Kinh Nghiệm

Bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn nhất

Bảng chữ cái tiếng Anh – Cách ghi nhớ nhanh nhất

Cũng giống như cách chúng ta học tiếng Việt, việc đầu tiên mà chúng ta phải làm đó chính là học và nhận biết bảng chữ cái. Để ghép thành chữ, đọc và phát âm tiếng Anh thật chuẩn thì việc học bảng chữ cái là vô cùng cần thiết. Biết được bảng chữ cái tiếng Anh sẽ giúp cho con đường học tiếng Anh của bạn trở nên đơn giản hơn. Vì vậy hãy theo dõi bài viết này của chúng mình nhé!

Bảng chữ cái tiếng Anh và phiên âm chuẩn nhất

So với bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái thì bảng chữ cái tiếng Anh chỉ có tất cả 26 ký tự. Trong bảng chữ cái tiếng Anh đó bao gồm:
5 chữ cái là nguyên âm là : a,e,i,o,u. Để dễ nhớ các chữ cái là nguyên âm hơn chúng ta có thể ghép thành “uể oải”.
21 chữ cái là phụ âm là : b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z.
Trông thì những chữ cái này vốn rất quen thuộc với tất cả chúng ta phải không nào? Nhưng khi gọi tên các chữ cái này thì rất khác so với chữ cái tiếng Việt của chúng ta. Dưới đây là bảng chữ cái gồm phiên âm chuẩn nhất:

STT

Chữ

Phiên âm

STT

Chữ

Phiên âm

1

A

/ei/

14

N

/ɛn/

2

B

/bi:/

15

O

/au/

3

C

/si:/

16

P

/piː/

4

D

/di:/

17

Q

/kjuː/

5

E

/i:/

18

R

/ɑr/

6

F

/ef/

19

S

/ɛs/

7

G

/dʒi:/

20

T

/tiː/

8

H

/eɪtʃ/  hay /heɪtʃ/

21

U

/juː/

9

I

/aɪ/

22

V

/viː/

10

J

/dʒeɪ/ hay /dʒaɪ/

23

W

/ˈdʌbəl.juː/

11

K

/keɪ/

24

X

/ɛks/

12

L

/ɛl/

25

Y

/waɪ/

13

M

/ɛm/

26

Z

/zɛd/ hay

/ziː/

Bảng chữ cái tiếng Anh và hướng dẫn cách đọc phiên âm

Mọi người thường không đồng tình với cách phiên âm cách đọc tiếng Anh âm sang tiếng Việt. Tuy nhiên nếu chúng ta biết chọn lọc và học đúng phương pháp thì việc phiên âm tiếng Việt là vô cùng hiệu quả. Ở đây, chúng mình có thể áp dụng phương pháp phiên âm tiếng Việt cùng với cách đọc tiếng Anh để việc học bảng chữ cái tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn
1. A – Ây – Ay
2. B – Bi – Bee
3. C – Si – Cee

4. D – Di – Dee

5. E – i – Ee

6. F – Ép – Eff

7. G – Dzi – Gee
8. H – Ết’s – Ay-tch

9. I – Ai – Eye
10. J – Dzei – Jay
11. K – Kêy – Kay
12. L – Eo – Ell
13. M – Em – Em
14. N – En – En
15. O – Âu – Oh
16. P – Pi – Pee
17. Q – Kiu – Cue
18. R – A – Are

19. S – Ét – Ess
20. T – Ti – Tee

21. U – Diu – You

22. V – Vi – Vee

23. W – Đáp liu – Double-you
24. X – íc’s – ex
25. Y – Quai – Why
26. Z – Diét – Zee

Khi phát âm các chữ cái bạn cần lưu ý về khẩu hình miệng. Ví dụ như :

  •  Khi đọc các chữ cái có âm /∫/, /ʒ/, /dʒ/, /t∫/ cần chu môi
  •  Khi đọc các chữ cái có âm / ɪ /, / ʊ /, / æ / miệng mở vừa phải
  •  Khi đọc các chữ cái có âm /u:/, / əʊ / miệng thay đổi môi tròn lại
  • Khi đọc các chữ cái có âm /f/, /v/ khẩu hình chú ý đến môi và răng
  •  Khi đọc các chữ cái phát âm t /, / d /, / t∫ /, / dʒ /, / η /, / l / cần chú ý cong đầu lưỡi chạm nướu
  • Khi đọc các chữ cái âm / ɜ: /, / r / để đầu lưỡi chạm ngạc cứng
  • Đọc các chữ có phát âm : / ɔ: /, / ɑ: /, / u: /, / ʊ /, / k /, / g /, / η / cần nâng cuống lưỡi
  • Các âm /ð/, /θ/ dùng răng và lưỡi

