Thế Giới

5 loại bánh trung thu truyền thống tiêu biểu không thể bỏ qua ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, bánh trung thu truyền thống được phân thành 5 loại. Tùy thuộc vào xuất xứ, sản lượng bán và đặc điểm mà phân thành: kiểu Quảng Đông, kiểu Bắc Kinh, kiểu Tô Châu, kiểu Hồng Kông và kiểu Chaoshan.

Trước kia, một số người đã từng phân loại bánh trung thu truyền thống kiểu Chaoshan và kiểu Hong Kong vào chung kiểu Quảng Đông, và đưa ra một cách phân loại khác là: kiểu Quảng Đông, kiểu Bắc Kinh, kiểu Tô Châu và kiểu Vân Nam. Cách phân loại đơn giản theo khu vực này bị cho là phản khoa học. Thực tế, bánh trung thu kiểu Hồng Kông giống với bánh trung thu kiểu Quảng Đông, nhưng bánh trung thu kiểu Chaoshan lại rất khác với kiểu Quảng Đông về nguyên liệu, cách nấu, hình thức và hương vị. Vậy người dân Trung Quốc ngày nay đã phân loại bánh trung thu như thế nào?


Phân loại bánh trung thu truyền thống theo đặc điểm ở Trung Quốc

Thường thì người ta dùng 4 đặc điểm: hương vị; nhân; vỏ bánh và bề ngoài để phân loại bánh trung thu Trung Quốc.

- Theo hương vị: ngọt, mặn, mặn mặn, cay,..

- Theo nhân: osmanthus, mận khô, ngũ cốc, đậu đỏ, hoa hồng, hạt sen, đường phèn, bạch quả, xay thịt khô, sesames đen, giăm bông, lòng đỏ,..

- Vỏ bánh: vỏ bột, vỏ bánh trộn đường, vỏ bánh giòn, vỏ bánh kem,..

- Bề ngoài: mịn, có viền,..

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcBánh trung thu truyền thống đã được biến tấu rất nhiều với đa dạng nguyên liệu. Ảnh: hdhuong233.

5 loại bánh trung thu truyền thống tiêu biểu ở Trung Quốc được phân loại theo vùng

Ngày nay, người Trung Quốc chủ phân loại bánh trung thu truyền thống theo nguồn gốc xuất xứ mà bỏ qua yếu tố đặc điểm bánh. Sau đây là 5 loại bánh trung thu tiểu ở Trung Quốc được phân loại theo vùng.

Bánh trung thu kiểu Quảng Đông

Có nguồn gốc từ các tỉnh Quảng Đông và Quan Tây phía nam Trung Quốc, bánh trung thu kiểu Quảng Đông được cho là phổ biến và rộng rãi nhất. Phản ánh bản chất thích phiêu lưu trong cách ăn uống của người Quảng Đông, bánh trung thu Quảng Đông có thể chứa đầy đủ các loại nguyên liệu, từ ngọt đến nhức răng đến đậm đà và mặn. Nhân bánh có thể gồm: nhân hạt sen, nhân hạt dưa, các loại hạt, giăm bông, gà, vịt, thịt heo quay, nấm và lòng đỏ trứng,..

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcBánh trung thu nhân lòng đỏ vịt và hạt sen đặc trưng của Quảng Đông. Ảnh: ameblo.jp.

Thế nhưng, bánh trung thu truyền thống kiểu Quảng Đông vẫn mang nét đặc trưng riêng với vỏ mỏng, mềm xốp, hương thơm ngọt, nhân đầy đặn, bề mặt vàng nâu sáng bóng, họa tiết khắc nổi tinh tế, hoa văn rõ ràng. Các cửa hàng đều chú trọng bao bì để làm quà biếu dịp Tết Đoàn Viên.

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcBánh trung thu truyền thống kiểu Quảng Đông. Ảnh: 1ZOOM.

Đa phần bánh kiểu Quảng có hương vị khá ngọt, nhiều dầu mỡ. Đối với nhiều người ăn sẽ thấy hơi ngấy, có thể thưởng thức cùng trà sẽ ngon hơn. Ngày nay, chúng được biến tấu đi nhiều với sô cô la, kem hoặc thạch,.. nhưng hầu hết vẫn là những thức bánh trung thu ngon.

Bánh trung thu kiểu Chaosan

Bánh trung thu Chaoshan hay còn gọi là bánh trung thu Teochew, là một loại bánh trung thu Trung Quốc nổi tiếng ở vùng Chaoshan, tỉnh Quảng Đông. Phân loại theo các loại nhân khác nhau, có thể chia thành bánh trung thu đậu xanh, nhân đậu đen, nhân lòng đỏ, ... Một số loại có nhân hải sản khá đặc biệt và “kén” người ăn.

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcVỏ ngoài khá đặc biệt của bánh trung thu truyền thống kiểu Chaosan. Ảnh: zhuanlan.

Bánh trung thu truyền thống Chaoshan có lớp vỏ đặc trưng. Chúng có kích thước lớn hơn hầu hết các loại bánh trung thu khác.


Bánh trung thu kiểu Bắc Kinh

Bánh trung thu truyền thống kiểu Bắc Kinh có hương vị ngọt ngào. Điểm đặc biệt nhất của thức bánh trung thu này là cách nấu được lưu truyền từ cung đình xa xưa; quá trình chọn nguyên liệu và chế tạo khá phức tạp.

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcBánh trung thu truyền thống kiểu Bắc Kinh. Ảnh: Victoria Bakes.

Nhân bánh thường được làm từ các loại hạt dinh dưỡng, quả thơm ngọt chọn lọc, đường phèn,.. Bên cạnh nguyên liệu cầu kỳ, chọn lọc, tạo nên thức bánh trung thu ngon nức tiếng Trung Hoa thì bánh còn chinh phục thực khách với vẻ ngoài tinh tế, lớp vỏ mỏng và giòn. Chúng còn nổi tiếng với sự cân bằng tinh tế của vị ngọt, với làn da mềm mại và việc sử dụng tự do dầu mè bổ dưỡng.

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcCận cảnh bánh trung thu truyền thống kiểu Bắc Kinh. Ảnh: Recettes d’une Chinoise.

Có hai biến thể của bánh trung thu truyền thống kiểu Bắc Kinh: một, được gọi là di qiang - bị ảnh hưởng bởi bánh trung thu của vùng Tô Châu với bột nhẹ và sủi bọt và một loại được gọi là fan mao - được làm bằng bột trắng mịn. Theo truyền thống, cả hai đều chứa đầy hoa táo núi và hoa tử đằng, và đều được trang trí tỉ mỉ.

Bánh trung thu kiểu Thượng Hải

Bánh trung thu truyền thống kiểu Thượng Hải có đặc trưng là vỏ bánh mỏng. Lớp da với vỏ giòn và béo thực sự rất hợp với nhân bánh trung thu Trung Quốc nhân sen kiểu phương Đông.

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcBánh trung thu truyền thống kiểu Thượng Hải mang phong cách đậm chất phương Đông. Ảnh: Wellshine Wellson.

Một biến thể hiện đại so với các loại bánh trung thu truyền thống điển hình là loại bánh được kết hợp giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây, mà thực chất có lẽ là sự pha trộn giữa ẩm thực Anh và Trung Quốc. Những chiếc bánh trung thu đương đại này là sự kết hợp giữa bánh quy giòn kiểu phương Tây như bánh ngọt với nhân bánh trung thu truyền thống của Trung Quốc mềm, ngọt nhưng mặn từ lòng đỏ trứng.

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcBánh trung thu truyền thống kiểu Thượng hải với đặc trưng vỏ mỏng. Ảnh: Huang Kitchen.

Bánh trung thu kiểu Hồng Kông

Những ánh đèn rực rỡ của Hồng Kông đã truyền cảm hứng cho nhiều đầu bếp sống trong thành phố thử nghiệm ẩm thực. Bánh trung thu truyền thống ở Hồng Kông rất phong phú, tồn tại và phát triển song song với các phiên bản đương đại như là bánh trung thu da tuyết, một loại bánh trung thu ngon, không nướng, có hương vị và kết cấu tương tự như kem mochi, được làm từ gạo nếp đông lạnh. Loại bánh này có kết cấu vỏ khá giống bánh trung thu dẻo ở Việt Nam.

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcBánh trung thu tuyết ở Hồng Kông. Ảnh: weimeicun.

Bánh trung thu truyền thống tiêu biểu ở Hồng Kông được nhồi nhân hạt sen trắng với lòng đỏ kép. Vỏ bánh mỏng, độ dày đều nhau, hai lòng đỏ vàng ruộm nằm gọn giữa lớp dầu đỏ mượt. Vị bánh trung thu dẻo mịn, thơm ngon. Ngoài ra còn có các loại bánh trung thu kiểu Hồng Kông phổ biến khác như bánh trung thu ngũ vị, thịt mặn và bánh trung thu giăm bông.

bánh trung thu ngon, bánh trung thu trung quốc, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ngon, bánh trung thu Trung QuốcBánh trung thu truyền thống kiểu Hồng Kông thường khá cầu kỳ và tinh tế trong “ngoại hình”. Ảnh: scmp.

Bánh trung thu không chỉ là một nét ẩm thực ở Việt Nam, mà ở Trung Quốc, bánh trung thu truyền thống còn mang cả hương vị “văn hóa” và “lịch sử” nước nhà. Mỗi một vùng miền lại có thức bánh trung thu ngon tiêu biểu riêng, làm nên sự đa dạng của nền ẩm thực đất nước hơn 1 tỷ dân.

Linn Tran