Việt Nam

Bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai có ngon như lời đồn?

Ở Hà Nội có một quán bánh cuốn gia truyền làm nức lòng thực khách gần xa với tên gọi bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai... Với tuổi đời tên 30 năm, liệu bánh cuốn bà Xuân Hoè Nhai liệu có ngon như lời đồn?

Bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai gia truyền có tuổi đời trên 30 năm

Khép mình trong một góc nhỏ ở dốc phố Hoè Nhai, thủ đô Hà Nội quán bánh cuốn gia truyền bà Xuân tồn tại đã trên 30 năm, đông khách từ sáng sớm cho tới tận đêm khuya. Bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai nay được người con gái ruột tên Oanh đảm nhận và duy trì kinh doanh sau khi bà mất.

Chị Oanh chia sẻ: ”Nhà chị vốn dĩ không phải làm bánh cuốn mà nghề gia truyền là bánh phở, sau này mẹ chị bán thêm bánh cuốn để kiếm thêm thu nhập, không ngờ món nhà mình lại đắt khách và nổi tiếng như vậy.”

ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn gia truyền, du lịch Hà Nội, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai
Quán bánh cuốn có tuổi đời trên 30 năm. Ảnh : Vũ Huyền


"Bật mí" ít biết về quán bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai

Bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai là một trong những nơi duy nhất ở Hà Nội sử dụng cối đá hàng chục năm tuổi để xay bột, không dùng các loại cối xay công nghiệp khác như hiện nay, đó là bí mật để có được lớp bánh cuốn mỏng mịn.

Mỗi ngày quán bán được 15-20kg bột bánh, dù vậy các thao tác vẫn đều được làm thủ công để mang đến cho thực khách cái cảm nhận rõ nhất về một món ăn gia truyền.

ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn gia truyền, du lịch Hà Nội, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai, bánh cuốn bà Xuân Hòe NhaiQuán bánh cuốn gia truyền bà Xuân luôn đảm bảo vệ sinh trong từng khâu. Ảnh : Vũ Huyền
Loại nhân duy nhất quán sử dụng là nhân thịt mộc nhĩ. Món ăn kèm bánh cuốn là chả mỡ và chả quế. Chị Oanh chia sẻ: ”Riêng món chả ở đây là song hành cùng chả giò Ước Lễ, nhà chị bán bánh cuốn từ bao giờ thì hàng chả giò Ước Lễ tồn tại ngần ấy năm”.

ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn gia truyền, du lịch Hà Nội, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai"Bí quyết để giữ khách suốt 30 năm là chất lượng nguyên liệu và an toàn vệ sinh thực phẩm" - chị Oanh chia sẻ. Ảnh : Vũ Huyền

Quán bánh cuốn đảm bảo tiêu chí : chuẩn, ngon, sạch.

Không giống nhiều hàng quán khác, bánh cuốn gia truyền bà Xuân luôn đảm bảo tiêu chí ngon, chuẩn, sạch. Từ hành phi, ớt ăn kèm hay rau sống đều được quán chuẩn bị kĩ lưỡng.

Đặc biệt quán sự dụng ớt cay của miền Trung, không dùng ớt chỉ thiên. Hơn hết, rau thơm của quán là được đặt hàng của người quen có ruộng ở ngoại ô thành phố, luôn được nhặt sạch và rửa kĩ càng.
ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn gia truyền, du lịch Hà Nội, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai
Quán bánh cuốn gia truyền bà Xuân. Ảnh : Vũ Huyền

Nước mắm chuẩn bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai gồm: Nước mắm, hạt tiêu, bột ớt, dấm tỏi, quất tươi...

Mỗi ngày, quán bánh cuốn gia truyền bà Xuân mở từ 6h sáng đến 12h trưa, và bắt đầu bán tiếp từ 4h chiều cho đến 12 rưỡi đêm mới đóng cửa. Thời điểm đông khách nhất có lẽ là vào 7h sáng đổ ra, có những hôm hết chỗ còn phải đợi một lúc mới đến lượt.


Dù vậy, khách hàng từ trẻ tới già vẫn nườm nượp, không ai thấy ngại việc chờ đợi bởi người trong gia đình bà Xuân phục vụ rất đông và nhanh nhẹn, thêm phần tính cách dễ chịu niềm nở với khách đã đủ để thực khách thêm yêu hàng bánh cuốn gia truyền có tuổi đời trên 30 năm này.

ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn gia truyền, du lịch Hà Nội, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai, bánh cuốn bà Xuân Hòe NhaiQuán bánh cuốn gia truyền bà Xuân. Ảnh : Vũ Huyền
Một buổi sáng thức dậy, trước khi đi học hay đi làm bỗng muốn ăn một đĩa bánh cuốn gia truyền ngon miệng thì bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai là một trong những địa điểm khá lý tưởng.

Không những thế, đây còn là nơi có thể dẫn bạn bè quốc tế đến thưởng thức thử hương vị truyền thống của người Việt Nam. Ngoài bánh cuốn thịt, quán bánh cuốn gia truyền bà Xuân còn có bánh cuốn trứng, đây là một món biến thể khá được chào đón trong những năm gần đây.
ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn gia truyền, du lịch Hà Nội, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai, bánh cuốn bà Xuân Hòe NhaiQuán bánh cuốn gia truyền bà Xuân. Ảnh : Vũ Huyền
Nhân viên phục vụ tại quán bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai chủ yếu là cô chú tầm tuổi trung niên. Bởi tất cả đều là anh chị em trong gia đình, đã quen tay, quen việc từ thời bà Xuân và được phân chia công việc rõ ràng nên mới có đủ sức bán hàng đến đêm.
ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn gia truyền, du lịch Hà Nội, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai, bánh cuốn bà Xuân Hòe NhaiQuán bánh cuốn gia truyền bà Xuân. Ảnh : Vũ Huyền

Ngày nay, để tìm một hàng bánh cuốn ở Hà Nội không thiếu, những hàng bánh cuốn gia truyền như bánh cuốn bà Hoành, bánh cuốn Gia An… đều được đầu tư và phát triển thương hiệu rầm rộ với chuỗi cơ sở khắp thủ đô Hà Nội và còn lan ra nhiều tỉnh thành khác.

Thế nhưng, riêng bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai thì chỉ có một cơ sở duy nhất, đó là quán nhỏ vỏn vẹn 15m2 nằm ngay trên con dốc Hoè Nhai bình dị. Địa chỉ 16 dốc Hoè Nhai là địa điểm bánh cuốn gia truyền bà Xuân duy nhất đã tồn tại trên 30 năm, nên sẽ chẳng phải hoang mang để biết đâu mới là bánh cuốn gia truyền thật, giúp bạn thêm tự tin hơn để thưởng thức ẩm thực Hà Nội.

ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn gia truyền, du lịch Hà Nội, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai, bánh cuốn bà Xuân Hòe Nhai
Quán bánh cuốn gia truyền bà Xuân. Ảnh ; Vũ Huyền

Vừa có thể là thức quà sáng sớm để tiếp thêm năng lượng cho một ngày mới, vừa có thể là món ăn đêm làm ấm êm chiếc bụng sau một ngày dài vất vả. Nếu có cơ hội du lịch Hà Nội, bạn đừng chờ gì nữa mà ghé ngay quán bánh cuốn gia truyền tuổi đời trên 30 năm chỉ có một và duy nhất này!

Ảnh + Biên tập: Vũ Huyền.