Ngoài ra khi đọc bảng chữ cái tiếng Anh các bạn cũng cần thay đổi thanh âm như:

  • Khi đọc các phụ âm, /b/, /d/, /g/, /v/, /z/, /m/, /n/, /w/, /j/, /dʒ/, /ð/, /ʒ/ cần rung và không cần rung đối với các âm vô thanh như  /p/, /t/, /k/, /f/, /s/, /h/, /∫/, /θ/, /t∫/

Đối với các âm được kí hiệu “:” phía sau bạn cần đọc kéo dài hơn so với các âm còn lại. Nắm vững những lưu ý này và thực hiện đúng những phương pháp trên bạn sẽ có thể phát âm đúng và chuẩn bảng chữ cái tiếng Anh.

Học bảng chữ cái tiếng Anh qua các bài hát vui nhộn 

Đôi khi việc học tiếng Anh cũng như bảng chữ cái tiếng Anh không cần quá hình thức. Việc học bảng chữ cái tiếng Anh theo cách đọc đi đọc lại có lẽ sẽ khó nhớ đối với một số bạn. Vì vậy các bạn hoàn toàn có thể học bảng chữ cái tiếng Anh qua những hình thức khác nhau. Điển hình như việc học qua các bài hát vui nhộn.

Việc học tiếng anh qua các bài hát sẽ giúp kích thích sự hoạt động của não bộ. Hơn nữa những giai điệu của bài hát sẽ khiến bạn thích thú và tập trung hơn. Từ đó sẽ giúp bạn nhớ những chữ cái một cách đơn giản hơn bao giờ hết.

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những bài hát đó qua các trang nhạc hay youtube. Chỉ cần với từ khóa “học bảng chữ cái tiếng Anh qua các bài hát vui nhộn” bạn đã có thể bắt đầu trải nghiệm với những video thú vị.

Các bạn có thể xem qua các kênh tiếng Anh hay các video như bài hát “ABC song” hay “ABC Song with Balloons” và còn nhiều các kênh và video khác nữa. Vừa có thể học mà lại không cảm thấy áp lực và căng thẳng lại dễ nhớ phải không nào? Cách học này không chỉ áp dụng cho bạn mà còn có thể áp dụng cho các trẻ em nhỏ nữa đấy. Hãy thử nhé!

Học bảng chữ cái tiếng Anh qua các đồ vật xung quanh

Ngoài việc học thuộc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh bạn cũng có thể thực hành để hiệu quả hơn. Bạn đang hỏi rằng thực hành bằng cách nào ư? Một trong những cách thực hành rất đơn giản mà lại hiệu quả đó chính là áp dụng chữ cái vào các từ ngữ chỉ các đồ vật xung quanh. Với mỗi chữ cái bạn có thể mượn các từ chỉ đồ vật có chứa chữ cái ấy đứng đầu. Chẳng hạn như
A: Arm ( cánh tay), Ant ( con kiến ), Ape ( lạc đà )…
B: Bear ( gấu) , Bee ( con ong ),…
C: Cat ( con mèo), Cut ( cắt), …
D: Dog ( con chó) , Duck ( con vịt), Bowl ( cái bát)

E: Elephant ( con voi ), Eye ( mắt ) , Ear ( cái tai )

F: Football ( bóng đá), Faucet ( vòi nước ), Fish ( con cá)
G: Glass ( cốc thủy tinh) , Goose ( con ngỗng ),…

