngọc, đại diện Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Phong Hà, đơn vị cung cấp xe vận chuyển khách cho các đơn vị lữ hành chia sẻ, kinh tế suy giảm có thể sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch của khách, bởi thế, lúc này các đơn vị cần thắt chặt thêm sự chia sẻ, liên minh, có chính sách kích cầu phù hợp vào các thời điểm.

Về kế hoạch cho năm 2021, Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Trương Quốc Hùng cho biết, hiện câu lạc bộ đã lên kế hoạch thực hiện các chương trình khảo sát tour mới tại các điểm đến của Việt Nam. Ngay trong tháng 1, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO sẽ tổ chức chuyến famtrip (khảo sát thị trường du lịch) bằng hình thức caravan (xe tự lái) cho gần 40 thành viên tới Nghệ An để nghiên cứu, xây dựng điểm du lịch mới. Từ nay đến tháng 6, Câu lạc bộ tiếp tục có chuyến khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch tại Lai Châu, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng… 

du lịch, tưng bừng xông đất, đầu năm mới 2021
 Sáng 1-1-2021, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội đón đoàn khách đầu tiên từ thành phố Hồ Chí Minh đến.

Đánh giá xu hướng khai thác tour trong năm 2021, Giám đốc Công ty du lịch VietSense Nguyễn Văn Tài cho biết, các đơn vị sẽ mở rộng, khai thác các sản phẩm ở nhiều điểm đến mới mà trước kia ít “để mắt” tới, như: Cao Bằng, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thanh Hóa… “Vì tính cạnh tranh cao nên các công ty sẽ hướng tới tìm những điểm đến độc, lạ”, ông Tài nói.

Năm 2021 dự báo sẽ còn khó khăn khi chưa thể đón khách du lịch quốc tế. Thời điểm này, các đơn vị kinh doanh du lịch cũng xác định rõ mục tiêu và xu hướng để lên kế hoạch và chiến lược cho mình. Hơn lúc nào, các đơn vị cũng nhận thức rõ rằng, sự đoàn kết, chia sẻ, liên minh sẽ tạo nên sức mạnh chung để cùng vun đắp cho những hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của ngành Du lịch trong năm 2021.