Thế Giới

Bí quyết sống lâu tại hòn đảo toàn người trường thọ, hơn trăm tuổi vẫn hăng hái lao động

Bí quyết sống thọ của người dân ở đảo Okinawa là sự kết hợp hoàn hảo giữa chế độ ăn và phong cách sống lành mạnh.

Đảo Okinawa là hòn đảo nằm ở phía Nam của Nhật được biết đến với tên gọi là hòn đảo trường thọ, một trong những nơi có tỉ lệ người dân sống khỏe mạnh đến 100 tuổi cao nhất thế giới.

Tuổi thọ trung bình của một phụ nữ Okinawa là 86 và đàn ông là 78. Không những vậy, số liệu nghiên cứu cho thấy, người dân nơi đây có tỉ lệ mắc các bệnh của tuổi già như bệnh tim, đột quỵ hay suy giảm trí nhớ thấp hơn nhiều nơi khác.

đời sống xã hội, Đảo Okinawa, người dân ở đảo Okinawa
Nguồn: dân trí

Có 4 yếu tố được đúc kết tạo nên cuộc sống trường thọ ở đảo Okinawa, bao gồm: chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất, khả năng tự vận động, cùng tinh thần sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau của mọi người.

Với triết lý sống Ikigai, mọi người đều không chú trọng tới giá trị vật chất, mà thay vào đó, họ theo đuổi những điều có ý nghĩa và mang lại niềm vui trong cuộc sống.

Người dân trên đảo Okinawa thường xuyên tham gia vào các nhóm sinh hoạt cộng đồng như nhóm múa hát, nhóm tập karate, nhóm thái cực quyền hay nhóm làm vườn.

đời sống xã hội, Đảo Okinawa, người dân ở đảo Okinawa
Nguồn: thanh niên

Tại đây, họ được vận động thể chất, sẻ chia và trò chuyện với nhau về mọi điều trong cuộc sống. Những hoạt động này giúp mọi người giải tỏa căng thẳng, mang đến sự bình yên cho tâm hồn và đặc biệt là giúp họ cảm thấy mình vẫn là một phần của xã hội, được kết nối và giúp đỡ lẫn nhau.

Chế độ ăn uống thông thường của người dân chỉ bao gồm gạo, cá và rau. Một trong những món ăn phổ biến nhất của đảo là Mimiga – được làm từ tai lợn chứa ít chất béo và nhiều canxi.

đời sống xã hội, Đảo Okinawa, người dân ở đảo Okinawa
Nguồn: thanh niên

Họ cũng ăn nhiều đậu phụ và các loại rau như mướp đắng (Goiya) và coi khoai lang là lương thực chính. Thậm chí những người cao tuổi còn ăn nhiều rau hơn gấp 3-4 lần so với thế hệ trẻ.

đời sống xã hội, Đảo Okinawa, người dân ở đảo Okinawa
Nguồn: dân trí

Cư dân Okinawa hầu như không bao giờ tức giận. Họ luôn tận hưởng cuộc sống, họ hạnh phúc khi được làm những việc mình yêu thích và có ích cho xã hội. Đó chính là phương thức quý giá nhất của một cuộc sống trường thọ.

Minh An (tổng hợp)

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews