Thế Giới

Bí ẩn ngôi làng hòa bình không một bóng người ở biên giới liên Triều

Nhìn từ xa, làng hòa bình Kijong-dong do Triều Tiên quản lý giống như bao ngôi làng khác có hệ thống đường dây điện, đường phố sạch sẽ, ánh điện cửa sổ từ các tòa nhà, có trang trại tập thể với 200 gia đình, có trường học và bệnh viện. Nhưng thực tế, dường như không có cư dân nào sinh sống trong ngôi làng này. 

Ngôi làng bí ẩn ở biên giới liên Triều

Ngôi làng Kijong-dong do quân đội Triều Tiên quản lý, được xây dựng từ những năm 1950, ngay tại khu phi quân sự DMZ ở biên giới với Hàn Quốc. Làng hòa bình Kijong-dong nằm cách cách thành phố Kaeseong của Triều Tiên khoảng 10km, là một trong hai ngôi làng được phép ở lại trong khu phi quân sự rộng 4km được thiết lập theo Hiệp định Đình chiến năm 1953 kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong, làng Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong
Làng Hòa bình Kijong-dong của Triều Tiên (Ảnh: ATI)

Khi cuộc chiến tranh Triều Tiên dừng lại nhờ một thỏa thuận ngừng bắn năm 1953, Vùng Phi quân sự (DMZ) được tạo ra để ngăn tách hai đội quân hai bên. Hầu hết người dân đều rời khỏi vùng đệm này, biến nơi đây trở thành một trong những vùng biên giới vũ trang dày đặc nhất thế giới.

Chỉ có hai ngôi làng được phép ở lại: Taesung ở nửa DMZ phía Hàn Quốc và Làng hòa bình Kijong-dong ở bên DMZ phía Triều Tiên. Hai làng không được phép liên lạc với nhau dù đã từng là hàng xóm của nhau qua nhiều thế kỷ. Vì thế xảy ra nhiều trường hợp những người già ở Taesung, không có cách nào biết được người thân ruột thịt ở Kijong-dong còn sống hay đã khuất.

Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong, làng Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong
Ngôi làng hòa bình Kijong-dong được bao quanh bởi những cánh đồng nông nghiệp mênh mông (Ảnh: Kienthuc)


Bất cứ khi nào cư dân mạo hiểm đến cánh đồng của họ gần ranh giới chung thì họ bị lính Hàn Quốc theo dõi. Họ sống với lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến lúc tờ mờ sáng và cuộc gọi đến từng nhà điểm danh mỗi đêm.

Làng hòa bình hiu hắt

Từ trạm kiểm soát trên cao, những người lính Hàn Quốc có thể thấy một ngôi làng nhỏ ở đằng xa vượt qua khu vực phi quân sự, có các tòa nhà cao tầng được bao quanh bởi cánh đồng tươi tốt, rộng mênh mông có thể nhìn thấy rõ, không chỉ với khách du lịch Bắc Triều Tiên, mà cả khách đến phía Hàn Quốc.

Ngôi làng Kijong-dong có một số tòa nhà cao tầng được sơn màu rực rỡ, mái nhà màu xanh sáng và tường trắng, không có cửa sổ hay nội thất. Xung quanh là các căn hộ thấp tầng màu pastel. Thỉnh thoảng có nhiều người đến làng nhưng không rõ là dân thường hay binh sĩ.

Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong, làng Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong
Quanh làng Kijong-dong, các nông dân Triều Tiên cần mẫn lao động (Ảnh: LAT)


Ở đây gắn loa khổng lồ hướng về phía Nam luôn phát các bài hát tuyên truyền, ca ngợi đức tính của miền Bắc và kêu gọi những người lính và nông dân bất mãn đi bộ qua biên giới để được nhận làm anh em. Có rất ít người chấp nhận lời đề nghị, và họ chuyển sang các bài phát chống phương Tây, nhạc kịch agitprop và nhạc diễu hành yêu nước tới 20 giờ mỗi ngày.

Ngôi làng Kijong-dong còn là nơi ký kết thoả thuận đình chiến, ngày nay gọi là Bảo tàng hòa bình Triều Tiên, do Bình Nhưỡng quản lý. Ngoài ra, nơi đây còn có cột cờ cao chót vót 160m được chính phủ Triều Tiên dựng một cách có chủ ý, để trở thành một trong những cột cờ cao nhất thế giới. Được biết, trước đây cột cờ này cao 100m, nhưng Bình Nhưỡng đã cho dựng cao thêm sau khi Hàn Quốc cũng dựng cột cờ khác cao hơn ở vùng biên giới. Người ta gọi đây là “cuộc chiến cột cờ”.


Ngôi làng ma không có người ở

Cũng như chính đất nước Triều Tiên, những gì thuộc về ngôi làng Kijong-dong vẫn là một điều bí ẩn. Chính phủ Triều Tiên cho hay, ngôi làng gồm trang trại tập thể với 200 gia đình, trường học và bệnh viện. Thi thoảng, người ta vẫn bắt gặp nông dân đang ra đồng làm việc, hoặc người dân dọn cỏ, tỉa cây ở những khu vực trung tâm của làng.

Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong, làng Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong
Ngôi làng đặc biệt này nằm sát bên kia giới tuyến, sát Bàn Môn và dưới chân các quả đồi (Ảnh: cand)


Thế nhưng, phía Hàn Quốc thì lại không nghĩ như vậy. Họ cho rằng Kijong-dong là một “ngôi làng ma không có người ở” và nơi này được xây dựng để tuyên truyền, các tòa nhà chỉ là vỏ bê tông và thép rỗng, chỉ có kính cửa sổ mà các phòng và sàn bên trong không có bất cứ đồ dùng nào.

Những người dân ở làng có thể là quân lính, hoặc nhân viên bảo trì đến quét dọn đường. Tất cả đều là nỗ lực của chính quyền Triều Tiên để bảo vệ hình ảnh về một cuộc sống không có thực bên trong ngôi làng này.

Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong, làng Kijong-dong, làng hòa bình Kijong-dong
Cảnh quan đẹp nhất ở làng Kijong-dong chính là cột cờ cao 160m, từng được đưa vào Sách kỷ lục Guinness về độ cao (Ảnh: Baoquocte)


Khi màn đêm buông xuống, ánh sáng chiếu rọi ở các cửa sổ phía trên nhưng nơi gần mặt đất hầu như không hề có bóng người ở bên trong các tòa nhà, vỉa hè trống rỗng. Bài hát Quốc ca của Triều Tiên văng vẳng khắp các đồng lúa bao quanh ngôi làng Kijong-dong. Những tấm áp phích và các bức tường được xây dựng rất hoành tráng ở một số nơi tại ngôi làng./.

Nguyễn Ngân