H: House( ngôi nhà), Hour ( giờ, tiếng đồng hồ ),

I: Interview ( phỏng vấn), image ( hình ảnh),…

J: Jug ( bình nước ),
K: Key ( chìa khóa), Kitchen ( nhà bếp),…
L: Lemon ( quả chanh ), Lion ( sư tử) Ladle ( cái muỗng )
M: Money ( tiền), Mug ( cốc sứ)
N: Normal ( bình thường),
O: Old ( tuổi, già), Oven ( lò nướng )
P: Pen ( cái bút) ,Pan ( cái chảo ),…
Q: Queen ( nữ hoàng ), Question ( câu hỏi ),…
R: Rich ( giàu có ), Radio ( đài, sóng vô tuyến) , Rain ( mưa),…
S: Sad ( buồn chán), Sailor ( thủy thủ),Salt ( muối),…
T: Tea ( trà) , Toilet (bồn cầu ), Toothbrush ( bàn chải đánh răng),…
V: Vacation ( ngày lễ, kỳ nghỉ) ,Victory ( chiến thắng), View ( tầm nhìn),…

X: Xanthous: Vàng (da, tóc),…
Y: yellow ( màu vàng), year’s ( thời gian được tính bằng năm) ,…
Với cách thực hành như trên bạn có thể tích lũy từ vựng cho bản thân mình phải không nào? Ngoài ra còn học lại cách phát âm sao cho thật đúng và chính xác hơn, áp dụng càng nhiều sẽ giúp bạn ghi nhớ được càng nhiều. Đây chính là một trong những cách học bảng chữ cái tiếng Anh vừa hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích. Bạn hãy thử ứng dụng phương pháp này nhé, sẽ là một phương pháp hay cho bạn đấy.

Kinh nghiệm học bảng chữ cái tiếng Anh đơn giản

Với bản thân đã từng trải qua quá trình học bảng chữ cái tiếng Anh như bạn thì sau đây sẽ là những chia sẻ về những cách học tiếng Anh mà mình cảm thấy hiệu quả. Có lẽ có thể sẽ giúp được cho các bạn đấy. Các bạn có thể tham khảo những cách sau đây của mình nhé!

Học chữ cái qua bài hát và thơ

 Như đã nói thì việc học chữ cái tiếng Anh qua các bài hát là một trải nghiệm thú vị. Không chỉ vậy mà nó còn giúp mình ghi nhớ các con chữ rất nhanh chóng và đơn giản. Với sự chăm chỉ thì không đến hai ngày thì bạn đã có thể thuộc hết cách phát âm và các con chữ rồi.

Ngoài ra cũng có thể học bằng các bài thơ. Các bài thơ có tiết tấu và vần cũng sẽ giúp việc ghi nhớ của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với học thuộc lòng. Cách học này không chỉ có thể áp dụng để học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh mà còn có thể áp dụng để ghi nhớ các kiến thức khác nữa đấy!

Viết chữ cái tiếng Anh hàng ngày

Có thể bạn chưa biết nhưng viết cũng là một hình thức giúp chúng ta ghi nhớ rất là nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ cần tập trung và viết những con chữ ra giấy nhiều lần là bạn có thể nhớ được chúng rồi.

 Cũng giống như việc chúng ta thức dậy đánh răng vào mỗi buổi sáng vậy. Cứ lặp đi lặp lại, viết đi viết lại sẽ tạo nên thói quen vô thức vì nó đã ghi nhớ trong não bộ của bạn rồi.

Bạn có thể viết ở bất cứ đâu, chỉ cần có thể viết. Có thể viết trên giấy, cũng có thể viết trên cát, trên thân cây,… viết càng nhiều càng ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Viết xong bạn có thể ghi lên giấy note và dán ở những nơi dễ nhìn thấy như bàn học, đèn học, máy tính để có thể dễ dàng và ghi nhớ bằng mắt,… Thật sự rất hiệu quả đấy. Mình đã thử và thành công còn bạn thì sao?
Những cách ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh trên mà mình đưa ra không chỉ có thể áp dụng cho việc ghi nhớ bảng chữ cái. Ngoài ra còn có thể áp dụng cho những môn học khác nữa đấy. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác nữa và bạn cũng có thể tự tìm cho mình những cách học thuộc riêng mình. Chỉ cần bạn kiên trì và chăm chỉ thì việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng thôi!
Bảng chữ cái tiếng Anh thực sự cần thiết cho việc học tiếng Anh của các bạn. Mong rằng những thông tin và phương pháp mà hôm nay chúng mình đã mang đến cho các bạn thật sự hữu ích. Chúc các bạn học tập tốt và hiệu quả!